Tranh chấp lối đi chung là gì, quy trình và cách giải quyết tranh chấp?

Cùng xem Tranh chấp lối đi chung là gì, quy trình và cách giải quyết tranh chấp? trên youtube.

Các tranh chấp đoạn văn thường gặp là gì và chúng có thể được giải quyết như thế nào?

Quy tắc vỉa hè công cộng

Tranh chấp lối đi chung là gì?

ảnh minh họa

tranh chấp lối đi chung là cách dùng để chỉ những mâu thuẫn, mở ra lối đi riêng, lối đi chung thường gặp trong cuộc sống nhưng ít ai biết cách giải quyết. Bởi xét về góc độ tâm lý, những tranh chấp giữa hàng xóm, sau khi nhà có đất thì người có đất sẽ mở đường cho người không có đất, lúc này tranh chấp lối đi chung cũng nhiều. Lối đi chung đang gây tranh cãi, có người mở được đường trên đất của người khác, nhưng có người không được mở đường trên đất của người khác. Ngoài ra, cũng có trường hợp tranh chấp lối đi chung do quyền sử dụng đất thuộc sở hữu của một bên nhưng không được ghi rõ ràng trên giấy tờ, pháp luật dẫn đến tranh chấp lấn chiếm.

Các bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu một số tranh chấp về lối đi phổ biến, cũng như quy trình và phương pháp giải quyết chúng.

Quy định của kênh và đường dẫn công cộng

Lối đi chung là gì? Quy định của BLDS năm 2015 hiện hành về giải quyết tranh chấp lối đi chung như thế nào?

Trước đây, Điều 257 của Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về vấn đề quyền lối đi chung, nay có tên là Điều 254 năm 2015 . Như sau:

“1. Chủ sở hữu có bất động sản bị bao quanh bởi tài sản của các chủ sở hữu khác và không có hoặc không đủ lối đi công cộng có quyền yêu cầu chủ sở hữu tài sản kèm theo dành một lối đi hợp lý cho mình trên đất của mình.

Một lối đi được thiết lập ở nơi mà nó được cho là thuận tiện và hợp lý nhất đối với bất động sản liền kề, có tính đến các đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị che chắn và ít nhất là thiệt hại gây ra cho bất động sản trên đường lái xe. “

Do đó, phù hợp với các quy định về lối đi chung, quyền về lối đi được áp dụng. Có nghĩa là, việc đi vào đường công cộng chỉ là biện pháp cuối cùng nếu bản thân bất kỳ chủ sở hữu bất động sản nào không thể đi vào đường công cộng và đi qua đất của người khác. Chủ sở hữu bất động sản bị bao quanh bởi các tài sản khác bây giờ có quyền yêu cầu tiếp cận đất của họ và phải được sự đồng ý của người đó.

Nếu người yêu cầu tạo một con đường xuyên qua khu đất mà không bị bao quanh hoàn toàn, nhưng vẫn có một lối đi cho khách đi vào đường công cộng, thì yêu cầu đó sẽ không có cơ sở để được chấp thuận. Cho dù chủ sở hữu bất động sản khác có đi bao nhiêu đường vòng, thì vẫn có một lối đi công cộng, và anh ta vẫn không có quyền mở lối đi công cộng.

Đồng thời, Luật Giải quyết tranh chấp lối đi, vỉa hè cũng quy định rõ quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu yêu cầu mở lối đi và chủ sở hữu bắt buộc phải mở lối đi công cộng để bảo vệ quyền lợi chính đáng và lợi ích của cả hai bên. Các bên như sau:

Trừ khi có thỏa thuận khác, chủ sở hữu có quyền sử dụng lối đi chung qua tài sản của người khác phải bồi thường cho chủ sở hữu.

Nếu tài sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu khác nhau, thì tại thời điểm phân chia, quyền tiếp cận cần thiết phải được dành cho những người bên trong và các hạn chế về vị trí, chiều dài và chiều dài phải được thỏa thuận. Khả năng tiếp cận thuận tiện cao, ít gây phiền hà cho các bên, không phải bồi thường.

Ví dụ: một mảnh đất được chia thành 4 mảnh, trong đó một mảnh không có lối đi, lối đi chung của gia đình đang có tranh chấp, cần phải mở lối đi khác, thì các chủ đất khác sẽ không được bồi thường.

Vì vậy, đây là cách giải quyết tranh chấp về lối đi chung: Nếu chủ sở hữu bị bao quanh bởi các bất động sản khác, thì cách duy nhất để có lối đi công cộng là tạo lối đi qua đất của người khác. Trong trường hợp này, cần có quyền truy cập công cộng và sẽ không gây bất tiện cho chủ sở hữu bất động sản có quyền truy cập và sẽ được bồi thường theo thỏa thuận.

Nếu các bên không thống nhất được cách giải quyết tranh chấp lối đi chung thì có thể nhờ tư vấn hoặc khởi kiện lên cơ quan có thẩm quyền về tranh chấp lối đi chung.

p>

Quyền lực, trình tự và thủ tục tranh chấp quyền truy cập công cộng

Xem Thêm : Tranh tô màu quả táo

Điều 254 (2) Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: “… nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định” .

Do đó, đối với những khu đất không có đường vào và không thể thỏa thuận về việc hình thành lỗi hoặc đền bù, họ có thể gửi đơn lên cơ quan có thẩm quyền quốc gia về việc tranh chấp đường giao thông công cộng.

p>

Khả năng giải quyết tranh chấp trên một con đường chung

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp về đường bộ được thực hiện theo Luật Đất đai 2013. Cụ thể, Điều 203 l à luật quy định các quyền hạn giải quyết tranh chấp đất đai như sau:

“Trường hợp tranh chấp đất đai đã được Ủy ban nhân dân cấp thị xã hòa nghị giải quyết nhưng không giải quyết được thì giải quyết theo phương thức sau đây:

1. Tranh chấp đất đai, tranh chấp tài sản gắn liền với đất mà các bên có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì Tòa án nhân dân xét xử;

2. Trường hợp các bên không có giấy tờ, tài liệu quy định tại Điều 100 của Luật này thì các bên chỉ được lựa chọn một trong hai phương thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định. Như sau:

a) gửi yêu cầu giải quyết tranh chấp đến Ủy ban nhân dân có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 của điều này;

b) Khởi kiện đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của Luật Tố tụng dân sự. “

Việc nộp đơn giải quyết tranh chấp lối đi chung ở đâu tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể trong tranh chấp lối đi chung. Người có nhu cầu gửi đơn khiếu nại hoặc đơn khởi kiện tranh chấp lối đi chung tranh chấp lối đi chung và được đối tượng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hòa giải.

Trình tự và thủ tục giải quyết các tranh chấp thông thường về du lịch

Đối với việc giải quyết tranh chấp đất đai chung và giải quyết tranh chấp đất đai cho cả gia đình, Đường Kai cần đảm bảo các thủ tục hòa giải cơ bản sau đây, nếu không thành có thể đưa ra tòa. .

Hòa giải cơ sở trong giải quyết tranh chấp kênh chung

Theo quy định của pháp luật, việc giải quyết tranh chấp đất đai phải được hòa giải bởi Ủy ban nhân dân cấp thị trấn. Và việc hòa giải chỉ được thực hiện nếu tất cả các bên tranh chấp đều có mặt, nếu họ vắng mặt hai lần thì cuộc hòa giải được coi là không thành.

Nếu hòa giải thành, đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp, đơn xác nhận lối đi chung và biên bản hòa giải sẽ được dùng làm căn cứ để các bên không khởi kiện. Tương lai.

Tham khảo Mẫu đơn xin giải quyết tranh chấp đất đai và xác nhận đường đi công cộng tại xã / phường, quận / huyện ubnd: tải tại đây

Nếu hòa giải không thành, các bên tranh chấp có thể giải quyết tranh chấp như sau:

Xem Thêm : Xem ngay Vẽ tranh dễ thương, cute, đơn giản đẹp đa dạng đề tài – Mê Nhà Đẹp

-Nếu đương sự có một trong các giấy chứng nhận hoặc giấy tờ theo quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013 thì khởi kiện ra tòa án nhân dân về tranh chấp lối đi chung.

– Nếu bên nào không có một trong các giấy chứng nhận hoặc giấy tờ về đất đai theo quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai thì lựa chọn một trong hai cách giải quyết tranh chấp đất đai đó là khiếu nại hoặc khởi kiện để giải quyết. tranh chấp đất đai.

Khiếu nại hoặc khởi kiện để giải quyết tranh chấp đất đai

– Phương pháp đầu tiên để giải quyết tranh chấp về lối đi công cộng:

Theo quy định tại Điều 3 Khoản 3 Luật Đất đai năm 2013, yêu cầu giải quyết tranh chấp đến Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền như sau:

“a) Tranh chấp giữa gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; người không hài lòng với việc giải quyết có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện ra tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật;

b) Tranh chấp mà một trong các bên tranh chấp là tổ chức, nhóm tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định; quyết định giải quyết thì có quyền báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường theo quy định của Luật Tố tụng hành chính. Bộ trưởng khiếu nại hoặc khởi kiện ra Tòa án nhân dân; “

Nếu ubnd có quyền giải quyết tranh chấp về đường thủy và đường thủy chung theo quy định tại Điều 203 khoản 3 thì phải ra quyết định giải quyết tranh chấp và hai bên phải nghiêm chỉnh chấp hành mà không bị ép buộc.

– Giải quyết Tranh chấp trên Con đường Chung # 2:

Khởi kiện ra Tòa án nhân dân vì tranh chấp đất vỉa hè thông thường.

Người có tranh chấp đất đai có quyền khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền theo quy định của Luật Tố tụng dân sự. Xem Biểu mẫu yêu cầu tranh chấp lối đi công cộng: Tải xuống biểu mẫu

Tòa án sẽ có trách nhiệm xem xét các giấy tờ, hồ sơ yêu cầu của người khởi kiện xem có phù hợp với các quy định về quyền về lối đi chung hay không để đưa ra quyết định giải quyết tranh chấp.

Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được với nhau về việc bồi thường, thì tòa án sẽ xác định mức bồi thường cho người đi trước căn cứ vào bảng giá đất quốc gia.

Hiện nay, mức án phí đối với tranh chấp lối đi chung đối với tranh chấp dân sự sơ thẩm không quá 200.000 đồng.

Trên đây là nội dung tư vấn đầy đủ và chi tiết về các tranh chấp lối đi chung và lối đi liền kề được pháp luật hiện hành quy định. Bạn đọc có thể tham khảo để nắm rõ quyền lợi của mình, giải quyết tranh chấp về lối đi chung và lối đi công cộng hợp pháp, hạn chế tối đa rắc rối, thiệt hại.

– & gt; Nếu bạn cần tư vấn và giải đáp pháp luật, vui lòng gọi 19001017 để đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư của chúng tôi.

– & gt; Hãy nhấc máy và gọi đến đường dây nóng của chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Nguồn: https://dongnaiart.edu.vn
Danh mục: Vẽ

Lời kết: Trên đây là bài viết Tranh chấp lối đi chung là gì, quy trình và cách giải quyết tranh chấp?. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy cùng đọc và theo dõi những bài viết hay của chúng tôi hàng ngày trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Posts

” Đàn Tranh Tiếng Anh Là Gì, Nghĩa Của Từ Đàn Tranh Trong Tiếng Anh

Tên tiếng Anh của nhạc cụ Đây là câu hỏi mà nhiều bạn trẻ đặt ra khi muốn nói về âm nhạc và nhạc cụ khi họ…

Phát động cuộc thi vẽ tranh cho thiếu nhi với chủ đề &quotem yêu Việt Nam

Phát động cuộc thi vẽ tranh cho thiếu nhi với chủ đề &quotem yêu Việt Nam

Chiều nay (9/10), Cuộc thi Mỹ thuật Thiếu nhi Việt Nam “Cảm xúc của em” mùa thứ 3/2022 đã được tổ chức tại Hà Nội với chủ…

Vẽ tranh Trung Thu đẹp, đơn giản và ý nghĩa nhất

Tết Trung thu (Tết Trung thu) là một lễ hội được tổ chức vào ngày mười lăm tháng tám âm lịch. Là một trong những ngày Tết…

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế – Chuyên Tư Vấn Luật

Giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế có nghĩa là các bên tranh chấp thực hiện các biện pháp giải quyết i> thông qua các phương…

Vẽ di tích, thắng cảnh cố đô trên đường vào thôn - Ngôi sao

Vẽ di tích, thắng cảnh cố đô trên đường vào thôn – Ngôi sao

than ấp được dự đoán sẽ là điểm check in mới của nhiều bạn trẻ trong thời gian tới nhờ những bức tường đầy màu sắc. Đường…

Tranh Tô Màu Anime Cute, Ngầu ❤️1001 Hình Anime Nam Nữ

Tranh Tô Màu Anime Cute, Ngầu ❤️1001 Hình Anime Nam Nữ

Tranh tô màu anime dễ thương và thú vị ❤️ 1001 anime bé trai và bé gái ✅ Bộ sưu tập tranh tô màu bé trai và…