Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ DONGNAIART.EDU.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "DONGNAIART". (Ví dụ: Lý do chuyển lớp Dongnaiart). Tìm kiếm ngay
137 lượt xem

Tài khoản đối ứng là gì? Những thông tin về tài khoản đối ứng

Bạn đang quan tâm đến Tài khoản đối ứng là gì? Những thông tin về tài khoản đối ứng phải không? Nào hãy cùng DONGNAIART đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Tài khoản đối ứng là gì? Những thông tin về tài khoản đối ứng.

Shop tài khoản đối ứng đơn vị

Bạn là dân kế toán, có rất nhiều kiến thức chuyên môn cơ bản bạn cần phải nắm được để có thể tiến tới những kiến chức chuyên sâu và đẳng cấp hơn trong nghề. Một trong những vấn đề dân kế toán cần hiểu rõ chính là hiểu về tài khoản đối ứng. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu được tài khoản đối ứng là gì? Những thông tin cơ bản cần nắm được đối với tài khoản đối ứng.

Việc làm Kế toán – Kiểm toán

Tài khoản đối ứng là gì?

Tài khoản đối ứng chính là tài khoản phát sinh giữa bên nợ bằng bên có, tài khoản này ứng với tài khoản kia. Đối ứng tài khoản chính là phương pháp thông tin, kiểm tra quá trình vận động của các đối tượng kế toán theo các mối quan hệ biện chứng được phản ánh trong mỗi nghiệp vụ kế toán phát sinh.

Yếu tố tạo nên phương pháp đối ứng

Để có thể đảm bảo cho việc cung cấp các thông tin tổng hợp về sự vận động của các đối tượng kế toán và phản ánh các mối liên hệ giữa nhiều mặt và nhiều hiện tượng khác nhau, phương pháp đối ứng được cấu thành bởi 2 yếu tố đó chính là: Tài khoản kế toán và các quan hệ đối ứng kế toán.

Xem thêm: Tài sản công là gì? Vấn đề quản lý tài sản công theo quy định

Tác dụng của phương pháp đối ứng tài khoản

Tác dụng của phương pháp đối ứng tài khoản

Đối ứng tài khoản là phương pháp nối tiếp các chứng từ nhằm cung cấp các thông tin tổng hợp đối với từng loại đối tượng kế toán cũng như là phản ánh các mối liên hệ giữa các loại đối tượng thông qua từng nghiệp vụ kinh tế phát sinh, được sử dụng làm cơ sở để lập ra các báo cáo kế toán một cách chính xác.

XEM THÊM:  Thép tấm HRC là gì?

Đối ứng tài khoản có vị trí quan trọng trong việc quản lý từng đối tượng riêng biệt của kế toán thông qua các hệ thống tài khoản kế toán. Đó còn là bước thực hiện các nghiệp vụ cơ bản mà không thể thiếu của kế toán trước khi tiến hành lập các báo cáo kế toán.

Tham khảo thêm danh sách những việc làm kế toán tại Hà Nội mới nhất được liên tục cập nhật và thông tin đến bạn đọc quan tâm, ứng viên, người tìm việc làm kế toán tại Hà Nội.

Các quan hệ đối ứng tài khoản

Quan hệ đối ứng tài khoản cơ bản

Đối ứng tài khoản có 4 loại đối ứng tài khoản bao gồm:

 • Tài sản tăng – tài sản giảm: Tăng tài sản này, giảm tài sản khác tương ứng, loại nghiệp vụ này xảy ra chỉ ảnh hưởng trong nội bộ tài sản, chỉ làm thay đổi khi kết cấu cảu tài sản không bị thay đổi, tổng số tài sản.
 • Nguồn vốn tăng – nguồn vốn giảm: Tăng nguồn vốn này và giảm tương ứng đối với nguồn vốn khác. Nghiệp vụ này xảy ra làm thay đổi kết cấu nguồn vốn mà không làm thay đổi tổng số nguồn vốn. Về độ cân bằng của đẳng thức kế toán cơ bản không thay đổi. Mẫu bảng cân đối kế toán sẽ là công cụ hỗ trợ hiệu quả cho bạn trong công việc này
 • Tài sản tăng – Nguồn vốn tăng: Loại nghiệp vụ này làm tăng quy mô nguồn vốn, tài sản đều tăng lên một lượng như nhau. Về tính cân bằng về lượng giữa nguồn vốn và tài sản không bị ảnh hưởng.
 • Tài sản giảm – Nguồn vốn giảm: Loại nghiệp vụ này sẽ làm giảm nguy cơ nguồn vốn, tài sản và nguồn vốn sẽ đều giảm cùng lượng như nhau, tuy nhiên tổng số tài sản và nguồn vốn vẫn ở mức cân bằng.​
XEM THÊM:  mẫu thông báo tuyển dụng nhân viên bán hàng

Các quan hệ Tài khoản đối ứng là gì?

