Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ DONGNAIART.EDU.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "DONGNAIART". (Ví dụ: Lý do chuyển lớp Dongnaiart). Tìm kiếm ngay
47 lượt xem

Stock photo và những điều bạn chưa biết

Bạn đang quan tâm đến Stock photo và những điều bạn chưa biết phải không? Nào hãy cùng DONGNAIART đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Stock photo và những điều bạn chưa biết.

Có lẽ trong cả một thời gian rất dài, rất nhiều người làm trong lĩnh vực đồ hoạ ở Việt Nam suy nghĩ về stock photo là những hình ảnh có sẵn có thể dùng cho các thiết kế, tác phẩm của mình một cách thoải mái. Đây là vấn đề chung của số đông, và do đó việc sử dụng stock photo không cần biết nguồn gốc từ đâu và được phép tác giả trở nên quá phổ biến. Nhưng stock photo thực sự là gì?

stock-photo-la-gi-1
Stock photo là gì?

Theo tạp chí chuyên về nhiếp ảnh The Photography, PP Mag thì stock photo được định nghĩa: “What you have is a “stock photo“, meaning that you have already taken the photo; you own the copyright; and the photo is in your stockpile (your storage, inventory) of pictures available to use now.” (Tạm dịch là: “Bạn có một stock photo nghĩa là bạn đã tạo bức ảnh đó, bạn có bản quyền với bức ảnh đó, và bức ảnh đó nằm trong kho lưu trữ những bức ảnh có sẵn để sử dụng bây giờ của bạn.”

Bạn đang xem: stock photo là gì

stock-photo-la-gi-2

Điều này có nghĩa Stock Photo được hiểu là những hình ảnh do nhiếp ảnh gia tự chụp (ngược với Assignment Photo là những hình ảnh được khách hàng thuê chụp theo yêu cầu) và bản quyền về hình ảnh hoàn toàn thuộc về tác giả của nó. Lý do tại sao có Stock Photo ? Đơn giản vì không phải ai cũng có khả năng thuê photographer chụp riêng cho mình theo yêu cầu, và photographer ngoài việc chụp hình kiếm tiền còn coi đó là một sở thích. Do đó những hình ảnh tự do đó có thể được sử dụng khi cần thiết.

XEM THÊM:  Giới thiệu chung về công ty cổ phần sữa Vinamilk

Bạn có thể thấy stock photo ở khắp mọi nơi: từ logo trên các sản phẩm, hình ảnh trên các tạp chí, hay chính là bức ảnh do bạn tạo ra.

stock-photo-la-gi-2
Phân loại stock photo

Xem thêm: Google Cloud Là Gì? Những Dịch Vụ Mà Google Cloud Cung Cấp

Stock photo miễn phí bản quyền

Đây là loại stock photo phổ biến nhất , và giá cả phải chăng. Nghĩa là hầu hết các loại giấy phép cho stock photo là miễn phí bản quyền. Miễn phí bản quyền có nghĩa là bạn có thể sử dụng hình ảnh nhiều lần , mà không phải trả tiền bản quyền . Đây là lựa chọn tốt nhất cho các nhà thiết kế và tiếp thị ngân sách trung lập. Nhược điểm của việc miễn phí bản quyền là ảnh của bạn không còn là ảnh độc quyền nữa, có nghĩa là bất cứ ai có thể mua và sử dụng chúng.

Stock photo đã có quyền quản lí

Các quyền quản lí cấp giấy phép cung cấp cho việc sử dụng độc quyền và giới hạn thời gian việc sử dụng của một hình ảnh có sẵn . Sử dụng độc quyền có nghĩa là chỉ được cấp phép có thể sử dụng hình ảnh trong khoảng thời gian quy định trong hợp đồng giấy phép. Giấy phép được cấp dựa trên việc chi trả cho mỗi lần sử dụng , có nghĩa là stock photo chỉ có thể được sử dụng cho một dự án cụ thể , chỉ trong một khoảng thời gian , và thường chỉ có ở các vùng địa lý nhất định . Quyền quản lý hình ảnh dùng để cấp giấy phép , nhưng chúng giúp bạn chống lại việc pha loãng thương hiệu (do đối thủ cạnh tranh bằng cách sử dụng cùng một hình ảnh). Bạn có thể tìm thấy dễ dàng ở website istockphoto hay Gettyimages.

XEM THÊM:  Mẫu đơn xin việc viết tay chuẩn nhất ứng viên cần biết

Tham khảo: bài viết mẫu lý lịch của người xin vào đảng

Stock photo có giấy phép mở rộng /nâng cao

Một số công ty chứng khoán hình ảnh cho phép bạn mua một giấy phép mở rộng hoặc tăng cường mở rộng việc sử dụng đã được phép của một tác phẩm được cấp phép trước đó (thường là miễn phí bản quyền). Giấy phép mở rộng cho phép bạn “mở rộng” việc sử dụng được cấp trong giấy phép ban đầu của bạn. Việc sử dụng có thể bao gồm việc tăng số lượng các bản sao hiển thị hình ảnh, sử dụng nó cho mục đích bán lại (in theo yêu cầu, lịch, áo thun, thiệp chúc mừng, vv), hoặc cho phép các phương pháp khác phân phối và sử dụng. Sử dụng khác nhau từ công ty đến công ty, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc các thỏa thuận cấp phép cụ thể.

stock-photo-la-gi-4
Một chiếc áo thun được in hình logo của hãng nước giải khát Coca Cola
Kết luận

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ Stock photo là gì, các loại stock photo và quan trọng nhất chính là bạn sẽ không vi phạm bản quyền của stock photo!

Có thể bạn quan tâm > Thiết kế nội thất là gì? > 27 trả lời cho câu hỏi “Nghệ thuật là gì?” > Tại sao nên vẽ sketch? FacebookPinterestTwitterLinkedinemail

Tham khảo: cách xóa đánh dấu trang trong word

Vậy là đến đây bài viết về Stock photo và những điều bạn chưa biết đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Dongnaiart.edu.vn

Thông báo: ĐỒNG NAI ART - Tổng hợp và biên soạn các bài viết từ nhiều nguồn trên internet. Trong quá trình thực hiện, nếu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của bạn mà chưa cập nhật nguồn. Vui lòng liên hệ qua email: dongnaiart.edu.vn@gmail.com để chúng tôi được biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.