Sự khác biệt giữa tốc độ và vận tốc

Cùng xem Sự khác biệt giữa tốc độ và vận tốc trên youtube.

Vận tốc và tốc độ
  • 2019

Sự khác biệt giữa tốc độ và vận tốc Bạn có bao giờ tự hỏi, tại sao các vật thể khác nhau di chuyển cùng một khoảng cách, mất nhiều thời gian khác nhau? Điều này là do một số đối tượng nhanh hơn những đối tượng khác. Bạn có thể tính tốc độ chuyển động của một cơ thể, bằng cách xác định khoảng cách được bao phủ bởi một đối tượng trong một khoảng thời gian nhất định, tức là tốc độ . Thuật ngữ ‘tốc độ’ thường bị hiểu sai với ‘vận tốc’, vì có các ứng dụng tương tự. Tuy nhiên, hai cái này là những khái niệm rất khác nhau về chuyển động, trong vật lý.

Vận tốc đo khoảng cách di chuyển của một vật liên quan đến hướng. Khi hai khái niệm này di chuyển xung quanh các phép đo liên quan đến chuyển động của cơ thể, điều quan trọng là phải biết sự khác biệt giữa tốc độ và vận tốc.

Biểu đồ so sánh

Cơ sở để so sánhTốc độVận tốcÝ nghĩaTốc độ đề cập đến khoảng cách được bao phủ bởi một đối tượng trong đơn vị thời gian.Vận tốc đề cập đến sự dịch chuyển của vật thể trong thời gian đơn vị.Xác địnhLàm thế nào nhanh chóng một cái gì đó đang di chuyển?Theo hướng nào một cái gì đó đang di chuyển?Số lượngSố lượng vô hướngSố lượng VetorChỉ raSự nhanh chóng của đối tượng.Nhanh chóng và vị trí của đối tượng.Tỷ lệThay đổi khoảng cáchThay đổi dịch chuyểnKhi cơ thể trở về vị trí ban đầuSẽ không bằng khôngSẽ là số khôngVật di chuyểnTốc độ của đối tượng di chuyển không bao giờ có thể là tiêu cực.Vận tốc của vật chuyển động có thể dương, âm hoặc bằng không.

Định nghĩa về tốc độ

Theo thuật ngữ ‘tốc độ’, chúng tôi có nghĩa là khoảng cách một vật thể di chuyển trong một thời gian xác định. Nó là một đại lượng vô hướng vì chúng ta chỉ cần độ lớn của nó, nhưng không phải là hướng để chỉ định nó. Nó có thể được hiểu là tốc độ mà một cơ thể di chuyển quãng đường, trong thời gian đơn vị. Nó quyết định sự nhanh chóng của đối tượng, tức là tốc độ của một đối tượng. Đồng hồ trên giây là đơn vị SI của tốc độ. Tuy nhiên, đơn vị tốc độ được sử dụng phổ biến nhất là km mỗi giờ.

Bạn đang xem: Vận tốc và tốc độ

Xem Thêm : Có thể bạn chưa biết: Ngày Tình Bạn 30/7 vốn được tạo ra để… bán

Một vật có tốc độ di chuyển cao, bao phủ khoảng cách lớn trong thời gian ngắn hơn. Không giống như một vật thể có tốc độ di chuyển thấp bao phủ khoảng cách nhỏ, trong cùng một khoảng thời gian. Khi một vật không đi được quãng đường nào, tốc độ của nó sẽ bằng không. Bạn có thể tính tốc độ của một đối tượng bằng cách áp dụng công thức sau:

Xem thêm: Ngủ dậy thấy đắng miệng, có thể 4 cơ quan này của cơ thể đang gặp rắc rối

Tốc độ trung bình = Tổng quãng đường đã đi / Thời gian thực hiện

Định nghĩa vận tốc

Vận tốc được định nghĩa là tốc độ của một vật chuyển động theo một hướng cụ thể. Đây là một phép đo vectơ, vì nó chứa cả các thành phần, tức là độ lớn và hướng. Do đó, trong khi đo vận tốc của vật thể, người ta phải nhớ rằng hướng cần được đề cập cụ thể, với mục đích giải thích hoàn toàn vận tốc.

Vận tốc của một vật chuyển động là tốc độ thay đổi vị trí, tức là sự dịch chuyển của một vật đối với điểm tham chiếu. Để hiểu điều này, Giả sử một chiếc xe di chuyển nhanh chóng và trở về vị trí ban đầu, vận tốc sẽ bằng không vì chiếc xe trở lại vị trí ban đầu và chuyển động không dẫn đến thay đổi vị trí. Theo cách này, vận tốc của ô tô sẽ bằng không.

Có thể bạn quan tâm: Trần thạch cao tiếng anh là gì? Đặc tính của loại trần này

Xem Thêm : nạp thẻ ta là quan lão gia

Nó không là gì ngoài tốc độ của một vật thể di chuyển theo một hướng cụ thể. Nó có thể đồng nhất hoặc không đồng nhất và có thể được thay đổi với sự thay đổi về tốc độ hoặc hướng hoặc cả hai.

Vận tốc trung bình = Dịch chuyển / Thời gian thực hiện

Sự khác biệt chính giữa tốc độ và vận tốc

Các điểm được đưa ra dưới đây rất có ý nghĩa, cho đến khi có sự khác biệt giữa tốc độ và vận tốc:

  1. Khoảng cách được bao phủ bởi cơ thể trong một khoảng thời gian nhất định được gọi là tốc độ. Sự dịch chuyển của một cái gì đó trong một thời gian xác định được gọi là vận tốc.
  2. Tốc độ xác định một cái gì đó đang di chuyển nhanh như thế nào? Mặt khác, vận tốc xác định hướng nào đó đang di chuyển?
  3. Tốc độ là một đại lượng vô hướng, chỉ đo độ lớn. Đối với điều này, vận tốc là một đại lượng vectơ đo cả độ lớn và hướng.
  4. Trong khi tốc độ tính toán tốc độ thay đổi khoảng cách, cường độ tính toán tốc độ thay đổi của dịch chuyển.
  5. Tốc độ cho thấy sự nhanh chóng của cơ thể di chuyển. Ngược lại, vận tốc thể hiện sự nhanh chóng và vị trí của vật chuyển động.
  6. Vì khoảng cách không bao giờ có thể âm, tốc độ cũng không bao giờ có thể âm. Ngược lại, chuyển vị có thể dương, âm hoặc bằng 0, vận tốc có thể lấy bất kỳ giá trị nào trong ba giá trị, tùy thuộc vào điểm tham chiếu.
  7. Khi vật chuyển động trở về điểm bắt đầu, vận tốc trung bình sẽ bằng không, nhưng điều này không nằm trong trường hợp tốc độ trung bình.

Điểm tương đồng

  • Đo tốc độ di chuyển của một vật thể.
  • Đơn vị SI là mét / giây tức là m / s.

Phần kết luận

Vận tốc trung bình luôn thấp hơn tốc độ trung bình, ngoại trừ khi vật đi theo đường thẳng không quay đầu, trong đó độ lớn của vận tốc trung bình, bằng tốc độ trung bình. Hơn nữa, vận tốc của cơ thể chuyển động thay đổi theo sự thay đổi hướng.

Có thể bạn quan tâm: TOP 5 website hát karaoke online trên máy tính có chấm điểm chuẩn nhất 2021

Nguồn: https://dongnaiart.edu.vn
Danh mục: Tin tức

Lời kết: Trên đây là bài viết Sự khác biệt giữa tốc độ và vận tốc. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy cùng đọc và theo dõi những bài viết hay của chúng tôi hàng ngày trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Posts

OKVIP – Môi Trường Làm Việc Mơ Ước Cho Các Bạn Trẻ Tài Năng

OKVIP – Môi Trường Làm Việc Mơ Ước Cho Các Bạn Trẻ Tài Năng

OKVIP đang tuyển dụng những nhân sự mới tham gia vào đội ngũ của tập đoàn, cùng hướng tới mục tiêu đem đến sản phẩm giải trí…

Chữ Kí Tên Dũng Đẹp ❤Mẫu Chữ Ký Tên Dũng Phong Thủy

chữ ký dung

Bộ Đề thi Vật Lí lớp 6 Giữa học kì 2 có đáp án, cực hay (5 đề)

đề thi giữa kì 2 vật lý 6

Ảnh ngôn tình đẹp – Kiến Thức Vui

Ảnh ngôn tình đẹp – Kiến Thức Vui

ảnh ngon

Điểm chuẩn lớp 10 năm 2021 các trường tại Hà Nội – Bnews.vn

điểm thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021

Show là gì trên Facebook – DU AN 600

show trên facebook là gì