Quy trình quản lý sản xuất thức ăn chăn nuôi cơ bản Thuận Nhật

Cùng xem Quy trình quản lý sản xuất thức ăn chăn nuôi cơ bản Thuận Nhật trên youtube.

Ngành sản xuất thực phẩm trong những năm qua đã có những bước chuyển mình rõ rệt, với quy trình sản xuất luôn được cập nhật, thiết bị và công nghệ luôn đổi mới … đáp ứng yêu cầu về chất lượng. Vậy quy trình cơ bản để quản lý sản xuất thức ăn chăn nuôi là gì?

thức ăn chăn nuôi là sản phẩm có nguồn gốc thực vật, động vật, vi sinh vật … tất cả các sản phẩm này cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho vật nuôi, đảm bảo khả năng sinh trưởng, phát triển và sinh sản khỏe mạnh.

Bạn đang xem: Quy trình công nghệ sản xuất thức ăn chăn nuôi

Quy trình quản lý sản xuất thức ăn chăn nuôi cơ bản

Quy trình quản lý sản xuất thức ăn chăn nuôi cơ bản

1. Các phương pháp chế biến thức ăn chăn nuôi cơ bản

Có nhiều phương pháp sản xuất thức ăn chăn nuôi khác nhau, nhưng ở Việt Nam thường áp dụng hai phương pháp chế biến phổ biến:

– thức ăn dạng bột

– thực phẩm dạng hạt

Dù áp dụng phương pháp nào trong sản xuất thì việc đảm bảo chất lượng của sản phẩm cũng cần phải thực hiện theo đúng quy trình. do đó, dây chuyền sản xuất cũng phải hoàn chỉnh và được trang bị hiện đại.

2. quy trình quản lý sản xuất

# 1. điều chỉnh khẩu phần

Đây là bước quan trọng trước khi bắt đầu sản xuất, vì việc xây dựng khẩu phần là đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng, tuân thủ các yếu tố vệ sinh, an toàn thực phẩm. do đó tăng hiệu quả sử dụng và thời hạn sử dụng của thực phẩm.

Đối với việc cho thú cưng ăn, sẽ có 5 phần chính, đó là: tối thiểu, tương đối, thực tế, đầy đủ và bổ sung. tuy nhiên, trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, có một số nguyên tắc nhất định và được áp dụng riêng cho từng loại vật nuôi.

Tuân thủ các nguyên tắc nhằm mang lại hiệu quả cho người chăn nuôi, tiết kiệm chi phí sản xuất như: xác định nhu cầu dinh dưỡng hợp lý, lựa chọn nguyên liệu để phối hợp, tính toán giá thành và biết được nguyên liệu sẵn có, phương pháp tính toán phối hợp khẩu phần …

# 2. quy trình sản xuất

Độ chính xác và nghiêm ngặt trong sản xuất là yếu tố then chốt đối với chất lượng của thức ăn chăn nuôi. để đảm bảo tính bền vững và quá trình pha trộn không bị thay đổi hoặc nhầm lẫn.

Xem Thêm : Ý nghĩa chữ R®,TM™,C©,SM℠ &cách sử dụng trong luật sở hữu trí tuệ

Nhìn chung, một quy trình sản xuất thức ăn chăn nuôi phải gồm nhiều công đoạn và phải thực hiện đúng quy trình:

lấy nguyên liệu thô = & gt; lưu trữ (xử lý, lưu trữ) = & gt; đi vào sản xuất = & gt; hệ thống băng tải = & gt; hệ thống cân vật liệu = & gt; hệ thống nghiền nguyên liệu = & gt; hệ thống trộn = & gt; hệ thống tạo hạt và sấy khô = & gt; hệ thống cân thành phẩm = & gt; hệ thống đóng gói thành phẩm = & gt; kho thành phẩm.

Theo quy trình trên, hệ thống sản xuất thức ăn chăn nuôi bao gồm: bộ phận nghiền, trộn, truyền tải và vận chuyển, máy ép viên, hệ thống phun, lò hơi, hệ thống sấy khô, hệ thống làm mát, hệ thống đóng bao…

Quy trình quản lý sản xuất thức ăn chăn nuôi cơ bản

Quy trình quản lý sản xuất thức ăn chăn nuôi cơ bản

#3. Hệ thống nghiền nguyên liệu

Nên thực hiện bước này vì nó làm tăng khả năng tiêu hóa của thú cưng. nghiền là để làm cho các vật liệu nhỏ hơn, giúp tăng khả năng tiếp xúc lẫn nhau trong quá trình tạo hạt.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy hủy tài liệu khác nhau, nhiều hãng sản xuất tạo nên thị trường phong phú để bạn lựa chọn …

# 4. hệ thống trộn

Trong quy trình cơ bản của quản lý sản xuất thức ăn chăn nuôi, các thành phần được trộn đã được phân loại theo tỷ lệ thích hợp để tạo thành một hỗn hợp đồng nhất. hệ thống trộn sẽ đảm nhiệm việc khuấy các nguyên liệu, đầu tiên nguyên liệu khô sẽ được trộn, sau đó mới trộn nguyên liệu ướt.

Các thành phần được trộn đều để giúp bổ sung chất dinh dưỡng và hương vị cho nhau giữa các thành phần. thức ăn hỗn hợp được trộn đều để giúp bổ sung chất dinh dưỡng và hương vị giữa các nguyên liệu … ngoài ra, nó còn giúp tăng cường các phản ứng hóa học hoặc sinh học khi chế biến thức ăn.

# 5. hệ thống tạo hạt

Ép viên là cách nén các nguyên liệu hoặc hỗn hợp các nguyên liệu đã trộn để tạo ra dạng viên thức ăn chăn nuôi… trong quá trình quản lý sản xuất thức ăn chăn nuôi.

với hình thức tạo viên kết hợp với ép viên và ép đùn, hệ thống tạo viên bao gồm các thiết bị như thùng tiếp nhận nguyên liệu, thiết bị tạo viên, bộ phận làm mát, máy nghiền, sàng và bộ phận lưu trữ.

p>

Xem Thêm : Mua sim số đẹp trên 20 triệu ở đâu? Mua sim uy tín

– viên nén:

Hệ thống máy dập viên làm nóng hỗn hợp đến nhiệt độ 850c, độ ẩm 16% trong thời gian từ 5 đến 20 giây. tuy nhiên, đây không phải là thời gian mặc định mà phải tùy vào từng thiết bị và nguyên liệu để điều chỉnh cho phù hợp.

Quá trình tạo hạt sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó bao gồm thành phần muối khoáng, công thức của thức ăn, độ mịn của nguyên liệu, khuôn ép, tốc độ quay của rôto …

– viên ép đùn:

là công nghệ ép hạt ở nhiệt độ và áp suất cao để tạo hạt. Do thực phẩm bị nén tạo hạt với áp lực lớn nên khi xả khuôn, hạt thực phẩm sẽ nở ra. đây thường là cách ép viên cá do khả năng ép và làm nổi viên.

Dạng đùn có ưu điểm là hồ hóa tinh bột tốt hơn, dễ kiểm soát nhờ tự động hóa, vô hiệu hóa vi khuẩn và nấm mốc trong nguyên liệu thức ăn … đó là lý do tại sao đùn ép thức ăn viên có nhiều ưu điểm hơn và được sử dụng rộng rãi hiện nay.

# 6. bảo quản thực phẩm

quá trình bảo quản cũng vô cùng quan trọng, vì quá trình bảo quản thực phẩm có thể khiến thực phẩm bị hỏng, giảm chất dinh dưỡng …

Để bảo quản thức ăn chăn nuôi tốt nhất, thức ăn sau khi sản xuất cần được bảo quản trong kho thành phẩm của cơ sở sản xuất và đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy trình đảm bảo chất lượng thức ăn cho vật nuôi.

Trên đây trình bày quy trình cơ bản trong quản lý sản xuất thức ăn chăn nuôi , tùy từng loại vật nuôi và nguyên liệu để có tỷ lệ phối trộn hợp lý …

tham khảo kỹ thuật phối trộn thức ăn chăn nuôi cũng như các nhóm dinh dưỡng để có tỷ lệ phối trộn hợp lý cho từng vật nuôi!

Nguồn: https://dongnaiart.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Lời kết: Trên đây là bài viết Quy trình quản lý sản xuất thức ăn chăn nuôi cơ bản Thuận Nhật. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy cùng đọc và theo dõi những bài viết hay của chúng tôi hàng ngày trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Posts

Laliga Room là gì

Laliga Room là gì

Trong thời gian gần đây cụm từ “Laliga Room” xuất hiện rất nhiều trên các diễn đàn cá cược. Tuy nhiên không phải ai cũng biết Laliga…

Mua sim số đẹp trên 20 triệu ở đâu? Mua sim uy tín

Việc tìm kiếm mua sim số đẹp đã trở thành xu hướng của nhiều tín đồ mua sim số. Càng ngày thì số đẹp chiếm một vị…

Tranh trang tri hinh vuong

Các nguyên lý trong trang trí hình vuông

Trang trí là một nghệ thuật thị giác nên phần lý thuyết cơ bản về các nguyên tắc thị giác cũng được sử dụng. Phần trang trí…

Khởi Nghĩa Trương Định 1861

Khởi nghĩa Ding là cuộc nổi dậy có ảnh hưởng nhất và được ủng hộ nhiều nhất trong cuộc chiến chống Nhật chống phong kiến ​​của đất…

Nợ phải thu (Receivables/Accounts receivable) là gì?

Các khoản phải thu / Các khoản phải thu Khái niệm Có thể bạn quan tâm Mẫu đơn xin xác nhận độc thân để kết hôn (Cập…

Hướng dẫn 3 cách lấy hình ảnh, trích xuất ảnh từ video chi tiết nhất

Bạn vô tình lướt qua một khung hình trong video và muốn lưu lại? Hay bạn cần những tài liệu trực quan phong phú hơn phục vụ…