Quan hệ đối ứng tài khoản trung gian

Ngoài 4 loại đối ứng kế toán cơ bản, còn có các quan hệ đối với trung gian, bao gồm 4 loại đối ứng trung gian có liên quan đến các đối tượng tài sản, nguồn vốn, doanh thu và chi phí như sau:

 • Giảm tài sản, phát sinh chi phí
 • Tăng tài sản, phát sinh thu nhập.
 • Giảm nguồn vốn, phát sinh thu nhập.
 • Tăng nguồn vốn, phát sinh chi phí.

Phương pháp ghi sổ kép

Khái quát

Sau khi kế toán viên đã xác định được một nghiệp vụ kinh tế phát sinh thuộc vào bất kỳ các mối quan hệ đối ứng kế toán nào thì kế toán sẽ tiến hành ghi chép nghiệp vụ đó vào sổ ghi chép, nhằm phản ánh những nghiệp vụ kế toán phát sinh đối với ít nhất là 2 tài khoản theo mối quan hệ đối ứng vốn có.

Điều đó có nghĩa là cần ghi ít nhất 2 lần cùng một số tiền vào ít nhất 2 tài khoản có mối quan hệ đối ứng. Như thế, ghi sổ kéo chính là phương pháp ghi vào bên nợ của ít nhất một tài khoản, cùng với đó là ghi vào bên “ Có” của ít nhất là một tài khoản khác với một số tiền như nhau.

Chúng ta đều biết rằng kế toán giữ vai trò không thể thiếu trong các doanh nghiệp. Với xu hướng khởi nghiệp hiện nay trên khắp cả nước đặc biệt ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, ngày càng có nhiều doanh nghiệp hoạt động kinh doanh, sản xuất nên nhu cầu tuyển dụng việc làm kế toán tại thành phố Hồ Chí Minh là rất lớn, tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm cho các bạn sinh với ngành kế toán, kiểm toán hay tài chính ngân hàng mới ra trường.

Nguyên tắc ghi sổ kép

cách ghi sổ kép tài khoản đối ứng là gì?

Khi ghi sổ kép. Các kế toán viên cần tuân thủ 3 nguyên tắc ghi sổ kép cơ bản đối với nghiệp vụ kinh tế phát sinh:

 • Ghi đồng thời cả 2 tài khoản kế toán trở lên.
 • Phải ghi theo mối quan hệ đối ứng Nợ – Có.
 • Tổng số phát sinh của bên Nợ của những tài khoản luôn bằng tổng số phát sinh bên “Có” của các tài khoản có mối quan hệ đối ứng.
XEM THÊM:  Phỏng vấn nóng “Bà trùm Hoa hậu” đưa Miss Grand Thùy Tiên đến vinh quang: Tiên từng có tướng đi như đàn ông, mặc đồ táo bạo là chiến thuật

Trình tự ghi sổ kép

Trước khi ghi vào sổ kép thì kế toán viên cần xác định thời điểm ghi sổ kép và giá trị ghi sổ. Tùy vào từng thỏa thuận của hai bên mua và bán trong hợp đồng, nghiệp vụ phát sinh này sẽ được ghi sổ doanh khi doanh nghiệp đó chuyển hàng đến cho khách hàng hoặc là khi khách nhận được hàng.

Ngoài ra, đối với trường hợp ghi sổ nghiệp vụ phát sinh này cũng sẽ được ghi khi doanh nghiệp xuất hóa đơn hoặc là chuyển tiền thanh toán. Kế toán viên cần ghi sổ dựa trên nguyên tắc giá phí (giá trị lúc phát sinh nghiệp vụ).

Tiếp đến, kế toán viên cần xác định nghiệp vụ sẽ được ghi Nợ vào những khoản nào, ghi Có vào những tài khoản này, số tiền được ghi trong mỗi tài khoản là bao nhiêu.

Lưu ý: Bạn không nên gộp những tài khoản đơn giản thành một định khoản phức tạp. Bởi vì điều đó sẽ gây khó khăn cho việc ghi chép, kiểm tra và đối chiếu số liệu.

Cuối cùng, các bạn cần “Mở đủ tài khoản” để ghi các định khoản.

Trên đây là thông tin cơ bản giúp các bạn hiểu được tài khoản đối ứng là gì và những điều liên quan. Chắc chắn các bạn là dân kế toán sẽ đặc biệt quan tâm và thích thú với nội dung mà chúng tôi cung cấp. Chúc các bạn thành công trong từng nghiệp vụ của mình.

Xem thêm: Kiểm toán báo cáo tài chính là gì? Các thông tin bổ ích liên quan

Vậy là đến đây bài viết về Tài khoản đối ứng là gì? Những thông tin về tài khoản đối ứng đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Dongnaiart.edu.vn

Thông báo: ĐỒNG NAI ART - Tổng hợp và biên soạn các bài viết từ nhiều nguồn trên internet. Trong quá trình thực hiện, nếu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của bạn mà chưa cập nhật nguồn. Vui lòng liên hệ qua email: dongnaiart.edu.vn@gmail.com để chúng tôi được biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.