Thực tập có lương không? Khi nào thì thực tập sinh được trả lương?

Thực tập có lương không? Khi nào thì thực tập sinh được trả lương?

Khi tìm việc làm thực tập, có lẽ một trong những yếu tố được quan tâm nhất của hầu hết các ứng viên đều sẽ là thực tập có lương không? Nếu có thì mức lương là bao nhiêu? Cần đáp ứng được các yêu cầu, điều kiện gì mới có thể thực tập có lương? JobOKO sẽ giúp các bạn tìm ra đáp án cho tất cả những câu hỏi này qua bài viết sau.

MỤC LỤC: 1. Thực tập có lương không? Lương bao nhiêu? 2. Khi nào thì thực tập sinh được trả lương?​ 3. Các yêu cầu của nhà tuyển dụng với thực tập sinh có lương 4. Kinh nghiệm xin thực tập có lương

Bạn đang xem: thực tập có lương

thuc tap co luong khong

Đi thực tập có lương hay không là vấn đề nhiều bạn sinh viên quan tâm

1. Thực tập có lương không? Lương bao nhiêu?

Tham khảo: Cách tạo khung viền trang bìa trong Word

Thực tập có lương không phụ thuộc vào chính sách của từng nhà tuyển dụng và năng lực, khả năng sắp xếp thời gian, hình thức thực tập của ứng viên. Do đó, câu trả lời cho câu hỏi thực tập có lương không sẽ là: Có thể có hoặc không, tùy từng trường hợp. Hiện nay, ở nhiều công ty, trong nhiều vị trí thì các thực tập sinh sẽ được trả lương. Tuy nhiên, nhìn chung thì mức lương cũng sẽ không quá cao, không thể so với nhân viên chính thức. Đôi khi, thực tập sinh có lương ngang ngửa hoặc thấp hơn một chút so với các vai trò cộng tác viên, nhân viên part-time. Thông thường, mức lương của thực tập sinh sẽ là từ khoảng 1 triệu – 4 hoặc 5 triệu/tháng (thực tập nửa ngày hoặc cả ngày tùy lĩnh vực). Trong một số ngành nghề đặc thù như CNTT hoặc kinh doanh thì thực tập sinh có thể không có lương nhưng được trả tiền hoa hồng theo doanh số hay dựa trên lượng công việc, mức đóng góp cho dự án. Ở các lĩnh vực khác như nhà hàng, khách sạn thì bạn có thể không được trả lương nhưng miễn phí đồng phục, bữa ăn trong ca… Nhìn chung, thực tập sinh có lương có khả năng được nhận một số tiền không quá lớn nhưng hỗ trợ một phần chi phí sinh hoạt hoặc đóng học phí, đồng thời được học việc, hướng dẫn từ thực tế.

Đọc thêm: 6 việc nên làm trước khi kết thúc kỳ thực tập sinh

2. Khi nào thì thực tập sinh được trả lương?

Thực tập sinh sẽ nhận được các khoản phụ cấp, tiền lương thực tập trong một số trường hợp như sau:

 • Ngành nghề, lĩnh vực đặc thù: CNTT, dịch vụ, viết lách, dịch thuật, kinh doanh, digital marketing…
 • Đáp ứng được các yêu cầu về thời gian, hình thức làm việc của nhà tuyển dụng: Một số công ty trả lương cho thực tập sinh toàn thời gian, trong khi không trả lương cho thực tập sinh làm nửa ngày chẳng hạn.
 • Thực tập sinh có trình độ, kỹ năng: Các thực tập sinh có kết quả học tập tốt hoặc đang làm nghề khác muốn chuyển sang lĩnh vực mới, có sẵn các kỹ năng chuyển đổi.
 • Thực hiện các công việc, nhiệm vụ đạt yêu cầu: Đôi khi, giai đoạn đầu của quá trình thực tập bạn có thể không được trả lương nhưng nếu sau đó thể hiện tốt, đóng góp cho công ty thì sẽ nhận được phụ cấp hoặc lương hàng tháng.

