Nghị luận xã hội về chiến tranh và hòa bình [cập nhật 2022]

Cùng xem Nghị luận xã hội về chiến tranh và hòa bình [cập nhật 2022] trên youtube.

Các bài văn mẫu : Xã hội về chiến tranh và hòa bình dưới đây được DongnaiArt sưu tầm và giới thiệu tới các bạn học sinh và quý thầy cô giáo nhằm củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết sắp tới đây. Xin lời khuyên của học sinh.

DongnaiArt.com xin gửi tới bạn đọc bài văn bình luận xã hội về chiến tranh và hòa bình để bạn đọc tham khảo. Bài soạn dưới đây do DongnaiArt.com tổng hợp gồm 11 bài văn mẫu. Mời các bạn xem thông tin chi tiết tại đây.

Bạn đang xem: suy nghĩ của em về chiến tranh và hòa bình

Một lịch sử bị ‘định hướng’

Nghị luận xã hội về chiến tranh và hòa bình [cập nhật 2022]
Nghị luận xã hội về chiến tranh và hòa bình [cập nhật 2022]
Sau năm 1975, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, chính quyền Việt Nam cũng làm như vậy, xóa sạch mọi số liệu, sự kiện và khía cạnh của các thể chế cũ hoặc đối lập.

Các nhân vật lịch sử như Bảo Đại, Ngô Đình Diệm, Nguyễn Văn Thiệu đều đã bị xóa tên trong sử sách. Những trí thức yêu nước như Phan Châu Trinh, Phạm Quỳnh, Nguyễn Văn Vĩnh, Trần Trọng Kim hay Nhất Linh cũng chịu chung số phận.

Các dấu hiệu của chính phủ Việt Nam Cộng hòa, từ quốc kỳ đến tên đường và các tác phẩm nghệ thuật, đã bị dỡ bỏ hoặc cấm. Thay vào đó, nó độc quyền trưng bày và phổ biến biểu tượng của chế độ mới.

Đình Độc Lập đổi thành Đình Thống Nhất, đường Công Lý đổi thành Nam Kỳ Khởi Nghĩa, trường Trung học Gia Long đổi thành Nguyễn Thị Minh Khai, Lăng Quân đội Biên Hòa bị bỏ hoang.

Tín dụng hình ảnh, Getty Images

Ảnh chụp ngày 30 tháng 4 năm 1975 tại Sài Gòn, một chiếc xe tăng của Quân đội Bắc Việt húc đổ cổng Phủ Tổng thống miền Nam Việt Nam, thành trì cuối cùng của chính quyền miền Nam Việt Nam.

Theo thời gian, mọi ngóc ngách của xã hội đều được bao bọc bởi những biểu tượng của cách mạng, từ hình ảnh Hồ Chí Minh với màu cờ đỏ, đến sự nở rộ của những tên tuổi như Võ Nguyên Giáp, Lê Tuấn, Lê Hồng Phong, Trần Phú. , Phạm Văn và các tên khác của Đồng.

Và theo thời gian, người dân Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ, mặc nhiên tin rằng sự tồn tại của Việt Nam là công của các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản.

Mặt khác, nhiều người Việt Nam ngại nói về cuộc chiến kết thúc vào ngày 30 tháng 4 năm 1975, chủ yếu vì nó khốc liệt và chia rẽ như thế nào.

“Một chủ đề xưa như trái đất không phù hợp với giới trẻ và thời đại ngày nay. Kẻ thắng người thua đã được định đoạt. Không có gì để nói, chỉ có thể dùng lịch sử để phán xét”.

‘Em không biết gì về Tù cải tạo’

Một lần, khi tôi được mời dạy một lớp lịch sử về “Người Việt ở Mỹ” ở một trường đại học ở Hà Nội, tôi đã viết lên bảng đen những chữ “vượt biển” và “vượt ngục” và hỏi các sinh viên. Bạn đã nghĩ đến hai từ này chưa?

Tôi rất ngạc nhiên khi thấy trong quá trình hình thành cộng đồng người Việt tại Mỹ, hầu hết mọi người đều không hiểu ý nghĩa lịch sử đằng sau hai từ này. Hầu hết mọi người không biết tình trạng HO là gì hoặc có bao nhiêu người trong số những người sau này được phép đến Hoa Kỳ là các cựu sĩ quan QLVNCH bị giam trong các trại cải tạo trong nhiều năm.

Tín dụng hình ảnh, Nick Wheeler / Getty Images

Những người miền Nam liều lĩnh tìm cách trèo vào đại sứ quán Hoa Kỳ để trốn khỏi Sài Gòn. Ngày hôm sau, 30 tháng 4 năm 1975, Sài Gòn thất thủ và chiến tranh Việt Nam chính thức kết thúc.

Sau giờ học, một vài sinh viên chạy lại gần tôi và thú nhận với nước mắt: “Tôi không biết gì về nhà tù. Từ trước đến nay, tôi chỉ nghĩ những người ở Mỹ là những kẻ phản bội, và tôi không biết những khó khăn của họ.”

Một lần khác, khi tôi học lớp bảy, sau khi cô giáo cho tôi xem bộ phim “Việt Nam: Lịch sử truyền hình” (1983), một học sinh tiểu học người Mỹ hỏi tôi:

“Bạn đứng về phe nào (của cuộc chiến)?”

Tôi đáp: “Nan,” và anh ta ngay lập tức chỉ tay vào mặt tôi và hét lên với một nụ cười, “A, gia đình của bạn bị mất!”

Ngày 30 tháng 4 trước và mãi mãi sau năm 1975

30 tháng 4: Chỉ số phận bất hạnh của Việt Nam Cộng Hòa

Ngày 30 tháng 4: “Người Mỹ gốc Việt cần thoát khỏi quá khứ để hướng tới tương lai”

Giới trẻ Việt Nam gọi ngày 30/4 là ‘sự kiện đáng buồn’

Một lần nữa, trong năm học tại Berkeley, trong lớp học về Hòa bình và Xung đột, tôi đã viết một bài luận phản ánh định kiến ​​của việc giảng dạy và tài liệu trên lớp về Chiến tranh Việt Nam.

Thay vì nghiên cứu và thảo luận, giáo viên của lớp đã cho tôi điểm “F-“, điểm thấp nhất và một trang viết giải thích rằng tôi đạt điểm này vì tôi không tuân theo các quy tắc viết, và phản ánh của tôi bắt nguồn từ việc trượt vì tôi đã không thể vơi đi nỗi cay đắng của người.

‘Bóp méo’ chiến tranh Việt Nam

Ví dụ điển hình mới nhất về sự biến dạng trong Chiến tranh Việt Nam là trong hai bộ phim: Việt Nam: Thời đại Hồ Chí Minh của Việt Nam và Chiến tranh Việt Nam của Hoa Kỳ.

Nhân danh sự công bằng và trung thực, để nói thay cho nhiều người, về nhiều mặt, cả hai bộ phim đều mang đến cho khán giả cảm giác mới mẻ, nhưng thực tế, đó chỉ là một màn ảo, lục lọi những định nghĩa nhất định. Lần xem cuối cùng, 50 năm.

Khi đoàn làm phim “Việt Nam: Kỷ nguyên Hồ Chí Minh” liên lạc với tôi và nhờ tôi phỏng vấn giúp một số học giả ở Hoa Kỳ, hầu hết danh sách họ đưa ra đều là học giả phản chiến. Thông cảm cho các chính sách của Việt Nam Cộng Hòa hay Hoa Kỳ trong chiến tranh.

Đối với Chiến tranh Việt Nam, mặc dù tiêu chuẩn là giới thiệu nhiều giọng nói đa dạng hơn và công bằng hơn, cân bằng hơn, nhưng thực tế không phải vậy.

Tín dụng hình ảnh, Nick Wheeler / Getty Images

Sơ tán dân thường lên máy bay trực thăng của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ trong khuôn viên đại sứ quán Hoa Kỳ

Trong số 79 nhân chứng mà hai đạo diễn Ken Burns và Lynn Novick chọn đưa lên màn ảnh và lồng tiếng, 50 người Mỹ và 29 người Việt Nam. Nhưng trong số 29 người Việt Nam, 13 người thuộc quân đội và chính trị của miền Bắc, ngoại trừ Huide, 6 người thuộc Mặt trận Giải phóng miền Nam, tức là 19 người liên quan đến miền Bắc, trong khi chỉ có 9 người thuộc miền Bắc. Về phía bắc, nó đại diện cho miền Nam Việt Nam.

Với những con số sai lệch này, thời điểm của các ý kiến ​​về các sự kiện cũng vậy, và cuộc chiến chủ yếu diễn ra ở miền Nam Việt Nam.

Vì vậy, cả hai bộ phim đều giúp xóa bỏ nhiều khám phá mới, cân bằng hơn mà nhiều nhà nghiên cứu đã nỗ lực trong suốt 15 đến 20 năm qua.

Xét cho cùng, nếu chúng ta không quan tâm đến lịch sử của chính mình, không nghiên cứu nó, viết nó, không nâng niu nó và đừng trách tại sao lịch sử của người khác viết sai lệch, một chiều, đầy lỗi. và những định kiến.

Ai có bổn phận ‘giữ gìn lịch sử’?

Giờ là lúc người dân Việt Nam phải làm phần việc của mình để bảo tồn lịch sử.

Lịch sử không thể chỉ là một trang kể về những câu chuyện cổ tích Chilong, hay chỉ là một vài bức tranh về những anh hùng bài ngoại phóng đại tinh thần dân tộc, hoặc những cái tên như Hồ Chí Minh, Trương Chấn, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Lê Duẩn, hoặc Ngô Đình Diệm và Nguyễn Văn Thiệu.

“Mộ Tình Yêu” của Người Lính QLVNCH

Người Lính VNCH Còn Lại: ’39 Năm Anh Em Nằm Trên Đất Lạnh’

Xem Thêm : Văn mẫu nghị luận về công ơn thầy cô

Một lịch sử công bằng và trung thực về tất cả những phức tạp và sắc thái tạo nên một con người, một xã hội, một dân tộc và một quốc gia.

Phải nhận ra rằng, Việt Nam không chỉ có hình ảnh rừng vàng biển bạc, mà còn có cả sự nghèo khó mà dân tộc Việt Nam đã trải qua từ xưa đến nay.

Cần nhìn nhận rằng, bên cạnh cuộc chiến oanh liệt chống giặc ngoại xâm, còn có cuộc chiến tranh bi tráng của tình anh em.

Tín dụng hình ảnh, Getty Images

Hàng năm, chính phủ Việt Nam đều tổ chức các sự kiện kỷ niệm “Ngày giải phóng miền Nam 30/4”.

Sử thực phải là người thật, xã hội thật, khắc họa những thăng trầm mà một đời người, một đất nước phải trải qua.

Bức ảnh này cho chúng ta thấy sự tàn khốc của bom đạn ở Kang Tien, những cuộc thảm sát, thanh trừng và đàn áp ở Huế, và sự cần thiết phải theo bước chân của những người di dân và những người tập kết năm 1954. Ở miền Bắc, do các chính sách như cải cách ruộng đất, đánh phá tư sản, tù cải tạo, kinh tế, xã hội phát triển nên vấn đề quá cảnh và xuất cảnh bằng đường biển.

Bức ảnh đó phải thể hiện rõ hơn những con số và khuôn mặt của bao nam nữ thanh niên đã xả thân nơi chiến trường, dọc con đường mang tên Hồ Chí Minh.

Đó hẳn là câu chuyện về một người phụ nữ đơn thân chăm lo cho gia đình trong khi chồng cô đang ở trong tù.

Tín dụng hình ảnh, Mạnh Kim

Mặt khác, ngày 30 tháng 4 được coi là Ngày Quốc hận (Ảnh chụp ngày 21 tháng 4 năm 2021, Eden, VA)

Đó phải là bức chân dung về cuộc sống thường ngày của con người trong thời đại ngày nay, từ nông thôn đến thành thị, từ nơi làm việc đến trường học, hay nỗi lo toan tính toán mỗi khi giá cả tăng do lạm phát và thất nghiệp.

Đó phải là một bức tranh về cuộc sống trên trái đất, từ khó khăn đến thành công, vì dù muốn hay không, đó cũng là câu chuyện của dân tộc Việt Nam, lịch sử Việt Nam.

Bức tranh đa dạng về lịch sử chiến tranh Việt Nam phải bắt đầu từ mỗi chúng ta.

Từ việc thẳng thắn kể câu chuyện của họ cho thế hệ tương lai, từ việc tò mò về cuộc sống của cha mẹ và anh chị em, đến việc hòa nhập giữa mọi người, ngay cả khi họ đã từng ở bên kia biên giới.

Chúng ta nên và có thể làm điều đó, bắt đầu với bút, sổ tay, iPhone hoặc Samsung.

Làm sao để giữ gìn lịch sử?

Tôi đoán, hãy bắt đầu với câu hỏi rất phổ biến:

– Bố bạn sinh năm nào? Ở đâu? Bạn có bao nhiêu anh chị em ruột? Tên bạn là gì?

– Ước mơ của mẹ khi còn nhỏ là gì?

– Cha mẹ bạn đã gặp nhau khi nào? Cảm giác đầu tiên của bạn khi nhìn nhau là gì?

– Anh nhập ngũ năm nào? Tiểu đoàn của bạn đóng quân ở đâu? Bạn đã tham gia bao nhiêu trận chiến?

– Đường Trường Sơn khó như thế nào? Bạn đã mất bao nhiêu đồng đội và thi thể của họ bây giờ ở đâu?

– Đối mặt với chú Hai trên chiến trường, suy nghĩ đầu tiên của anh là gì?

– Gia đình bạn làm gì trong ngày lễ hội mùa xuân?

-Nhà chúng ta ở đâu khi quả bom rơi xuống Kangtian?

– Bạn nhớ gì về lễ hội mùa xuân? Jialong của thời sinh viên?

– Quản ngục trong trại cải tạo đã đối xử với bố như thế nào?

– bạn đã đẩy tôi và anh trai tôi lên tàu vào ngày hôm đó, bạn có nghĩ rằng bạn sẽ gặp lại chúng tôi không?

– Bao cấp khó thế nào? Anh Hai có gửi tiền về quê giúp mẹ không?

– Cảm giác của anh như thế nào trong ngày bước ra trại với 6 năm tù và có thể thở phào?

Đúng. Hãy bắt đầu với những câu hỏi và sự tò mò khi đọc tiểu thuyết.

Hãy để các nhân vật chính đưa bạn vào thế giới của họ. Hãy để chúng tự vẽ những bức tranh sáng tối, với nụ cười trên môi và giọt nước mắt trên mi. Khiến họ nổi cơn thịnh nộ và thiền khi họ cần nghỉ ngơi.

Tín dụng hình ảnh, Getty Images

Học sinh tiểu học tham quan Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh TP.

Hãy bắt đầu bằng cách thu thập những mảnh vụn của cuộc sống và ghép chúng lại với nhau thành một bức tranh lịch sử về cha mẹ anh chị em của chúng ta.

Đầu tiên, hãy tặng bức ảnh này cho lũ trẻ của bạn vì một ngày nào đó chúng sẽ háo hức muốn xem và biết.

Những câu chuyện này sau đó được giao cho các nhà sử học, các trung tâm nghiên cứu và lưu trữ hoặc các thư viện, chẳng hạn như Thư viện Quốc gia Hoa Kỳ, tin rằng một ngày không xa, câu chuyện đó sẽ giúp vẽ nên một bức tranh lịch sử đầy màu sắc.

Bức ảnh này sẽ làm sáng tỏ hơn về một giai đoạn lịch sử với nhiều câu hỏi giúp người đời sau hiểu rõ điều gì đã thực sự xảy ra.

Công việc này cần sự tham gia của nhiều người và bắt đầu từ mọi người trong mọi gia đình.

Đã 46 năm! Nếu chúng ta suy nghĩ nghiêm túc về một giai đoạn lịch sử, xin hãy đóng góp để lịch sử không bị mai một.

11 đoạn văn mẫu ” Suy nghĩ của em sau khi học văn bản Đấu tranh cho một thế giới hòa bình “

1. Đoạn văn nêu suy nghĩ của em sau khi học văn bản Đấu tranh cho một thế giới hòa bình – mẫu 1

Nhà văn Colombia nổi tiếng García Marquette (người đoạt giải Nobel Văn học) đã viết một bài báo với tựa đề “Cuộc đấu tranh cho một thế giới hòa bình” bày tỏ mối quan tâm sâu sắc của ông về mối đe dọa hạt nhân. Bằng những lập luận sắc bén và bằng chứng cụ thể, chính xác và thuyết phục, anh đã hoàn thành một công việc mang ý nghĩa nhân đạo cao cả là thức tỉnh nhân loại trước nguy cơ một cuộc chiến tranh hạt nhân đang rình rập trên thế giới có thể hủy diệt cả hành tinh trong nháy mắt. mạng sống. Nhà văn Mark tố cáo chiến tranh hạt nhân bằng cách nêu bật sự tương phản hoàn toàn giữa chi phí duy trì và phát triển sự sống và chi phí tiêu diệt sự sống trên Trái đất. Bất cứ ai đọc những câu thơ này đều phải suy nghĩ nhiều và rút ra những hàm ý thực tế từ những so sánh mà các tác giả khẳng định. Kiến thức sâu rộng về nhiều lĩnh vực cùng với tình cảm chân thành và sự quan tâm sâu sắc đến con người, cuộc đời đã thôi thúc nhà văn G. Mác-xít viết nên những vần thơ đầy tâm huyết, gây chấn động. Qua bài viết, chúng ta hiểu rõ hơn về cái giá phải trả và hậu quả nghiêm trọng của chiến tranh, từ đó truyền cảm hứng cho chúng ta ý thức bảo vệ hòa bình của nhân loại. Nhà văn Mác đã có những đóng góp không nhỏ cho phong trào hòa bình thế giới bằng những tác phẩm, bài báo có ý nghĩa nhân đạo to lớn và sâu sắc. Đã nhiều năm trôi qua nhưng công trình này vẫn còn nguyên giá trị và là động lực quan trọng để mọi người hành động và bảo vệ thế giới.

2. Cảm nghĩ của em sau khi học xong bài đấu tranh cho một thế giới hòa bình – mẫu 2

Bài báo “Đấu tranh cho một thế giới hòa bình” của tác giả Markt được trích từ bài phát biểu của các nguyên thủ quốc gia Ấn Độ, Mexico, Sherwin, Thụy Điển, Argentina, Hy Lạp và Tanzania tại cuộc họp thứ hai tổ chức tại Mexico vào tháng 8 năm 1986. Một tuyên bố kêu gọi chấm dứt chạy đua vũ trang và giải trừ quân bị. vũ khí hạt nhân để bảo vệ hòa bình và an ninh thế giới. Theo tôi, đây là một áng văn chính luận xuất sắc về vấn đề chạy đua vũ trang toàn cầu. Về nội dung, tác giả không chỉ khẳng định hậu quả, tác hại và mặt hạn chế của cuộc chạy đua vũ trang toàn cầu mà còn vạch ra hiện trạng của cuộc chạy đua vũ trang toàn cầu. Đây là một vấn đề đe dọa hòa bình và an ninh thế giới, đe dọa sự tuyệt chủng của tất cả sự sống trên Trái đất, và áp đặt một cái giá khủng khiếp lên nhân loại trên toàn thế giới. Tác giả từ đó kêu gọi chấm dứt chạy đua vũ trang trên thế giới. Về nghệ thuật, giọng văn không chỉ tạo nên sức thuyết phục tuyệt đối mà còn là những dẫn chứng, con số ấn tượng, thuyết phục về cái giá phải trả của cuộc chạy đua vũ trang. Những dẫn chứng mà tác giả đưa ra cũng rất thuyết phục người đọc. Đọc xong văn bản, tôi có một cái nhìn hoàn toàn khác về vấn đề chạy đua vũ trang của quân đội thế giới. Đây thực sự là một vấn đề toàn cầu đe dọa sự tồn tại của nhân loại và hành tinh. Khi mà vẫn còn rất nhiều người đang ăn cơm, uống cạn thì việc đầu tư cho vũ khí vẫn còn rất lớn, quả là điều nhức nhối. Tóm lại, văn bản là một văn kiện chính trị đặc sắc chỉ ra hậu quả của cuộc chạy đua vũ trang trên thế giới ngày nay và kêu gọi đấu tranh vì hòa bình thế giới.

3. Viết đoạn văn về Đấu tranh cho một thế giới hòa bình – mẫu 3

Xem Thêm : Nói giảm nói tránh là gì [cập nhật 2022]? Cho ví dụ minh họa

Sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc (1945), trục phát xít Đức, Italia, Nhật Bản tan rã trước sức mạnh của các đồng minh Anh, Nga, Mỹ … Lịch sử bước sang một giai đoạn mới với nhiều vấn đề nan giải. tối quan trọng đối với sự tồn vong của cả nhân loại. Trong đó, chạy đua vũ trang giữa các cường quốc và nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân là những mối đe dọa thảm khốc nhất.

Nhà văn Colombia nổi tiếng García Marquette (người đoạt giải Nobel văn học) đã viết một bài báo với tiêu đề “Cuộc đấu tranh cho một thế giới hòa bình” bày tỏ quan ngại sâu sắc về mối đe dọa hạt nhân. Bằng những lập luận sắc bén và hệ thống dẫn chứng cụ thể, chính xác, thuyết phục, ông đã làm được những việc có ý nghĩa nhân đạo cao cả, đánh thức nhân loại trước hiểm họa chiến tranh hạt nhân đang bao trùm khắp thế giới. Trong nháy mắt, nó đã đến Trái đất.

4. Đoạn văn 8-10 câu suy nghĩ về Đấu tranh cho một thế giới hòa bình

Nhà văn Colombia nổi tiếng García Marquette (người đoạt giải Nobel văn học) đã viết một bài báo với tiêu đề “Cuộc đấu tranh cho một thế giới hòa bình” bày tỏ quan ngại sâu sắc về mối đe dọa hạt nhân. Bằng những lập luận sắc bén và hệ thống dẫn chứng cụ thể, chính xác, thuyết phục, ông đã làm được những việc có ý nghĩa nhân đạo cao cả, đánh thức nhân loại trước hiểm họa chiến tranh hạt nhân đang bao trùm khắp thế giới. Trong nháy mắt, nó đã đến Trái đất. Nghệ thuật lập luận của Mác rất sắc sảo. Số tiền mà ông đề cập cho thấy ngân sách quân sự, chi phí cho một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân là vô cùng đắt đỏ! Tác giả sử dụng thời gian tương phản để lập luận: quá trình hình thành sự sống và nền văn minh loài người mất hàng triệu năm, trong khi sự diệt vong của trái đất xảy ra trong chớp mắt, “chỉ cần bấm một nút”. A “Rồi mọi thứ sẽ hóa tro tàn – thời gian mà anh ấy dành cho mọi người, mọi người, mọi quốc gia, để thấy vũ khí hạt nhân hiếm đến mức nào, cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân khủng khiếp như thế nào! Garcia Markket, có thể nói, với chủ nghĩa nhân đạo. làm việc, hy vọng rằng thế giới sẽ hòa bình và mọi người có thể sống một cuộc sống tốt đẹp.

5. Nghị luận xã hội về chiến tranh và hòa bình – Mẫu 5

Từ xa xưa, trên thế giới tồn tại hai trật tự song song: chiến tranh và hòa bình. Khi trải qua mất mát của chiến tranh, mọi người đánh giá cao ý nghĩa của cuộc sống trong hòa bình.

Vậy hòa bình là gì? Tất nhiên, bạn cũng hiểu rằng hòa bình là tự do, bình đẳng, không có bạo lực, chiến tranh, xung đột… từ đó con người được sống hạnh phúc, hòa bình, yên ấm.

Sau khi con tàu vũ trụ đưa ta trở về lịch sử hào hùng dựng nước và giữ nước hàng nghìn năm, chắc hẳn ai cũng thấy hiện thực tàn khốc do chiến tranh mang lại: biết bao người đã hy sinh, sinh ra trên chiến trường, cha mất mẹ. , không Để có được sự chăm sóc, giáo dục mà một đứa trẻ ngây thơ đáng được hưởng, một người vợ, người mẹ già đã bỏ nhà đi nuôi con, nhưng một người mẹ ngày đêm nhớ con. Mong bạn quay lại …

Không biết em đã rơi bao nhiêu giọt nước mắt nhưng chỉ giấu được nỗi buồn khó tả. Con người tiêu bao nhiêu tiền cho sự bất công khi họ chết đói …

Đây là lý do tại sao con người chúng ta luôn khao khát một thế giới hòa bình và hạnh phúc. Tuy nhiên, luôn có một số thế lực (riêng lẻ hoặc tập thể) không nhận thức được hậu quả của xung đột và chiến tranh, nhưng vì tham vọng của mình đã kích động xô xát giữa các quốc gia và nhân dân, thêm hỗn loạn và chiến tranh … Việc bảo vệ hòa bình có thể được coi là nghĩa vụ và quyền lợi của mọi người. Chúng ta cần có ý thức hơn nữa trong việc giữ gìn hòa bình để xây dựng một xã hội ngày càng tươi sáng hơn.

Hãy luôn tâm niệm: “Bình yên là hạnh phúc lớn nhất của loài người”. Mỗi chúng ta hãy có trách nhiệm bảo vệ hòa bình cho nhân loại.

6. Nghị luận xã hội về chiến tranh và hòa bình – Mẫu 6

Bạn biết đấy các em có thể đến trường như ngày nay vì chúng ta đang sống trong thời bình. Có thể nói, những ai từng trải qua vùng đất nhỏ bé mới hiểu hết ý nghĩa của từ bình yên. Nhưng chúng ta phải học nhiều hơn về giá trị của hòa bình để biết trân trọng những gì chúng ta đang có.

Chúng ta đã được nghe và tìm hiểu về những bài thơ, bài hát ca ngợi hòa bình thế giới. Nhưng có mấy ai thực sự hiểu được giá trị của chúng? Nếu bạn đã từng xem một bộ phim về chiến tranh, về lịch sử, chắc hẳn bạn sẽ sợ hãi những tiếng bom rơi và tiếng súng nổ. Một phút bọn trẻ đang ngồi trong lớp học, phút tiếp theo chúng lao vào boongke. Làm sao có thời gian rảnh rỗi như bây giờ mà chúng ta phải học.

Sự bình yên mà chúng ta có được là sự cân bằng trong nhiều cuộc đời của tổ tiên chúng ta. Biết bao người đã ngã xuống để bảo vệ nền độc lập của Tổ quốc. Đó là lý do tại sao khi chúng ta học lịch sử, chúng ta tìm hiểu về những người đã chết trong mọi trận chiến. Bạn có thể nhớ mười cô gái từ Tonglecha đã ngã xuống khi họ mười tám đôi mươi. Sự hy sinh cao cả của 10 cô gái này đã được sử sách, văn thơ ghi lại.

Có thể nói, chiến tranh đã lấy đi của chúng ta quá nhiều thứ. Đó là tình yêu, là tuổi trẻ, là máu và nước mắt. Nhưng cũng chính trong thời kỳ chiến tranh, khát vọng được sống và làm việc trong hòa bình ngày càng lớn.

Nhớ cái nghèo của dân tộc Việt Nam năm 1945. Đây là hậu quả của chiến tranh đối với nhân dân. Đói khát, người ta nhịn ăn nhiều ngày. Chúng gầy đến mức chỉ còn da bọc xương. Cuối cùng thì họ cũng chết. Chết đi trong đau đớn. Ngày nay, nhờ có hòa bình, chúng ta mới có cơm ăn, áo mặc, cuộc sống ấm no, dư dả.

Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất trên thế giới tang tóc cho chiến tranh. Ngay cả các cường quốc như Nhật Bản, Hoa Kỳ, Đức cũng chịu chung số phận. Ví dụ, hai quả bom nguyên tử của Mỹ đã biến hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản thành cảnh tàn phá và chết chóc.

Cho đến ngày nay, chiến tranh vẫn là nỗi ám ảnh của mọi người. Dấu tích của Thế chiến không hề nhỏ. Thế hệ thanh niên Việt Nam ngày nay vẫn là những người trực tiếp gánh chịu. Ví dụ, một số trẻ em ngay từ khi sinh ra đã không khỏe mạnh do ảnh hưởng của chất độc da cam. Những kẻ bắt đầu cuộc chiến phải trả giá cho tội ác của mình. Nhưng những người lương thiện, mong muốn một cuộc sống bình yên, họ có gì sai khi phải chịu thiệt thòi như vậy? Câu hỏi này dành cho tất cả mọi người.

Nếu chiến tranh chỉ làm cho con người đau khổ, thì hòa bình mang lại niềm vui và hạnh phúc. Tuy nhiên, hòa bình lâu dài của một quốc gia, dân tộc phụ thuộc vào hòa bình của toàn thế giới. Chúng ta đang sống trong một thế giới toàn cầu hóa, tại sao không yêu thương nhau, hỗ trợ nhau, cùng nhau tiến bộ và phát triển. Chiến tranh chỉ làm cho tất cả mọi người đau khổ.

Giống như bạn, tôi khao khát được sống trong một thế giới hòa bình. Ở đó, tôi có thể đến trường hàng ngày, gặp gỡ thầy cô và bạn bè. Tôi được học hỏi và có thêm nhiều kiến ​​thức thú vị để chuẩn bị cho cuộc sống. Ở đó, tôi được ăn những bữa cơm nóng hổi bên gia đình thân yêu mỗi ngày.

Ở trường, tôi được kể chuyện cho bố mẹ nghe hàng ngày. Ở đó, tôi đã ngủ rất ngon. Tôi có hoài bão, tôi có ước mơ, và tôi có thời gian để theo đuổi ước mơ của mình. Giống như tôi, bạn cũng phải có ước mơ. Chúng ta cần hòa bình để đạt được ước mơ của mình. Hay đơn giản nhất, chúng ta hãy mơ về hòa bình cho cả nhân loại. Vì chỉ có hòa bình, chúng ta mới có thể sống một cuộc đời bình yên.

7. Nghị luận xã hội về chiến tranh và hòa bình – Mẫu 7

Victor Hugo đã từng khẳng định: “Hòa bình là đức tính tốt đẹp của loài người”. Đúng là con người – không phân biệt màu da, chủng tộc, đều cần được sống một cuộc sống hòa bình.

Hòa bình là một khái niệm được sử dụng khi không có xung đột hoặc bạo lực giữa các cá nhân hoặc nhóm người. Hòa bình thường đối lập với chiến tranh. Nhưng không dừng lại ở đó, bình yên là khi chúng ta sống hòa thuận với nhau, không tranh giành nhau. Hòa bình được đề cập trong bối cảnh của một quốc gia, một châu lục và quan trọng nhất là toàn thể nhân loại.

Một cuộc sống bình yên là vô cùng quan trọng. Trong phạm vi thế giới, con người được sống trong hòa bình, có điều kiện phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa. Khi một quốc gia hòa bình và không có xung đột vũ trang với các quốc gia khác, nó sẽ tạo ra một nền hòa bình chung cho toàn nhân loại. Thế giới đã chứng kiến ​​hai cuộc đại chiến: Thế chiến thứ nhất (1914-1918) và Thế chiến thứ hai (1939-1945), đã mang lại bao đau thương cho nhân loại: hàng triệu người mất mạng, hàng nghìn công trình kiến ​​trúc bị phá hủy, thế giới hậu chiến kinh tế lâm vào khủng hoảng trầm trọng, người dân sống trong cảnh đói khổ, cơ cực … Chỉ có như vậy chúng ta mới thấy được sức tàn phá khủng khiếp của chiến tranh. Còn đối với tất cả mọi người, trong những ngày sống và làm việc, chúng ta sẽ được sống, học tập, làm việc và tham gia các hoạt động giải trí với điều kiện vật chất đầy đủ …

Khi thế giới xảy ra chiến tranh, con người phải đối mặt với cái chết. Các tệ nạn xã hội sẽ ngày càng gia tăng và không thể kiểm soát được. Con người dần trở nên tha hóa và mất đi tình yêu thương với đồng loại chỉ vì phải đấu tranh để tồn tại. Tệ hơn nữa, họ có thể bị tổn hại về mặt tinh thần. Nhiều người lính khi bước ra khỏi cuộc chiến đã gặp phải những dư chấn trong lòng: ám ảnh về chết chóc, bạo lực … Đồng thời, thiên nhiên bị tàn phá, môi trường bị ô nhiễm bởi vũ khí chiến tranh như chiến tranh. Bom nguyên tử, chất độc da cam … Phải mất hàng trăm năm lịch sử loài người mới có được như ngày nay. Nhưng một cuộc chiến có thể phá hủy mọi thứ trong phút chốc. Chỉ khi đó, chúng ta mới có thể thấy từ “hòa bình” có nghĩa là gì.

8. Nghị luận về ý nghĩa của cuộc sống hòa bình – Mẫu 8

Chính vì vậy mà từ bao đời nay, từ thuở dựng nước, dân tộc Việt Nam luôn chiến đấu kiên cường để bảo vệ nền hòa bình, độc lập của Tổ quốc. Ví dụ: Hai Bà Trưng, ​​Bà Triệu, Đinh Bộ Lĩnh, Ngô Quyền, Lý Thường Kiệt, Trần Quốc Tuấn… từng đánh giặc phương bắc. Về Phan Pei Chau, Pan Chau Zhen, Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp … Giờ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Họ đều là những tấm gương sáng đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giành lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. Dân tộc Việt Nam không phải là một dân tộc hiếu chiến. Nhân dân Việt Nam sẽ luôn yêu và khát khao hòa bình. Nhưng khi kẻ thù muốn xâm lược, phá hoại hòa bình thì nhân dân Việt Nam sẵn sàng đứng lên bảo vệ nền độc lập, hòa bình của đất nước.

Với bản thân tôi, may mắn được sinh ra khi đất nước hòa bình. Tôi nhớ thế hệ ông cha ấy, để cho con cháu họ được sống cuộc sống bình yên, hạnh phúc như ngày hôm nay, tôi càng biết ơn và trân trọng hơn cuộc sống này. Cũng như tôi tự dặn lòng mình phải chăm chỉ học tập, tu dưỡng, đóng góp một phần nhỏ vào sự phát triển của đất nước.

Hòa bình – một từ đơn giản nhưng rất nhiều ý nghĩa. Mọi người hãy có ý thức bảo vệ hòa bình thế giới.

9. Nghị luận về ý nghĩa của cuộc sống hòa bình – Mẫu 9

“Chữa lành thế giới, làm cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn, làm cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn, cho bạn và tôi, cho bạn và tôi, và cho tất cả nhân loại, cho tất cả nhân loại”

Đây là những ca từ đầy ý nghĩa trong bài hát “Heal the World” của ông hoàng nhạc Pop Michael Jackson. Lời bài hát mang thông điệp cao đẹp mong mọi người chung tay đối mặt với những hiểm nguy đang rình rập cuộc sống bình yên của nhân loại.

Hòa bình – một khái niệm thể hiện sự hài hòa xã hội, khi không có đối đầu và nghiêm trọng nhất là có xung đột vũ trang trên thế giới. Nó chống lại chiến tranh. Hòa bình của nhân loại ngày nay là do có biết bao người đã hy sinh vì nó.

Thế giới hòa bình thì nhà nước mới có điều kiện phát triển trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa – xã hội, giáo dục… cũng như con người được sống một cuộc sống đầy đủ cả về vật chất và tinh thần. Chúa Trời. Khi sống trong hòa bình, mọi người không còn cảm thấy lo lắng, sợ hãi. Trẻ em được học tập, vui chơi và phát triển tối đa.

Chiến tranh đã cướp đi nhiều thứ của con người. Đó là cuộc sống, bình yên và hạnh phúc. Đầu tiên, con người sẽ phải đối mặt với tử thần đang rình rập hàng ngày. Khi chiến tranh nổ ra, an ninh, trật tự xã hội khó kiểm soát, tệ nạn xã hội ngày càng nổi cộm. Mọi người chỉ nghĩ đến việc làm sao để tồn tại và đánh mất tình yêu dành cho người khác. Môi trường bị tàn phá nặng nề, ảnh hưởng đến động vật hoang dã… Hiểu được hiểm họa của chiến tranh, chúng ta cần ý thức bảo vệ hòa bình cho nhân loại ngày nay. Mỗi chúng ta hãy chung tay, góp sức vào quá trình “hàn gắn thế giới” – hàn gắn vết thương chiến tranh và bảo vệ cuộc sống hòa bình.

10. Nghị luận về ý nghĩa của cuộc sống hòa bình – Mẫu 10

Chúng ta đang sống trong một môi trường hòa bình, hạnh phúc, nhưng có bao giờ bạn tự hỏi hòa bình là gì không? Tại sao điều quan trọng là phải trân trọng hòa bình? Hòa bình và chiến tranh là hai khái niệm bổ sung cho nhau. Phải trải qua những mất mát, đau thương của chiến tranh mới hiểu hết ý nghĩa của việc sống trong hòa bình.

Thứ nhất, hòa bình là hòa bình hạnh phúc không có đổ máu, chiến tranh, khủng bố, trộm cướp, bóc lột, con người được sống trong môi trường tự do, hạnh phúc. Đối lập với hòa bình là chiến tranh, mùi khói, hỗn loạn và chết chóc. Để hiểu rằng hòa bình là mong muốn nhất và hạnh phúc nhất của quốc gia và dân tộc của chúng tôi.

Hòa bình luôn là biểu tượng của hòa bình và là ước mơ của mọi người. Con người ngày nay được sống trong cảnh thanh bình là hạnh phúc. Ví dụ như Việt Nam – một đất nước đã phải chịu đựng quá nhiều đau thương của chiến tranh trong lịch sử của mình. Đặc biệt là hai cuộc chiến tranh xâm lược của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Hai cuộc chiến tranh này đã để lại cho đất nước ta bao đau thương, mất mát. Cho đến nay, chúng ta vẫn chưa thể vượt qua những khó khăn này, đó là lý do tại sao đất nước chúng ta hiểu rõ hơn ai hết tầm quan trọng của hòa bình.

Không chỉ Việt Nam, mà tất cả những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới đều mong muốn một thế giới hòa bình và yêu thương. Mọi người sẽ thích thú khi nhìn thấy nụ cười trên khóe miệng trẻ thơ và niềm hạnh phúc khi nhìn thấy vết chân chim của một cụ già. Nỗi đau chiến tranh đã qua, thay vào đó là một thế giới hòa bình, phát triển như ngày nay. Vì vậy, mỗi người hãy trân trọng những giây phút hạnh phúc và bình yên mình đang sống, cống hiến và tận hưởng những điều tốt đẹp nhất mà thế giới và nhân loại này đã ban tặng.

Chúng ta hãy kiên quyết đấu tranh chống các thế lực phản động, âm mưu diễn biến hòa bình và gây chiến. Đặc biệt thế hệ trẻ ngày nay càng cần đề cao cảnh giác trước âm mưu ly khai của các thế lực thù địch nhằm bạo loạn, lật đổ. Chính vì công lao của biết bao anh hùng dân tộc đã hy sinh nên chúng ta mới có được cuộc sống như ngày hôm nay, được sống trong giây phút hòa bình, vì vậy chúng ta phải kiên quyết trấn áp mọi âm mưu phá hoại hòa bình.

Hòa bình là mong ước của cả nhân loại. Hỡi những người đã sống trong những giây phút ấy, chúng ta hãy sống xứng đáng với những gì có được ngày hôm nay, chan hòa và nhân ái như Tố Hữu đã từng viết:

“Trên đời còn gì đẹp hơn, trên đời còn gì đẹp hơn. Những người yêu nhau sống để yêu nhau Bên đã cho ta tấm lòng dạt dào. Thẳng lưng, bước đi, ngẩng cao đầu, bay đi!”

11. Nghị luận về ý nghĩa của cuộc sống hòa bình – Mẫu 11

Trong cuộc sống hôm nay, sự bình yên của cuộc sống vẫn là điều đáng quý và đáng được bảo vệ. Đúng là vì sự ổn định và phát triển lâu dài của một xã hội, đất nước và con người, hòa bình là nền tảng của hạnh phúc và là nền tảng của sự phát triển và thịnh vượng lâu dài. Trên thực tế, cuộc sống hòa bình ở Việt Nam đã và đang được duy trì tốt bởi lực lượng công an, dân quân, quân đội và cả những người dân bình thường.

Hòa bình là trạng thái không có xung đột, không có chiến tranh, chỉ có hòa bình và ổn định, là nền tảng cho sự phát triển bền vững lâu dài của một xã hội và một quốc gia. Ở Việt Nam, hầu hết mọi người vẫn được hưởng sự yên bình và hạnh phúc đó. Trẻ em có thể đến trường, người lớn có thể đi làm, vui chơi ở nhà, làm việc, thi đua và đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Tất cả bắt đầu với sự yên bình mà chúng tôi tận hưởng. Trên mảnh đất Việt Nam, giờ đây chúng tôi không còn phải đối mặt với hiểm nguy bom đạn, chết chóc, hy sinh nữa. Tận hưởng sự mát mẻ của những cơn mưa rào mùa hè, tận hưởng tiếng chim hót buổi sớm và ngắm những bông hoa mới nở. Tất cả là nhờ bình yên trong cuộc sống. Bình yên đó là do công an, quân đội giữ gìn … Họ đều làm nhiệm vụ, giữ gìn trật tự, an toàn, giữ bình yên trong cuộc sống, để cuộc sống tốt đẹp hơn. Mọi người yên tâm đi làm và đi học. Công việc của họ tuy vất vả nhưng đó là sứ mệnh gìn giữ hòa bình cao cả, dù trên biển hay đất liền, biên giới. Hiện nay, ở nhiều quốc gia khu vực Trung Đông vẫn diễn ra những cuộc giao tranh tàn bạo, đánh bom khủng khiếp, đe dọa hạnh phúc và cuộc sống của người dân. Vì vậy, trách nhiệm và nghĩa vụ của bất kỳ ai trên hành tinh này là phải bảo vệ và duy trì cuộc sống hòa bình.

Nói tóm lại, cuộc sống bình yên là thứ quý giá nhất trên đời này. Chúng ta cần hành động để chung sống hòa bình trên thế giới này.

Chiến tranh và hòa bình là hai mảng đối lập nhau. Nếu như hòa bình chỉ sự bình an, vui vẻ, hạnh phúc thì chiến tranh lại vẽ lên một viễn cảnh hoàn toàn trái ngược

Chiến tranh và hòa bình là hai lực lượng đối lập nhau. Nếu hòa bình đề cập đến hòa bình, niềm vui và hạnh phúc thì chiến tranh lại vẽ nên một cái nhìn hoàn toàn trái ngược. Nói đến chiến tranh là nói đến những trận chiến, sự hỗn loạn, khói súng, máu, nước mắt và những kiếp người. Chỉ vài từ này thôi, chắc hẳn mỗi người đều có hình ảnh của riêng mình về chiến tranh và hòa bình thế giới. Chiến tranh là biểu hiện cao nhất của xung đột không thể hòa giải, trong đó hai hoặc nhiều bên tham gia bằng vũ lực. Lịch sử thế giới đã ghi nhận nhiều cuộc chiến tranh tàn khốc qua hàng nghìn thế kỷ. Chiến tranh thế giới thứ nhất và chiến tranh thế giới thứ hai được coi là cuộc chiến tranh có sức tàn phá khủng khiếp nhất trong lịch sử, với sự tham gia của các cường quốc như Mỹ, Anh, Pháp, Liên Xô … Trong hàng nghìn năm, chúng đã trải qua những cuộc chiến tranh không cần thiết của vô số kẻ ngoại xâm. Bao lần chiến tranh, đất nước lầm than, lòng dân loạn lạc, ly tán, diệt vong. Nỗi đau mất mát và hậu quả chiến tranh để lại vô cùng đau xót. Nói đến hậu quả của chiến tranh, có lẽ không có từ ngữ nào có thể diễn tả hết được. Nỗi tiếc thương người đã khuất, nỗi xót xa cho những người bị bỏ lại và ảnh hưởng nghiêm trọng của môi trường sống là những gì mà chiến tranh để lại cho chúng ta khi chúng ta vô tình đi qua một thời điểm nào đó. Vậy tại sao một cuộc chiến lại tàn khốc và với những hậu quả khủng khiếp như vậy lại diễn ra? Các cuộc chiến gây ra bởi những người lãnh đạo, để thỏa mãn lòng tham của mình, dẫn quân đội của họ tiến hành các cuộc chiến tranh để giành được lợi ích từ các khu vực và quốc gia mà họ chiếm đóng do lòng ích kỷ của họ. Khi một quốc gia tuyên chiến, sẽ có một cuộc phản công, vì vậy tất cả các bên đều giành chiến thắng bằng sức mạnh. Nó cũng là mầm mống của một cuộc chiến tranh thế giới. Đối lập với chiến tranh, điều mà tất cả chúng ta đều mong muốn, là hòa bình. Hòa bình là mong ước của tất cả các dân tộc chính nghĩa trên thế giới. Đất nước hòa bình, con người có cơ hội được sống và phát triển trong những điều kiện tốt nhất có thể mà không phải chịu cảnh mất mát, phân tán, chia cắt như chiến tranh. Trong thế giới ngày nay, luôn có những tổ chức, cá nhân lên tiếng bảo vệ hòa bình và kêu gọi mọi người ủng hộ hòa bình. Bởi về lâu dài, hòa bình sẽ hướng đến cuộc sống bình yên cho mọi người. Hiện nay, các quốc gia trên thế giới đang thực hiện nhiều cách thức khác nhau để duy trì hòa bình nhằm ngăn chặn những hành động xung đột dẫn đến chiến tranh. Là một học sinh, là chủ nhân tương lai của đất nước và thế giới, tôi hiểu và hiểu rõ trách nhiệm và sứ mệnh của mình, đó là trở thành một công dân yêu đồng bào, yêu Tổ quốc, yêu hòa bình, yêu tự do.

Trên đây DongnaiArt đã tổng hợp những bài văn mẫu “Xã hội học về chiến tranh và hòa bình” để các bạn tham khảo khi viết bài. Ngoài ra, hãy xem chuyên mục Văn học  của DongnaiArt để học tốt hơn và biết cách soạn bài sgk ngữ văn. Đồng thời, các dạng vấn đề khác nhau. Cảm ơn các bạn đã đọc nhé!

Nguồn: https://dongnaiart.edu.vn
Danh mục: Học tập

Lời kết: Trên đây là bài viết Nghị luận xã hội về chiến tranh và hòa bình [cập nhật 2022]. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy cùng đọc và theo dõi những bài viết hay của chúng tôi hàng ngày trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Posts

4 lưu ý “cần nhớ” khi học và luyện thi IELTS

Chứng chỉ IELTS có lẽ đã khá quen thuộc với chúng ta hiện nay. Tuy nhiên, để có thể chinh phục được band điểm cao của bài…

Top 20 web học trực tuyến phổ biến nhất trong và ngoài nước hiện nay

Trong thời đại hiện nay, học trực tuyến trở thành một phương thức giáo dục phổ biến và phát triển nhanh chóng. Cùng với đó là sự…

Tổng hợp báo cáo thực tập thương mại điện tử

Tổng hợp báo cáo thực tập thương mại điện tử

Việc sinh viên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản và kinh nghiệm thực tế về thương mại điện tử sẽ tạo nên lợi thế…

Tổng hợp tranh vẽ Chí Phèo, Thị Nở

Tổng hợp tranh vẽ Chí Phèo, Thị Nở

Đổi mới việc dạy học môn Văn nhằm phát triển năng lực tư duy và cảm thụ của học sinh. Nếu không khéo léo, giáo viên sẽ…

Vật lý 11 – Bài tập về công của lực điện và hiệu điện thế

Vật lý 11 – Bài tập về công của lực điện và hiệu điện thế

Dongnaiart đã tổng hợp một số bài tập công của lực điện và hiệu điện thế chương trình vật lý lớp 11 cơ bản nâng cao trong…

Văn mẫu cảm nhận bức tranh phố huyện lúc về đêm

Văn mẫu cảm nhận bức tranh phố huyện lúc về đêm

Phân tích cảm nhận bức tranh phố huyện lúc về đêm khuya trong tác phẩm Hai đứa trẻ để thấy được khung cảnh phố huyện ảm đạm,…