Người trong nghề nói gì về sale ô tô: 6 điều bạn chưa từng biết

Cùng xem Người trong nghề nói gì về sale ô tô: 6 điều bạn chưa từng biết trên youtube.

nghề sale ô tô

công ty nghề sale ô tô đơn vị

Kể từ lúc chân ướt chân ráo bước vào nghề sales ô tô tới nay đã 6 năm. Một quãng thời gian không lâu nhưng cũng đủ để đã trải qua hết tất cả cảm xúc của các nghề này mang đến.

Tôi tốt nghiệp trường ĐH CNTPHCM, khoa công nghệ nhiệt lạnh, nhưng cuối cùng lại con đi theo con đường sales ô tô.

Có thể nói rằng người không chọn nghề mà nghề chọn người thì đúng với trường hợp của tôi hơn, đó cũng có thể xem là một cái duyên với nghề này. Lúc đó, khi vừa tốt nghiệp ĐH cầm tấm bằng trên tay và không biết bắt đầu từ đâu.

Khi có một người bạn của tôi giới thiệu tới một đại lý đang cần tuyển nhân viên vị trí bán hàng dòng xe du lịch KIA thì cũng làm liều đi phỏng vấn. May mắn may tôi lại là người được chọn trong số ít người may mắn.

Sale ô tô – gian nan lắm nhưng thật đáng trân trọng

Thời gian đầu khi tới nhận việc, do ngoại hình khá nhỏ con nên các Sếp sắp xếp bắn dòng xe thương mại, tôi phải xin mãi với đủ lý do thì mới được ở lại bán xe du lịch. Thiết nghĩ, xe thương mại hay xe du lịch cũng là xe, bản thân cứ cố gắng là được rồi!.

Sale ô tô - gian nan lắm nhưng thật đáng trân trọng

Thời gian đầu vào làm sales, tất cả những kinh nghiệm mà tôi có được hầu hết là ở sự đam mê và sở thích từ những cái logo của từng hãng xe, còn lại với tôi tất cả đều mới mẻ như nhau.

Tôi không biết lái xe và không giỏi giao tiếp, vậy nên mỗi lần nói chuyện với khách hàng tôi luôn tỏ ra khá lúng túng, mặt thì nóng ran lên, miệng thì nói câu được câu mất. Bởi vì đại đa số những người có khả năng mua xe đều là những người có tiền, có kiến thức về xe cộ và họ cũng có địa vị trong xã hội nên rất lo sợ và hội hồi khi giao tiếp.

Những thành quả đầu tiên khi bán xe ô tô

Sau vài tháng trải qua thời gian học việc, tôi cũng đã nắm vững được kiến thức về sản phẩm mà tôi đang bán, tôi được các anh chị đồng nghiệp làm lâu năm trong nghề chỉ bảo và hướng dẫn nên tôi cũng đã tiếp thu được nhiều kỹ năng hơn, và rồi tôi cũng đã bán ra được những sản phẩm đầu tiên.

Tôi vẫn nhớ như in cái thời điểm lần đầu tiên bán được xe, đó là chiếc KIA FORTE SXAT màu đen. Lúc bàn giao xe cho khách hàng, tôi cứ luống cuống hết cả chân tay, lúc thì thiếu cái này, lúc thì quên cái kia, mọi thứ cứ rối tung hết cả lên.

Vì lý do nơi đại lý tôi làm quá xa nhà, nên sau khi trải qua 1 thời gian làm sales cho hãng xe KIA, năm 2012 tôi được một người thân giới thiệu cho vào làm ở một đại lý bán xe Mazda và làm việc cho tới tận lúc này.

Xem Thêm : cách xóa section trong word 2010

Thời gian đó, hãng Mazda cũng chỉ mới bắt đầu phân phối ở thị trường Việt Nam. Bởi vì đây là 1 hãng xe mới được cho ra mắt tại thị trường Việt, và cũng là nơi làm việc mới của tôi, tất cả mọi thứ dường như phải làm lại từ đầu. Lúc đó tôi cũng lo lắm, chẳng khác gì như lúc mới bước chân vào nghề sales vậy.

Thử thách khi bán xe ô tô

Thời gian đầu lúc nào cũng là thời gian thử thách, cực kỳ khó khăn kể cả về bản thân tôi và cả dòng xe Mazda. Thời gian đó khách hàng Việt đa số ưu chuộng sử dụng các dòng xe như Toyota Honda… là chính. Lúc đó, 1 năm tổng số xe bán ra chỉ được khoảng 50-60 chiếc, có khi không bằng doanh số 1/5 doanh số bán ra 1 tháng bây giờ.

Thử thách khi bán xe ô tô

Cũng có nhiều khách hàng ghé thăm để xem xe Mazda, nhưng hầu hết là họ bỏ qua dòng xe này bởi một số lý do rất ư là phổ biến như… dòng xe này chưa được nhiều người biết đến, ít người sử dụng.

Cũng có số ít người thích phong cách mới mẻ, tuy nhiên đại đa số khách hàng tại thị trường Việt Nam đều đi theo quan điểm đám đông, họ thường chọn những hãng xe uy tín, có thương hiệu lâu năm.

Thật sự có nhiều khách hàng mua xe họ thực sự chẳng hiểu chút gì về xe, họ chỉ cần biết dòng xe này đang được nhiều người sử dụng hiện nay, hay đơn gian là thấy một người quen của mình đi dòng xe này nên họ quyết định mua…

Dường như quan điểm mua xe hay tất cả các dòng sản phẩm khác của khách hàng ở thị trường Việt Nam đã ăn sâu vào tiềm thức của họ những quan điểm như vậy.

Không bán được xe ô tô và những động lực

Trong khoảng thời gian đầu sang làm ở hãng xe Mazda, tôi gần như không bán được chiếc xe nào cả, “ngồi chơi xơi nước” nhiều cũng khiến bản thân tôi chán nản. May sao Ban Lãnh Đạo công ty cũng hiểu chuyện động viên nhân viên bán hàng và kết hợp với những kỹ năng bán hàng mà tôi có đã học hỏi được trước đó, cuối cùng tôi cũng bán được những chiếc Mazda đầu tiên, nó làm tôi giải tỏa được rất nhiều tâm lý và tiếp thêm động lực để tiếp tục cố gắng.

Nghề sales ô tô này cũng lắm lúc thăng trầm, nhìn qua thì lúc nào cũng nhàn hạ nhưng thực sự là nào cũng phải chịu áp lực. Đâu phải lúc nào cũng có thể bán được sản phẩm, ngoài sự đam mê, nhiệt huyết, kỹ năng thì yếu tố may mắn cũng quyết định rất nhiều.

Nghề bán hàng này bạn phải bán bằng cả cái tâm thì mới có thể bám trụ dài lâu được. Khi bạn đã bán được 1 chiếc xe, không phải trách nhiệm của bạn với chiếc xe và khách hàng đó đã hết, đang có cả một quá trình chăm sóc khách hàng sau bán hàng đang chờ đón bạn nữa.

Không bán được xe ô tô và những động lực

Nếu bạn có các dịch vụ chăm sóc sau bán hàng tốt, thì khách hàng mới đặt niềm tin vào bạn và cả hãng xe của bạn, đó có thể sẽ là một cơ hội mở cho bạn để có những khách hàng sau này.

Sale ô tô cũng như đi câu cá nhưng áp lực

Nghề sales đôi khi chẳng khác gì đi câu, có ngày câu được vài con, nhưng có khi cả tuần cả tháng chả được con nào. Một tháng 30 ngày có khi chỉ lên công ty ngồi chơi, nhưng cũng có những ngày chạy thở không ra hơi từ sáng tới tối để đi đăng kiểm và các giấy tờ liên quan khác để bàn giao xe kịp thời gian đã hứa cho khách hàng.

Xem Thêm : hiện thanh công cụ trên excel

Nghề Sales là nghề chịu rất nhiều áp lực, bạn phải luôn cố gắng để đạt được chỉ tiêu doanh số hàng tháng. Có tháng bán được rất nhiều xe, nhưng có khi 1 tháng chỉ bán được 2-3 xe. Nếu muốn hoàn thành chỉ tiêu của đại lý bán ra thì bạn thực sự phải cố gắng rất nhiều.

>>> Xem thêm: Kỹ năng bán xe ô tô bền vững

Lượng khách hàng mua xe rất đa dạng, kinh doanh buôn bán có, công an bác sỹ có, công nhân viên chức có, già có trẻ có, người dễ tính có, khó tính có… Bán xe cũng giống như làm dâu trăm họ, chính vì vậy và nghề sales đòi hỏi bạn phải khéo léo trong giao tiếp và cách ứng xử với khách hàng.

Đồng hành với những biến động khi bán xe hơi

Trong năm 2017 có thể xem là 1 năm biến động đối với nghề sales ô tô. Với những chính sách giảm thuế được đề ra trong năm 2018 nên khách hàng rất mong và chờ đợi để có thể mua được chiếc xe giá hời. Vậy nên có rất nhiều hãng xe đua nhau giảm giá xe đến chóng mặt khiến thị trường ô tô trở nên sôi động hơn bất cứ lúc nào.

Sales không bán được sản phẩm, dẫn tới không đủ thu nhập để chi tiêu trong cuộc sống, rất nhiều sales bỏ nghề, chuyển ngành. Trước đây, giá cả xe khá ổn định nên nghề này cũng được xem là ổn định, nhưng thời gian gần đây không ít sales điêu đứng vì giá cả xe trở nên bấp bênh.

Thăng tiến bằng môi trường thử thách hơn khi bán xe

Sau một quãng thời gian khá dài tôi làm cho Mazda, tôi cũng lân la sang 1 số hãng xe khác như Benz-Mercedes. Cũng có lúc bản thân có ý định bỏ nghề để kinh doanh riêng, nhưng kinh tế không đủ vững và thị trường lúc này cạnh tranh nhau quá khốc liệt nên công việc kinh doanh của tôi chẳng khá khẩm được. Nhưng đó cũng chính là một bài học đáng quý của tôi, tuy có hơi đắt giá…

Thăng tiến bằng môi trường thử thách hơn khi bán xe

Sau một thời gian rút lui khỏi Mazda thì cuối cùng tôi cũng trở lại, tôi nhận ra mỗi ngày trôi qua tôi lại tiếp xúc thêm được với nhiều người, một trong số đó trở thành bạn, một số trở thành người thầy và cũng có những đối thủ cạnh tranh, điều mà trước đây tôi chưa từng để ý tới.

Không biết khách hàng mua xe bởi những salas hãng xe khác như thế nào, chứ khách hàng mua xe Mazda của tôi đa phần là những khách hàng trẻ tuổi và có phong cách rất năng động. Đôi khi bắt đầu chỉ là những người khách hàng, nhưng lâu dần có thể trở thành những người bạn, người ae thân thiết không khách gì gia đình của mình. Điều đó giúp ích bạn rất nhiều trong công việc cũng như cuộc sống.

>>> Doanh nghiệp cần gì ở nhân viên bán xe ô tô

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam VATC

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM Điện thoại: 0945711717 Email: dongnaiart.edu.vn@gmail.com

Source: Đặng Xuân Trịnh – Mazda Nguyễn Trãi (forum.autodaily.vn)

Nguồn: https://dongnaiart.edu.vn
Danh mục: Cẩm Nang Việc

Lời kết: Trên đây là bài viết Người trong nghề nói gì về sale ô tô: 6 điều bạn chưa từng biết. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy cùng đọc và theo dõi những bài viết hay của chúng tôi hàng ngày trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Posts

Cách viết thư cảm ơn sau khi phỏng vấn chuyên nghiệp

Cách viết thư cảm ơn sau khi phỏng vấn chuyên nghiệp

Sau buổi phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng, bạn đừng quên gửi thư cảm ơn nhé vì đơn thuần chỉ là trả lời email phỏng…

Cách khắc phục lỗi save trong word 2010 mà bạn nên biết

Cách khắc phục lỗi save trong word 2010 mà bạn nên biết

https://www.youtube.com/watch?v=lASide7oOQkCó thể bạn quan tâm Chỉ số ROE và ROAE là gì? Cách tính, Ý nghĩa & Cách Tra cứu xác nhận lương 3 tháng gần nhất…

Hướng dẫn cách ghi nhật ký chung chi tiết

Hướng dẫn cách ghi nhật ký chung chi tiết

Các số liệu kế toán được theo dõi tại các sổ kế toán. Ghi sổ kế toán theo hình thức nhật ký chung được nhiều doanh nghiệp…

20 Mẫu đoạn văn tiếng Anh về công việc tình nguyện hay nhất năm 2022

20 Mẫu đoạn văn tiếng Anh về công việc tình nguyện hay nhất năm 2022

https://www.youtube.com/watch?v=Dh_AhY48iGECó thể bạn quan tâm Hạng mục là gì? Vai trò của hạng mục công trình với doanh nghiệp truy thu thuế tiếng anh là gì Steve…

Mẫu lời tri ân khách hàng hay, sâu sắc và ý nghĩa nhất 2022

Mẫu lời tri ân khách hàng hay, sâu sắc và ý nghĩa nhất 2022

https://www.youtube.com/watch?v=zvkH5Z0VN6MCó thể bạn quan tâm phần mềm quản lý kinh doanh miễn phí Mẫu giấy khám sức khỏe Aql là gì? Những thông tin bạn cần nắm…

6 thủ thuật excel cho dân văn phòng hữu ích, dễ thực hiện

Excel là phần mềm cực kỳ hữu ích nhất là trong công việc. Để thao tác với excel được nhanh, tiết kiệm thời gian, nâng cao năng…