3. Các yêu cầu của nhà tuyển dụng với thực tập sinh có lương

Dĩ nhiên, cho dù bạn là nhân viên chính thức hay thực tập sinh, bạn sẽ chỉ được nhận và được trả lương khi đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Những tiêu chí cơ bản để tuyển thực tập sinh có trả lương thường sẽ là:

 • Chủ động, ham học hỏi: Tố chất cần có của một thực tập sinh tài năng, triển vọng là cầu tiến, chủ động và ham học hỏi. Dẫu biết rằng bạn đi thực tập với mong muốn được học hỏi, trải nghiệm, rèn luyện nhưng nhà tuyển dụng sẽ không trả lương hàng tháng để bạn thụ động ngồi yên một chỗ hoặc vấp phải vấn đề gì cũng hỏi. Điều quan trọng là hãy chủ động tìm hiểu, nghiên cứu và học hỏi từ cách lắng nghe, nhìn các “tiền bối” trong công ty xử lý công việc.
 • Chăm chỉ: Đi thực tập, nhất là thực tập được trả lương, bạn không thể đi muộn về sớm, vô ý thức tại văn phòng, lười biếng… Ban đầu chưa quen việc bạn có thể làm chậm nhưng hãy chuẩn chỉnh và luôn chăm chỉ nhé.
 • Nghiêm túc: Thái độ hơn trình độ, nhà tuyển dụng không yêu cầu thực tập sinh phải giỏi hơn cả nhân viên chính thức nhưng sự nghiêm túc, cầu toàn của bạn sẽ được đánh giá cao.
 • Hoàn thành chương trình thực tập và các nhiệm vụ được giao: Như đã đề cập, sẽ không ai trả lương cho bạn nếu bạn có thái độ thiếu chuyên nghiệp, làm việc không hiệu quả và qua loa với những gì được yêu cầu giải quyết. Làm tốt tất cả nhiệm vụ được giao, khéo léo trong xây dựng mối quan hệ tại văn phòng, cuối cùng bạn vừa được hỗ trợ tiền lương, vừa có kiến thức và kỹ năng cũng như có cơ hội được giữ lại làm việc.

Tham khảo: KHÓA HỌC SOLIDWORKS

Đọc thêm: Danh sách việc làm thực tập sinh phổ biến

thuc tap co luong khong 2

Sinh viên đi thực tập muốn có lương cần đáp ứng những yêu cầu gì?

4. Kinh nghiệm xin thực tập có lương

Có những bạn cho rằng đi thực tập để lấy chứng nhận, có dấu thức tập thôi là đủ. Tuy nhiên, thực tập có lương yêu cầu cao hơn hẳn và việc được trả tiền sẽ khiến bạn có động lực, cảm thấy công việc ý nghĩa hơn. Cạnh tranh khi xin việc thực tập có lương thường cao hơn so với thực tập thông thường. Những kinh nghiệm mà JobOKO chia sẻ sau đây có thể sẽ hữu ích với bạn:

 • Tìm việc làm thực tập có lương qua các kênh đáng tin cậy như JobOKO, trang web chính thức của nhà tuyển dụng (để tránh bị lừa).
 • Chuẩn bị CV xin việc thực tập chỉn chu và tham khảo các hướng dẫn viết CV phù hợp với từng ngành nghề.
 • Chuẩn bị cho buổi phỏng vấn (online hoặc offline) bằng cách luyện tập trả lời các câu hỏi phỏng vấn phổ biến.
 • Bày tỏ nguyện vọng được học hỏi và đóng góp sức trẻ trong một môi trường chuyên nghiệp với nhà tuyển dụng.

Ngoài ra, bạn hãy lưu ý rằng dù là thực tập có lương thì mức lương thường sẽ không cao. Bạn nên đề phòng nếu nhà tuyển dụng đề xuất mức lương lên tới hàng chục triệu mỗi tháng nhé. JobOKO đã giúp bạn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi thực tập có lương không và thực tập sinh được trả lương trong các trường hợp nào? Nhìn chung, mức lương của bạn cũng sẽ phụ thuộc vào việc bạn thỏa thuận như thế nào với nhà tuyển dụng. Hãy luôn tích cực, chăm chỉ và tìm kiếm các nhà tuyển dụng uy tín, chất lượng để có một kỳ thực tập thật đáng nhớ nhé.

Tham khảo: Dân IT là gì? Những điểm đặc thù của dân công nghệ thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *