Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ DONGNAIART.EDU.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "DONGNAIART". (Ví dụ: Lý do chuyển lớp Dongnaiart). Tìm kiếm ngay
140 lượt xem

quy tắc 1/3 trong chụp ảnh

Bạn đang quan tâm đến quy tắc 1/3 trong chụp ảnh phải không? Nào hãy cùng DONGNAIART đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO quy tắc 1/3 trong chụp ảnh.

Video Quy tắc 1/3 trong chụp ảnh
công ty quy tắc 1/3 trong chụp ảnh đơn vị

Bố cục là một trong những yếu tố quan trọng để tạo nên bức ảnh đẹp, có chiều sâu. Quy tắc về bố cục được đặt ra giúp chúng ta định hình chính xác đối tượng, sắp xếp và bố trí các yếu tố khác nhau cho phù hợp. Quy tắc này có thể áp dụng trong mọi tình huống mang đến những bức ảnh đẹp, cân đối và hài hòa, thu hút ánh nhìn của người xem. Nếu là người mới bắt đầu tìm hiểu về nhiếp ảnh, bạn nên nắm rõ những quy tắc cơ bản về bố cục trong nhiếp ảnh để có thể sáng tạo những bức ảnh mang phong cách riêng.

Quy tắc 1/3

Quy tắc 1/3 là quy tắc cơ bản và phổ biến nhất trong nhiếp ảnh được nhiều người sử dụng khi chụp ảnh. Để có thể có được bức ảnh theo đúng quy tắc này bạn hãy tưởng tượng hình ảnh bạn định chụp được chia thành 9 phần bằng nhau bởi hai đường dọc và hai đường ngang. Sau đó, bạn ngắm sao cho cảnh dọc theo các đường này hoặc tại điểm mà hai đường giao nhau, như vậy là bạn đã có bức ảnh hoàn hảo theo quy tắc 1/3. Quy tắc này làm nổi bật và cân bằng đối tượng trong không gian và thời gian.

Bạn đang xem: quy tắc 1/3 trong chụp ảnh

Bố cục trong nhiếp ảnh - quy tắc 1/3 trong nhiếp ảnh

Quy tắc cân bằng các yếu tố trong cảnh

Gần giống với quy tắc 1/3, quy tắc cân bằng mang đến sự hài hòa, cân đối cho bức ảnh. Nếu như quy tắc 1/3 đặt đối tượng chính ở 1/3 khung hình, điều này có thể để lại khoảng trống cho bức ảnh thì quy tắc cân bằng sẽ cân đối lại bức ảnh bằng cách đưa một đối tượng khác có tầm quan trọng thấp hơn để lấp đầy không gian.

XEM THÊM:  999+ Hình nền slide Powerpoint vừa đẹp vừa chuyên nghiệp

Bố cục trong nhiếp ảnh - quy tắc cân bằng các yếu tố trong nhiếp ảnh

Quy tắc đường dẫn

Khi chúng ta nhìn vào một bức ảnh, theo tự nhiên mắt sẽ nhìn theo các đường thẳng. Như vậy, khi chụp ảnh, bạn có thể đặt những đường thẳng trong bố cục của mình. Những đường dẫn này sẽ hướng mắt người xem đến đối tượng. Có nhiều loại đường khác nhau – thẳng, chéo, cong, ngoằn ngoèo, xuyên tâm,… tùy thuộc vào không gian và các loại đường mà bạn sử dụng để nâng cao bố cục ảnh.

Xem thêm: hướng dẫn chụp ảnh xóa phông

Bố cục trong nhiếp ảnh - Quy tắc đường cong trong nhiếp ảnh

Quy tắc đối xứng

Đây cũng là một trong những quy tắc được nhiều người áp dụng để có bức hình hoàn hảo. Quy tắc này hướng đến sự hài hòa, giảm thiểu sự tương phản giữa kích thước, hình dạng và màu sắc để làm nổi bật đối tượng trung tâm. Chụp ảnh theo quy tắc này, bạn cần đứng chính giữa hay đối diện đối tượng, giữ máy ảnh song song với đối tượng và căn chính xác đối tượng trung tâm theo chiều dọc hoặc chiều ngang. Ở quy tắc này, đôi khi sự phản chiếu của đối tượng chụp qua gương hay mặt nước chính là một ví dụ điển hình của quy tắc đối xứng.

Bố cục trong nhiếp ảnh - quy tắc đối xứng trong nhiếp ảnh

Quy tắc đóng khung chủ thể

Sử dụng khung trong bức hình của bạn là cách tốt nhất để tạo chiều sâu cho cảnh vật nhằm thu hút sự chú ý đến một khu vực hay đối tượng cụ thể trong ảnh. Khung của bạn có thể là cây cầu, mái vòm và hàng rào hay cành cây,… Đặt đối tượng vào trong khung hình sẽ làm nổi bật đối tượng, ẩn đi những cảnh vật không mong muốn, thu hút ánh nhìn trực tiếp vào chủ thể và tạo ra chiều sâu cho bức hình.

XEM THÊM:  chup anh cho be yeu o tphcm

Bố cục trong nhiếp ảnh - quy tắc tạo khung trong nhiếp ảnh

Tỷ lệ vàng

Tỷ lệ vàng (Golden Ratio) được sử dụng trong các bức hình có bố cục tương đối đơn giản để người xem tập trung vào đối tượng mà không bị chi phối bởi các yếu tố khác trong bức ảnh. Tỷ lệ vàng bao gồm một đường xoắn ốc hướng mắt người xem đến đối tượng. Tương tự như quy tắc 1/3, ở quy tắc này, đối tượng trung tâm sẽ nằm trong vòng tròn xoắn nhỏ nhất của xoắn ốc và các đối tượng nằm bên ngoài chính là phông nền.

Bố cục trong nhiếp ảnh - Áp dụng tỷ lệ vàng trong nhiếp ảnh

Tiền cảnh

Xem thêm: Những Concept Chụp Ảnh Nhóm Cực Đẹp Khi Đi Du Lịch

Tiền cảnh là những cảnh vật, chủ thể gần nhất, rõ nét nhất đối với người quan sát. Chụp ảnh theo quy tắc tiền cảnh là cách tuyệt vời để tạo chiều sâu cho bức ảnh. Những bức ảnh chụp thiên nhiên thường là ảnh 2D, nếu sử dụng yếu tố tiền cảnh trong lúc chụp sẽ tạo ra bức ảnh gần giống với ảnh 3D mang đến sự chân thực cho người xem. Kĩ thuật chụp ảnh này phù hợp với những ống kính góc rộng.

Bố cục trong nhiếp ảnh - quy tắc tiền cảnh trong nhiếp ảnh

Quy tắc tam giác

Mắt của chúng ta luôn bị thu hút bởi những hình khối, đặc biệt là hình tam giác. Mỗi cạnh của hình tam giác là một đường dẫn, hướng mắt người xem đến đối tượng. Hình khối này khi kết hợp với các đường dẫn và các hình tam giác ẩn trong cảnh vật sẽ tạo nên sự kịch tính cho bức ảnh. Nếu như ở quy tắc 1/3, đối tượng được đặt ở 1/3 khung hình thì ở quy tắc này, bạn cần phải tính toán các đường dẫn, đường phân chia, điểm trọng tâm,… sao cho làm nổi bật nên đối tượng bạn muốn hướng tới.

XEM THÊM:  kỹ thuật chụp ảnh bằng điện thoại

Bố cục trong nhiếp ảnh - quy tắc tam giác trong nhiếp ảnh

Quy tắc số lẻ

Trong nhiếp ảnh, quy tắc số lẻ được áp dụng tương đối nhiều tạo ra bố cục thú vị, thu hút ánh mắt người nhìn hơn là số chẵn bởi khi nhìn vào bức ảnh số chẵn, người xem khó có thể xác định chính xác đâu mà đối tượng chính. Điều này sẽ khiến cho bức ảnh trở nên nhàm chán, tẻ nhạt. Với quy tắc số lẻ, thông thường bức ảnh sẽ có 3 đối tượng bao gồm một đối tượng chính và hai đối tượng phụ, bạn có thể sắp xếp thành một đường thẳng hoặc tam giác. Chụp ảnh theo quy tắc này sẽ giúp bức ảnh của bạn có điểm nhấn mang lại cảm giác tự nhiên và dễ nhìn hơn.

Bố cục trong nhiếp ảnh - quy tắc số lẻ trong nhiếp ảnh

Lời kết

Điều cuối cùng mà VJShop muốn gửi tới mọi người đó là “Nghệ thuật là sự sáng tạo, mọi quy tắc đều có thể bị phá vỡ”. Mục đích thực sự là khơi dậy được cảm xúc trong lòng người xem. Những quy tắc về bố cục trong nhiếp ảnh trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, hy vọng bạn có thể lựa chọn và ứng dụng nó để tạo ra những bức ảnh độc đáo. Hãy tự tin thể hiện tài năng của mình!

Xem thêm: Những giải bài tập hình học 12

Vậy là đến đây bài viết về quy tắc 1/3 trong chụp ảnh đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Dongnaiart.edu.vn

Thông báo: ĐỒNG NAI ART - Tổng hợp và biên soạn các bài viết từ nhiều nguồn trên internet. Trong quá trình thực hiện, nếu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của bạn mà chưa cập nhật nguồn. Vui lòng liên hệ qua email: dongnaiart.edu.vn@gmail.com để chúng tôi được biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.