phân biệt các chứng chỉ tiếng anh

phân biệt các chứng chỉ tiếng anh

Có ai đang phân vân mình nên học chứng chỉ Anh văn nào là phù hợp không? Giữa các chứng chỉ IELTS và TOEFL hay TOEIC thì đâu mới là bằng cấp hữu ích cho bạn? Chứng chỉ nào thi khó nhất? Edu2Review sẽ giải đáp hết những thắc mắc tưởng chừng rất nhỏ nhưng luôn khiến bạn đau đầu này.

BẢNG XẾP HẠNGTRUNG TÂM TIẾNG ANH VIỆT NAM

Bạn đang xem: phân biệt các chứng chỉ tiếng anh

Mục đích sử dụng

  • Nếu bạn đang cần 1 chứng chỉ Anh văn để có 1 công việc ổn định thì chỉ cần đến bằng TOEIC. TOEIC có khả năng đánh giá khả năng giao tiếp tiếng Anh của mỗi người trong cuộc sống hằng ngày và quốc tế. Với các công ty lớn nhỏ trong nước hiện nay, họ đánh giá chủ yếu qua điểm thi TOEIC.
  • Nếu bạn có ý định đi du học, định cư nước ngoài, thì 2 loại bằng phổ biến và thông dụng là IELTS, TOEFL. Dựa trên điểm của IELTS, TOEFL mà các trường nước ngoài tiếp nhận học sinh vào trường.

Các nước theo hệ thống giáo dục Anh thường chỉ yêu cầu IELTS.

Các nước theo hệ thống giáo dục của Mỹ thường cần đến TOEFL.

Đặc điểm nhận dạng của từng loại

  • Mức độ khó của 3 loại này xếp theo thứ tự: TOEIC < IELTS < TOEFL (xếp hạng chỉ mang tính chất tương đối)

Theo như độ khó, bằng TOEFL là khó học và thi khó nhất nhưng nếu xét về độ thông dụng, phổ biến hiện nay thì luyện thi chứng chỉ IELTS là lựa chọn của phần đông sĩ tử.

các loại chửng chỉ​Cả ba loại bằng đều cần thiết cho học tập và công việc (Nguồn: giasunhatminh)

  • Từng loại bằng có những điểm khác nhau như sau:

TOEIC (Test of English for International Communication)

Dạng bài thi: TOEIC là bài thi trắc nghiệm được tiến hành trong 2 giờ, gồm 200 câu hỏi chia thành 2 phần như sau: Phần nghe hiểu (100 câu) và phần đọc hiểu (100 câu).

Sự ra đời của TOEIC: Do Trung tâm Khảo thí Giáo dục – ETS của Hoa Kỳ – nơi tổ chức và cấp bằng TOEIC trên thế giới – xây dựng năm 1979. Kết quả đánh giá của TOEIC được công nhận rộng rãi trên khắp thế giới. Ở Việt Nam, TOEIC bắt đầu được tổ chức thi từ năm 2001 thông qua đại diện là TOEIC Việt Nam (IIG).

TOEIC có thời hạn trong vòng 2 năm.

TOEIC dành cho mọi đối tượng (giống như các chứng chỉ A, B, C của Việt Nam). Các doanh nghiệp, tổ chức coi đây là là 1 tiêu chí để đưa ra các quyết định về nhân sự như: tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp nhân sự, đánh giá các khóa đào tạo tiếng Anh…

chứng chỉ ToeicĐa số các trường đại học và cao đẳng hiện nay đều xem TOEIC là bằng bắt buộc sinh viên phải có khi tốt nghiệp (Nguồn: toeic 123)

Tham khảo: Những hình ảnh không thể quên về năm 2016

IELTS (International English Language Testing System)

Dạng bài thi: IELTS đánh giá toàn diện 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Tất cả các thí sinh sẽ thi giống nhau ở 2 kỹ năng nghe và nói. Tuy nhiên, thí sinh thi hình thức học thuật (chứng chỉ IELTS Academic) và thí sinh thi loại hình không học thuật (chứng chỉ IELTS General Training) sẽ thi khác nhau ở phần thi đọc và viết.

Sự ra đời của IELTS: được đồng sở hữu bởi 3 thành viên gồm Hội đồng khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và IDP và được triển khai từ năm 1989. Ngày nay, IELTS được công nhận rộng rãi khắp nơi trên thế giới bao gồm các nước: Anh, Úc, Mỹ, New Zealand, Canada… Tại Việt Nam, Hội đồng Anh và IDP là 2 Trung tâm chịu trách nhiệm quảng bá và tổ chức kỳ thi IELTS.

Hình thức Học thuật (Academic) dành cho mục đích du học. Hình thức này đánh giá xem thí sinh đã sẵn sàng cho việc học tập hoặc nghiên cứu bằng tiếng Anh ở bậc đại học hay sau đại học hay chưa. Dựa trên kết quả của các phần thi này mà thí sinh có thể được tiếp nhận vào đại học hoặc trên đại học.

Hình thức không học thuật (chứng chỉ IELTS General Training) dành cho mục đích định cư hay đi làm. Hình thức này nhấn mạnh các kỹ năng giao tiếp cơ bản trong đời sống xã hội và học tập rộng lớn. Hình thức General Training phù hợp với các thí sinh chuẩn bị sang các nước nói tiếng Anh để hoàn thành bậc học trung học, học nghề hoặc tham dự các khóa đào tạo không thuộc bậc đại học, hoặc vì mục đích định cư.

IELTS cũng sẽ có hiệu lực trong vòng 2 năm.

chứng chỉ IELTS IELTS, bằng cấp cần phải có khi muốn du học (Nguồn: ab-ilan)

TOEFL (Test of English as a Foreign Language)

Dạng bài thi: Bài thi TOEFL kéo dài trong 4 giờ và gồm có 4 phần, đòi hỏi thí sinh phải sử dụng thành thạo 4 kĩ năng. Đây là điểm giống nhau giữa chứng chỉ IELTS và TOEFL khi cả 2 đều đòi hỏi khả năng sử dụng tốt cả 4 loại kỹ năng Anh ngữ.

Nội dung của bài thi tập trung vào việc sử dụng tiếng Anh trong môi trường đại học hoặc cao học. TOEFL có 2 dạng:

TOEFL quốc tế (International TOEFL): bằng này do hệ thống giáo dục của Mỹ tổ chức thi và cấp bằng. Bằng này được quốc tế công nhận.

TOEFL nội bộ (Institutional TOEFL): bằng này do một tổ chức giáo dục, một trường nào đó tổ chức thi và cấp bằng. Loại bằng này không được công nhận rộng rãi như TOEFL quốc tế.

Có thể bạn quan tâm: LCM

Sự ra đời TOEFL: Do Cơ quan khảo thí giáo dục (Mỹ) (Educational Testing Service – ETS) và được tổ chức trên toàn thế giới. Bài thi lần đầu được tổ chức vào năm 1964. Kì thi đã được tổ chức ở các quốc gia Mĩ, Canada, Pháp, Đức và Ý vào năm 2005 và các quốc gia khác vào năm 2006. Tại VN, chỉ có Viện Giáo dục quốc tế (IIE, Mỹ) được ETS (Educational Testing Service) cho phép tổ chức các kỳ thi TOEFL.

TOEFL dành riêng cho những người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ nhằm mục đích học tập, nghiên cứu,mang tính chất hàn lâm. Chính vì vậy TOEFL được các trường ĐH ở Bắc Mỹ và Canda nói chung và các nước đang theo hệ thống giáo dục của Mỹ nói riêng làm yêu cầu, điều kiện nhập học.

TOEFL cũng sẽ có hiệu lực trong vòng 2 năm.

bang diemBảng điểm quy đổi TOEFL, TOEIC, IELTS (Nguồn: Trung tâm ngoại ngữ CFL)

Chi phí và địa điểm đăng ký

  • Đối với bằng TOEIC:

Lệ phí thi: 790 000 VNĐ tại Văn phòng IIG Việt Nam. Thí sinh đăng ký muộn nhất trước 01 ngày thi (nếu còn chỗ).

Nếu đăng ký tại các đơn vị đối tác, bạn có thể sẽ phải trả thêm một khoản phí.

  • Đối với bằng IELTS:

Lệ phí cho kỳ thi IELTS là 4.500.000 VNĐ tại Hội đồng Anh (nếu đăng ký tại các đơn vị đối tác, bạn có thể sẽ phải trả thêm một khoản phí).

  • Đối với bằng TOEFL:

Lệ phí thi: 85 USD (khoảng 1 870 000 VNĐ). Tại VN, địa điểm thi do IIE quy định, phía Nam có 3 địa điểm (áp dụng năm 2001-2002): Tòa nhà Diamond Plaza, Trường Quốc tế (quận 2), Trung tâm Ngoại ngữ ĐH Quốc gia TPHCM.

nên học chungứ chỉ nào?Bạn hãy tìm hiểu và lựa chọn bằng phù hợp nhất cho bản thân trong 3 loại bằng này nhé (Nguồn: thuemaytinh)

Những thông tin trong bài viết mà Edu2Review tổng hợp đã khiến bạn hết bối rối chưa? Nếu vẫn còn thắc mắc ” không biết trường nào dạy TOEIC, IELTS, TOEFL tốt nhất”, bạn hãy vào xem review các trung tâm Anh ngữ nhé.

Ngoài ra, bạn còn được Edu2Review tư vấn về việc học Anh văn miễn phí tại Fanpage Edu2Review nữa, vì vậy đừng ngần ngại hỏi chúng tôi khi bạn có bất kì thắc mắc nào. Biệt đội Edu2Review luôn sẵn sàng trả lời bạn sớm nhất!

Thảo Vy (Tổng hợp)

Nguồn ảnh cover: Pexels

Xem thêm: cách tính trợ cấp thôi việc trước 2009

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *