Những quy chế tài chính về công tác phí

Những quy chế tài chính về công tác phí
công ty quy chế tài chính về công tác phí DongnaiArt

Công tác phí đối với doanh nghiệp 2020 được quy định như thế nào? Chi phí công tác phí khi đi công tác hợp lệ thì cần chứng từ gì? Quy định mức công tác phí được đưa vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN ra sao? Sau đây, Hãng kiểm toán ES-GLOCAL sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc đó dưới bài viết dưới đây nhé:

  • Quy định phụ cấp ăn trưa 2020
  • Quy định CÔNG TÁC phí hợp lý
  • Hướng dẫn cách tính thuế thu nhập cá nhân từ A-Z
Quy định công tác phí trong DN năm 2018
Quy định công tác phí trong DN năm 2020

Để tiện theo dõi, các bạn có thể xem chi tiết những nội dung chính của bài viết dưới đây:

Bạn đang xem: quy chế tài chính về công tác phí

#1. Công tác phí là gì ?

Công tác phí được quy định tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư 40/2017/TT-BTC Quy định chế độ công tác phí, chế độ chi hội nghị như sau:

Thời gian được hưởng công tác phí là thời gian công tác thực tế theo văn bản phê duyệt của người có thẩm quyền cử đi công tác hoặc giấy mời tham gia đoàn công tác (bao gồm cả ngày nghỉ, lễ, tết theo lịch trình công tác, thời gian đi đường).

#2. Quy định về công tác phí trong Doanh nghiệp

Theo khoản 2.9 điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC: Quy định về khoản chi phụ cấp cho người lao động đi công tác có quy định như sau:

KẾT LUẬN:

– Bỏ mức khống chế đối với khoản chi phụ cấp cho người lao động đi công tác, DN được tính vào chi phí được trừ nếu có hóa đơn, chứng từ theo quy định.

– Nếu DN có khoán chi cho người lao động đi công tác và thực hiện đúng theo quy chế tài chính hoặc quy chế nội bộ của DN thì được tính vào chi phí được trừ khoản chi khoán.

Như vậy để đưa chi phí đi công tác hợp lý thì cần:

1. Quyết định cử đi công tác (giấy điều động đi công tác): Nêu rõ cán bộ được cử đi, nội dung, thời gian, phương tiện.

2. Giấy đi đường có xác nhận của Doanh nghiệp cử đi công tác (ngày đi, ngày về) và nơi được cử đến công tác (ngày đến, ngày đi) hoặc xác nhận của nhà khách nơi lưu trú.

3. Các hóa đơn, chứng từ trong quá trình đi lại: Như Hóa đơn, vé máy bay, thẻ lên máy bay, vé tàu xe, hóa đơn phòng nghỉ, hóa đơn taxi,….(Nếu > 20tr thì phải chuyển khoản)

>>>Xem thêm bài viết Quy định chi phí vé máy bay tại đây nhé!

Có thể bạn quan tâm: Tranh phong cảnh đẹp Việt Nam và Thế Giới

4. Được quy định cụ thể ĐIỀU KIỆN HƯỞNG VÀ MỨC HƯỞNG trong Quy chế tài chính hoặc quy chế nội bộ của DN

Nếu DN bạn KHOÁN CHI cho Nhân viên đi công tác:

1. Theo Công văn số 3997/TCT-DNL ngày 16/9/2014 của Tổng cục thuế:

2. Công văn số 8485/CT-TT&HT ngày 14/8/2015 của Cục thuế tỉnh Bình dương

#3. Phụ cấp công tác phí có chịu thuế thu nhập cá nhân

Theo tiết đ.4 điểm 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC hướng dẫn về các khoản thu nhập không tính vào thu nhập chịu thuế TNCN bao gồm:

KẾT LUẬN (Tham khảo các công văn dưới):

Theo công văn 1166 /TCT-TNCN ngày 21/3/2016 của Tổng cục thuế:

Theo Công văn 70613/CT-TTHT ngày 31/10/2017 của Cục Thuế TP. Hà Nội về chi phí được trừ khi cử lao động đi công tác nước ngoài quy định như sau:

Căn cứ các hướng dẫn nêu trên thì:

– Về khoản tiền công tác phí: Trường hợp các khoản thanh toán tiền công tác phí của các cá nhân đi công tác theo đúng quy chế tài chính hoặc quy chế nội bộ của Công ty được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn Luật thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành thì các khoản thanh toán tiền công tác phí này là khoản thu nhập được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân.

– Về khoản chi tiền điện thoại cho cá nhân: Trường hợp khoản chi tiền điện thoại cho cá nhân nếu được ghi cụ thể điều kiện được hưởng và mức được hưởng tại một trong các hồ sơ sau: Hợp đồng lao động; Thỏa ước lao động tập thể; Quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty, Tập đoàn; Quy chế thưởng do Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Giám đốc quy định theo quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp thì khoản chi tiền điện thoại cho cá nhân là thu nhập được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNCN.

– Trường hợp đơn vị chi tiền công tác phí, tiền điện thoại cho người lao động cao hơn mức khoán chi quy định thì phần chi cao hơn mức khoán chi quy định phải tính vào thu nhập chịu thuế TNCN.

Công tác phí nước ngoài, mua vé máy bay hãng hàng không nước ngoài:

Tham khảo: Top 10 bộ Anime bóng rổ hay nhất

Căn cứ các quy định nêu trên, trường hợp Công ty theo trình bày mua vé máy bay khứ hồi cho nhân viên đi công tác tại nước ngoài (Đức) của hãng hàng không East Sea Travel & Air Service GmBH thông qua Website của Hãng hàng không (Hãng không có đại lý tại Việt Nam) thì khi thanh toán cho Hãng, Công ty có nghĩa vụ khấu trừ, khai và nộp thuế (TNDN) nhà thầu theo tỷ lệ 2% trên doanh thu, thuế GTGT không phải khấu trừ đối với hoạt động vận tải quốc tế.

Theo Công văn 8199/CT-TTHT ngày 24/08/2017 của Cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh có quy định như sau:

Công văn số 8965/CT-TTHT ngày 15/9/2017 của Cục Thuế TP. HCM:

#4. Chú ý đối với Giám đốc Công ty TNHH MTV (Do cá nhân đó làm chủ)

Theo Công văn 5421/CT-TTHT ngày 16/2/2017 của Cục thuế TP Hà Nội quy định về Khoản tiền vé máy bay, tiền lưu trú tại Việt Nam đối với Giám đốc điều hành đồng thời là Chủ Công ty TNHH MTV (do một cá nhân làm chủ), cụ thể như sau:

Lưu ý: Nếu phát sinh trước ngày 6/8/2015 thì áp dụng theo mức dưới đây và không vượt quá 2 lần (Theo quy định tại Thông tư 78)

Theo điểm 2.8 điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC quy định mức công tác phí được trừ khi tính thuế TNDN cụ thể như sau:

#5. Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến công tác phí

Hỏi: Công tác phí là gì?

Trả lời: Công tác phí là khoản chi phí để trả cho người đi công tác trong nước, bao gồm: Chi phí đi lại, phụ cấp lưu trú, tiền thuê phòng nghỉ nơi đến công tác, cước hành lý và tài liệu mang theo để làm việc (nếu có) bạn nhé.

Hỏi: Chi phí đi công tác hợp lý thì cần những gì?

Trả lời: ES-GLOCAL đã chia sẻ Chi phí đi công tác hợp lý thì cần những gì bạn xem tại đây nhé.

Hỏi: Phụ cấp công tác phí có chịu thuế thu nhập cá nhân không?

Trả lời: ES-GLOCAL đã chia sẻ Phụ cấp công tác phí có chịu thuế thu nhập cá nhân không bạn xem tại đây nhé.

Hãng Kiểm toán ES-GLOCAL vừa tổng hợp cho bạn đọc công tác phí và những quy định liên quan mới nhất 2020. ES-GLOCALxin gửi lời cảm ơn chân thành đến quý bạn đọc thời gian qua đã ủng hộ chúng tôi. Nếu có vấn đề chưa rõ hoặc cần hỗ trợ, bạn đọc có thể để lại bình luận bên dưới hoặc đặt câu hỏi theo đường dẫn dưới đây để được hỗ trợ các thông liên quan tới công tác phí trong thời gian sớm nhất: dongnaiart.edu.vn/hoi-dap/.Cảm ơn các bạn, chúc các bạn thành công!

Xem thêm: vẽ tranh đề tài trung thu lớp 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *