Các tham luận về công tác khám chữa bệnh

Các tham luận về công tác khám chữa bệnh
Các tham luận về công tác khám chữa bệnh
Shop tham luận về công tác khám chữa bệnh đơn vị

Nhiều đại biểu đăng ký tham gia thảo luận và đặt câu hỏi trong Hội nghị giao ban chuyên đề “Nâng cao năng lực khám bệnh, chữa bệnh ban đầu cho tuyến y tế cơ sở” do Sở Y tế TPHCM tổ chức (19/11/2020)

Bạn đang xem: tham luận về công tác khám chữa bệnh

Trước những thách thức đầy khó khăn này, năm 2018, qua Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch và triển khai “10 hoạt động cần thiết để thu hút người dân đến với trạm y tế để khám, chữa bệnh ban đầu” nhằm hỗ trợ cho các trạm y tế từng bước củng cố và nâng cao chất lượng các dịch vụ chăm sóc ban đầu đáp ứng mong đợi của người dân, tạo dựng lại niềm tin cho người dân quay trở lại trạm y tế. Tiếp theo đó, vào năm 2019, Sở Y tế đã xây dựng và ban hành “Chuẩn thiết yếu đối với hoạt động khám, chữa bệnh ban đầu của các trạm y tế trên địa bàn thành phố” nhằm hướng dẫn và định hướng cho các trạm y tế triển khai hiệu quả các hoạt động đúng theo các quy định chuyên môn và các quy định pháp luật trong hành nghề khám, chữa bệnh.

Tham khảo: vẽ tranh phong cảnh biển lớp 7

Ngoài ra, trong năm 2020, cùng với các bệnh viện quận, huyện, tất cả các cơ sở y tế công lập thuộc hệ thống dự phòng và y tế cơ sở ở tuyến quận, huyện bao gồm 24 Trung tâm Y tế quận, huyện và 319 trạm y tế phường, xã đã có sự thay đổi lớn về tổ chức, bộ máy, theo đó là từ trực thuộc UBND quận, huyện đã chuyển sang trực thuộc Sở Y tế.

Với những lý do trên, việc tổ chức hội nghị giao ban chuyên đề về công tác khám, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế phường, xã và trung tâm y tế quận, huyện thật sự là một hoạt động rất cần thiết và bổ ích. Hội nghị giao ban hoạt động khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại Trung tâm Y tế, Trạm Y tế do PGS. TS. BS Tăng Chí Thượng – Phó Giám Đốc Sở Y tế chủ trì với sự tham dự của hơn 120 đại biểu là lãnh đạo các bệnh viện quận, huyện, Trung tâm Y tế quận huyện, Trưởng phòng Kế hoạch – nghiệp vụ của Trung tâm Y tế, người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật các phòng khám đa khoa thuộc Trung tâm Y tế, trưởng các trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình và người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám gia đình tư nhân. Hội nghị còn có sự tham dự của lãnh đạo Bảo Hiểm xã hội Thành phố, lãnh đạo các phòng ban chức năng trực thuộc Sở, Đại diện Bộ môn Y học gia đình của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và lãnh đạo Trung tâm Cấp cứu 115.

Hội nghị đã nghe các phòng chức năng Sở Y tế phổ biến các nội dung liên quan đến hoạt động khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế và trung tâm y tế như: các quy định về pháp luật liên quan đến khám bệnh, chữa bệnh; các vấn đề về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị; nhân sự; phổ biến lại chuẩn thiết yếu tại trạm y tế và kế hoạch kiểm tra, đánh giá hoạt động khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại các trạm y tế theo chuẩn thiết yếu, đánh giá chất lượng phòng khám đa khoa của các trung tâm y tế theo Bộ tiêu chí chất lượng phòng khám đa khoa do Sở Y tế ban hành; tham luận của Trạm Y tế phường 16, quận Gò Vấp về ứng dụng công nghệ thông tin trong khám bệnh, chữa bệnh tại nhà trong giai đoạn cao điểm dịch COVID-19; lộ trình triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử trong thời gian tới.

Tham khảo: vẽ truyện tranh trên máy tính

Hội nghị cũng lắng nghe các ý kiến trao đổi của các đại biểu trong quá trình triển khai công tác khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở, các khó khăn vướng mắc để tiếp tục giải quyết hoặc kiến nghị các cấp trên có thẩm quyền xem xét nhằm đạt mục tiêu nâng cao năng lực tuyến y tế cơ sở mà chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Sở Y tế lần IX đề ra.

Kết thúc Hội nghị, PGS. TS. BS Tăng Chí Thượng yêu cầu các trung tâm y tế quận, huyện tiếp tục tập trung nguồn lực cho các hoạt động ưu tiên trong công tác khám, chữa bệnh ban đầu, cụ thể như sau: (1) Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, đảm bảo đạt tối thiểu 50% số trạm y tế, (2) Rà soát, củng cố và tự đánh giá chất lượng các phòng khám đa khoa của trung tâm theo Bộ tiêu chí chất lượng dành cho phòng khám đa khoa; (3) Tổ chức tự đánh giá mức đạt theo bảng kiểm chuẩn thiết yếu dành cho trạm y tế trong hoạt động khám, chữa bệnh ban đầu; (4) Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý trạm, thay cho hệ thống nhiều sổ như hiện nay ; (5) Triển khai lập hồ sơ sức khoẻ điện tử theo đúng kế hoạch của Sở Y tế đề ra. Ngoài ra, theo yêu cầu của hầu hết lãnh đạo trung tâm y tế, Sở Y tế sẽ tổ chức khoá đào tạo liên tục với chuyên đề “Quản lý hoạt động khám, chữa bệnh ban đầu dành riêng cho cán bộ quản lý của trung tâm y tế quận, huyện và trạm y tế phường, xã”. Đồng thời, Sở cũng ghi nhận và sẽ có văn bản hướng dẫn cho các kiến nghị của đại biểu tham dự hội nghị về cấp chứng chỉ hành nghề cho các bác sĩ dự phòng có tham gia công tác khám, chữa bệnh ban đầu, về mở các tủ thuốc phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế phường, xã.

Tham luận của bác sĩ trưởng trạm y tế phường 16, Quận Gò Vấp về mô hình ứng dụng CNTT trong khám, chữa bệnh tại nhà

Tham khảo: Tranh vẽ hoa hồng đẹp đơn giản, dành cho người mới bắt đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *