Resume là gì? Những điểm khác biệt giữa Resume và CV xin việc

Cùng xem Resume là gì? Những điểm khác biệt giữa Resume và CV xin việc trên youtube.

resume và cv

Shop resume và cv đơn vị

Ở Việt Nam, CV và Resume thường bị đánh đồng với nhau, thậm chí một số người chỉ biết đến CV mà không biết đến Resume hoặc nghĩ Resume là cách gọi khác của CV. Thực chất, đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau và chúng được sử dụng trong những mục đích xin việc cụ thể. Vậy hãy cùng JobsGO tìm hiểu những điểm khác biệt cơ bản của 2 loại tài liệu này nhé.

1. Giải đáp thắc mắc: khái niệm Resume là gì?

Resume được biết đến là một trong những tài liệu cần thiết trong bộ hồ sơ xin việc làm từ xưa đến nay. Tuy nhiên, chưa phải ai cũng biết rõ về khái niệm cũng như ý nghĩa, mục đích sử dụng của Resume là gì? Đặc biệt là những bạn sinh viên, người mới ra trường hay chưa từng đi làm thì chắc chắn sẽ khá hoang mang và cảm thấy xa lạ khi nhắc đến Resume.

Resume hiểu một cách đơn giản chính là bản tóm tắt về thông tin cá nhân, trình độ chuyên môn, những phẩm chất, kỹ năng,… của ứng viên. Dựa vào Resume, các nhà tuyển dụng sẽ có cái nhìn tổng quan, đánh giá về năng lực, sự phù hợp của ứng viên đối với vị trí việc làm. Đây được xem là lời giới thiệu, lời chào mở đầu trước khi bắt đầu cuộc trò chuyện, tương tác giữa ứng viên với nhà tuyển dụng.

Chính vì vậy, Resume được ví như là “linh hồn” của bộ hồ sơ, là bước đệm giúp ứng viên có thể tiến gần hơn với vòng phỏng vấn, chinh phục nhà tuyển dụng và chạm tay đến vị trí việc làm mơ ước.

Để có thể tạo được ấn tượng tốt, toàn bộ những thông tin đưa vào Resume bên cạnh sự cuốn hút thì còn cần rõ ràng, súc tích, thể hiện những nội dung có liên quan đến vị trí công việc mà bạn ứng tuyển.

2. Phân biệt Resume và CV như thế nào?

Trong một bộ hồ sơ xin việc có rất nhiều tài liệu, giấy tờ khác nhau, trong đó Resume và CV thường hay bị nhầm lẫn nhất. Thực tế, giữa Resume và CV cũng có điểm chung đó là cung cấp thông tin cơ bản của ứng viên đến nhà tuyển dụng như lý lịch, kinh nghiệm, trình độ, các kỹ năng,… Cả 2 tài liệu này đều là bước đầu trong hành trình chứng minh, chinh phục vị trí việc làm của các ứng viên.

Tuy nhiên trên thực tế, Resume và CV xin việc lại là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Ứng viên trong quá trình tạo hồ sơ xin việc sẽ cần lưu ý một số điểm dưới đây để có thể phân biệt, tránh nhầm lẫn các loại giấy tờ và đánh mất cơ hội việc làm của mình nhé.

2.1. Tên gọi

Điểm khác biệt đầu tiên mà có lẽ ai cũng sẽ nhìn ra được đó chính là tên gọi của 2 loại tài liệu này.

Xem Thêm : Kinh doanh du lịch là gì – Hãy cùng đi tìm lời giải đáp

Resume hoặc résumé là từ có nguồn gốc từ tiếng Pháp và có nghĩa trong tiếng Anh là “summary” – bản tóm tắt. Resume thường không đi kèm với thư xin việc bởi lý do chính khiến bạn sử dụng Resume là muốn xử lý nhanh, trong khi đó, thư xin việc không có tác dụng cho mục đích này (thậm chí nó còn phản tác dụng).

Còn CV là từ viết tắt của thuật ngữ “Curriculum Vitae” – một danh từ xuất phát từ tiếng La-tinh. Chúng có thể hiểu là “course of life” – bản lý lịch ghi chép quá trình hoạt động của một người. CV xin việc thường được gửi kèm với một lá thư xin việc (cover letter) để bày tỏ lý do bạn gửi CV tới nhà tuyển dụng và mong muốn được gặp nhà tuyển dụng để chứng tỏ bạn đang bán thứ họ cần.

2.2. Độ dài

Cũng chính bởi tên gọi, ý nghĩa khác nhau nên độ dài của Resume và CV cũng sẽ có sự khác nhau.

Với một mẫu Resume chuẩn thì sẽ cần đưa thông tin một cách ngắn gọn, súc tích, cung cấp tổng quan về học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng của ứng viên. Do đó, độ dài lý tưởng dành cho Resume sẽ chỉ nên giới hạn từ 1 – 2 trang A4.

Còn một mẫu CV thì sẽ cập nhật nhiều thông tin hơn như là quá trình học tập, kinh nghiệm làm việc chi tiết, các thành tích, địa chỉ làm việc trước đó, sở thích, người tham chiếu,… CV sẽ không giới hạn về thông tin đưa ra nên cũng có những trường hợp ứng viên gửi đến nhà tuyển dụng một mẫu CV dài hơn 2 trang A4 (từ 3 – 4 trang).

? Xem thêm: 5 trang web tạo CV xin việc tiện lợi miễn phí

2.3. Mục đích

Hiện nay, việc lựa chọn gửi Resume hay CV đến nhà tuyển dụng sẽ tùy thuộc vào từng mục đích, yêu cầu khác nhau.

Thường thì CV sẽ sử dụng trong các trường hợp mà chúng ta cần xin học bổng, tài trợ, trợ cấp hay ứng tuyển vào các vị trí của công ty nước ngoài, nghiên cứu về giáo dục, kinh tế, khoa học, y tế,… Hầu hết những vị trí này đều yêu cầu nhà tuyển dụng phải nắm bắt thật chi tiết về ứng viên, từ đó đánh giá sự phù hợp và xây dựng con đường làm việc lâu dài. CV của các ứng viên sẽ không có quá nhiều thay đổi qua từng năm mà thường sẽ chỉ bổ sung thêm kinh nghiệm, thành tựu khi đi xin việc.

Còn với Resume thì được sử dụng phổ biến trong các hồ sơ xin việc, tập trung chủ yếu vào thể hiện ngắn gọn những kỹ năng, trình độ chuyên môn, phẩm chất,… của ứng viên. Riêng Resume thì với mỗi công việc đặc thù, yêu cầu khác nhau sẽ cần có sự thay đổi phù hợp, không cố định thông tin cũ như CV.

2.4. Cách trình bày

Xem Thêm : [HƯỚNG DẪN] Cách tự học nấu ăn tại nhà giúp nàng vụng về thành công

Một điểm tạo nên đặc trưng riêng cho 2 loại tài liệu này chính là cách trình bày. Resume và CV có cách thể hiện thông tin một cách riêng biệt như sau:

Trình bày CV ấn tượng

CV được xem như là một trang “ lịch sử cá nhân” của mỗi người nên cách trình bày các thông tin cũng cần tuân theo thứ tự thời gian (tốt nhất là trình bày từ hiện tại về quá khứ). Format CV không cần thiết phải có sự sáng tạo, thông thường sẽ có 3 dạng viết CV đó là: CV chức năng, mục tiêu hoặc hiệu suất. Thông tin cần phải có trong CV bao gồm:

  • Thông tin liên hệ cá nhân của ứng viên: phần này sẽ cung cấp đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại liên hệ, địa chỉ liên lạc của bạn cho nhà tuyển dụng.
  • Trình độ học vấn, quá trình học tập: nêu ngắn gọn về quá trình học tập từ bậc đại học, có thể bỏ qua thông tin về cấp 1 – cấp 3 vì nhà tuyển dụng sẽ thường quan tâm nhiều hơn đến chuyên ngành bạn học ở đại học.
  • Thông tin về một số bằng cấp hoặc chứng chỉ liên quan đến vị trí ứng tuyển để khẳng định trình độ của mình.
  • Kinh nghiệm bạn tích lũy được sau quá trình làm việc như thế nào? Đây là một trong những thông tin đặc biệt quan trọng mà nhà tuyển dụng quan tâm, chú ý ở ứng viên. Nếu có nhiều kinh nghiệm thì bạn có thể dễ dàng chinh phục được vị trí việc làm hơn.
  • Kỹ năng và trình độ chuyên môn phù hợp với công việc để nhà tuyển dụng có thể đánh giá chính xác hơn về năng lực của bạn.
  • Sở thích cá nhân, người tham chiếu,… nhằm bổ trợ để mẫu CV xin việc của bạn trở nên hoàn hảo, ấn tượng hơn.

Trình bày Resume

Khi trình một mẫu Resume, các bạn sẽ không cần cố định các mục, có thể tùy ý sắp xếp dựa theo mục đích và yêu cầu của thông tin tuyển dụng được đưa ra. Các bạn nên đặt phần kinh nghiệm lên phía trên cùng để người đọc dễ dàng tiếp cận, còn phần lịch sự học vấn thì hãy đặt ở phía cuối Resume.

Để có thể tạo sự ấn tượng cho nhà tuyển dụng, bạn có thể đầu tư hơn, tự thiết kế Resume theo một bố cục hoàn toàn mới, sáng tạo mà không cần phải trình bày theo các ý gạch đầu dòng như trên Word. Đặc biệt, nếu như bạn ứng tuyển vào các vị trí liên quan đến thiết kế, nghệ thuật thì một mẫu Resume độc đáo, thể hiện chất riêng chắc chắn sẽ là một điểm cộng.

? Xem thêm: 5 Tips viết CV xin việc làm ngành Marketing

2.5. Mức độ phổ biến

Mặc dù có nhiều điểm khác biệt và được sử dụng với mục đích riêng nhưng Resume và CV lại có thể được tráo đổi cho nhau. Chính điều này lại vô tình khiến nhiều người nhầm lẫn.

Hiện nay, một số nơi sẽ ưu tiên ứng viên dùng CV khi xin việc như là các khu vực châu Á, châu Âu, châu Phi, Trung Đông,… Các quốc gia như Mỹ, Canada thì lại ưa chuộng Resume hơn là CV. Một số nước khác như Vương Quốc Anh, New Zealand, Ireland,… thì lại chấp nhận cả 2 tài liệu này.

Hy vọng qua những thông tin trên đây, các bạn sẽ hiểu rõ về Resume là gì, phân biệt được 2 khái niệm Resume với CV và đạt kết quả tốt trong quá trình ứng tuyển việc làm nhé.

JobsGO

Nguồn: https://dongnaiart.edu.vn
Danh mục: Cẩm Nang Việc

Lời kết: Trên đây là bài viết Resume là gì? Những điểm khác biệt giữa Resume và CV xin việc. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy cùng đọc và theo dõi những bài viết hay của chúng tôi hàng ngày trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Posts

Cách viết thư cảm ơn sau khi phỏng vấn chuyên nghiệp

Cách viết thư cảm ơn sau khi phỏng vấn chuyên nghiệp

Sau buổi phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng, bạn đừng quên gửi thư cảm ơn nhé vì đơn thuần chỉ là trả lời email phỏng…

Cách khắc phục lỗi save trong word 2010 mà bạn nên biết

Cách khắc phục lỗi save trong word 2010 mà bạn nên biết

https://www.youtube.com/watch?v=lASide7oOQkCó thể bạn quan tâm Hướng Dẫn Đổi Mật Khẩu Wifi Viettel cách lặp lại tiêu đề trong word Hướng dẫn Kinh doanh online thành công cho…

Hướng dẫn cách ghi nhật ký chung chi tiết

Hướng dẫn cách ghi nhật ký chung chi tiết

Các số liệu kế toán được theo dõi tại các sổ kế toán. Ghi sổ kế toán theo hình thức nhật ký chung được nhiều doanh nghiệp…

20 Mẫu đoạn văn tiếng Anh về công việc tình nguyện hay nhất năm 2022

20 Mẫu đoạn văn tiếng Anh về công việc tình nguyện hay nhất năm 2022

https://www.youtube.com/watch?v=Dh_AhY48iGECó thể bạn quan tâm lương kỹ sư điện mới ra trường mức lương ngành công nghệ thông tin ở việt nam Mẫu bìa giáo án ngang…

Mẫu lời tri ân khách hàng hay, sâu sắc và ý nghĩa nhất 2022

Mẫu lời tri ân khách hàng hay, sâu sắc và ý nghĩa nhất 2022

https://www.youtube.com/watch?v=zvkH5Z0VN6MCó thể bạn quan tâm Kỹ năng lập kế hoạch công việc cách lưu văn bản trong word 2013 Vlog là gì? Làm vlog xu hướng kiếm…

6 thủ thuật excel cho dân văn phòng hữu ích, dễ thực hiện

Excel là phần mềm cực kỳ hữu ích nhất là trong công việc. Để thao tác với excel được nhanh, tiết kiệm thời gian, nâng cao năng…