Các Các loại chứng chỉ tiếng anh thông dụng nhất tại Việt Nam

Các Các loại chứng chỉ tiếng anh thông dụng nhất tại Việt Nam
công ty tên chứng chỉ DongnaiArt

Những lợi ích quan trọng không thể thiếu của chứng chỉ tiếng anh

Chắc chắn rằng không cần thiết phải bàn cãi thêm về vai trò của Tiếng Anh ngày nay nữa. Chứng chỉ tiếng anh được ví như chìa khóa thần kỳ mở ra một cánh của mới bạt ngàn cơ hội: Việc làm tốt hơn, được đi du học & hòa nhập dễ dàng, cơ hội kết bạn & giao lưu với đồng đội nước ngoài hay khả năng liên minh, lập nghiệp cũng rộng mở hơn… Cơ hội ấy không thể mở ra nếu như bạn không có trong tay 1 bằng cấp nào về tiếng anh.

Bạn đang loay hoay không biết nên chọn loại chứng chỉ nào? Chứng chỉ nào dễ thi? Đăng ký ra sao? Chứng chỉ nào phù hợp với bạn và được công nhận? Bởi có quá nhiều lựa chọn như TOEIC, TOEFL, IETS, CEFR… Cùng Edulife tìm hiểu về các loại chứng chỉ cũng như giá trị, ưu khuyết điểm, độ khó cũng như lệ phí thi của từng loại để có được lựa chọn đúng đắn nhất!

Bạn đang xem: tên chứng chỉ

Các loại chứng chỉ anh văn phổ biến nhất ở Việt Nam

Các chứng chỉ anh văn ở Việt Nam được tổ chức thi hàng tuần, hàng tháng, hoặc vài tháng mới tổ chức thi tùy vào loại chứng chỉ. Tùy vào nhu cầu mà bạn nên chọn đăng ký chứng chỉ phù hợp nhất với mình, không nên thi chứng chỉ quá cao so với yêu cầu thực tế – vừa mất thời gian & tiền bạc mà thi lại khó hơn… Các lựa chọn được đưa ra là: chứng chỉ A B C, khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc, TOEIC, TOEFL, IETS, CEFR

Nếu để ý một chút bạn sẽ thấy, trên các trang mạng thông tin hiện nay không thiếu những lời mời gọi luyện thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh với cam kết đỗ 100% và thủ tục nhanh gọn. Thế nhưng, trên thực tế, chứng chỉ tiếng Anh A B C đã chính thức không còn hiệu lực kể từ ngày 24/01/2014 theo quyết định tại Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT.

Như vậy chứng chỉ tiếng anh a, b, c được cấp sau ngày 10/08/2016 sẽ không còn giá trị, thay vào đó bạn nên chọn thi những chứng chỉ khác còn giá trị hiện nay phù hợp với nhu cầu của bạn.

Có thể bạn quan tâm: Danh sách mã ngân hàng Việt Nam

chứng chỉ tiếng anh a b c

Có thể thấy, trong tuyển dụng nói chung và tuyển dụng công chức nói riêng hiện nay, các quy định chỉ chấp nhận tiếng Anh A B C đã không còn phù hợp. Thay vào đó, Việt Nam hiện đang áp dụng chuẩn ngoại ngữ 6 bậc (A1, A2, B1, B2, C1, C2) cũng dựa trên chuẩn năng lực ngoại ngữ theo khung tham chiếu châu Âu.

Chính vì vậy, nếu đang có ý định thi chứng chỉ ngoại ngữ, bạn cần phải hết sức lưu ý và tìm hiểu rõ ràng trước khi quyết định thi. Đừng để những lời quảng cáo “mật ngọt” hay nhu cầu cấp bách cần ngay một tấm bằng tiếng anh mà trở thành nạn nhân của những trung tâm làm bằng tiếng Anh A B C trong khi chúng đã không còn bất kỳ giá trị và hiệu lực nào.

2. Chứng chỉ tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc

Đây là khung đánh giá năng lực và cấp chứng chỉ mới nhất được ban hành, hiện được sử dụng tại Việt Nam. Khung năng lực ngoại ngữ này không chỉ được áp dụng cho các đối tượng công viên, viên chức, giáo viên, bác sĩ mà ngay trong quy định của các quy chế đào tạo sau Đại học hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, yêu cầu ngoại ngữ đối với tuyển sinh vào các bậc đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ cũng đều sử dụng khung tham chiếu châu Âu về ngoại ngữ.

Theo giá trị tăng dần từ bậc 1 đến bậc 6, quy đổi như sau

 • Bậc 1 tương đương chứng chỉ A1
 • Bậc 2 tương đương chứng chỉ A2
 • Bậc 3 tương đương chứng chỉ B1
 • Bậc 4 tương đương chứng chỉ B2
 • Bậc 5 tương đương chứng chỉ C1
 • Bậc 6 tương đương chứng chỉ C2

Lưu ý: chỉ có 1 số trường đại học tại việt nam được phép tổ chức kỳ thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định, các bạn tham tham khảo tại: Các trường được cấp chứng chỉ ngoại ngữ

Tham khảo: Tncnonline.com.vn bị lỗi và hướng dẫn cách khắc phục

Lệ phí thi có thể thay đổi theo hội đồng, các bạn có thể nhận thông tin lệ phí thi cũng như ôn thi tại biểu mẫu đăng ký.

Ưu điểm:

 • Được công nhận chính thức tại Việt Nam
 • Được sử dụng rộng rãi

Nhược điểm:

+ Lịch thi không thường xuyên

Các bạn tham khảo thêm tại bảng quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ tại cuối bài viết

Được quan tâm nhiều:

Tham khảo: Top sơ yếu lý lịch xin thực tập

 • Mua chứng chỉ tiếng anh lấy ngay
 • Chứng chỉ tiếng anh thi công chức
 • Chứng chỉ tiếng anh TOEFL
 • Chứng chỉ tiếng anh CEFR
 • Chứng chỉ tiếng anh A2
 • Chứng chỉ tiếng anh B1
 • Chứng chỉ tiếng anh B2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *