năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập

Cùng xem năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập trên youtube.

năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập

Shop năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập DongnaiArt

Năm tài chính hay còn gọi năm tài khóa là một vấn đề được hầu hết các doanh nghiệp quan tâm, bởi cách xác định năm tài chính ảnh hưởng đến việc quyết toán thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác. Để tìm hiểu năm tài chính, mời quý bạn đọc theo dõi bài viết Năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập tính như thế nào? của Luật Hoàng Phi.

Năm tài chính là gì?

Năm tài chính là thuật ngữ được sử dụng trong nhiều văn bản pháp luật khác nhau, tuy nhiên chưa có quy định cụ thể giải thích từ ngữ năm tài chính là gì. Hiện nay, năm tài chính được sử dụng tương tự với các thuật ngữ như năm ngân sách, năm tài khóa, kỳ kế toán,…

Năm tài chính được hiểu là thời kỳ hạch toán, báo cáo của doanh nghiệp. Ở Việt Nam, năm tài chính là năm dương lịch bắt đầu từ ngày 01/01 và kết thúc vào ngày 31/12 hàng năm hoặc năm 12 tháng khác với năm dương lịch mà Bộ Tài chính cho phép doanh nghiệp được áp dụng.

>>>>>>> Tìm hiểu thêm: Thành lập Doanh nghiệp

Năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập

Xem Thêm : Các trung tâm bảo hành đồng hồ orient

Doanh nghiệp có thể lựa chọn năm tài chính trùng với năm dương lịch. Tuy nhiên, đối với doanh nghiệp có đặc thù riêng về tổ chức, hoạt động được chọn kỳ kết toán năm là mười hai tháng tròn theo năm dương lịch, bắt đầu từ ngày 01 tháng đầu quý này đến hết ngày cuối cùng của tháng cuối quý trước năm sau và thông báo cho cơ quan tài chính, cơ quan thuế biết.

Trong đó, kỳ kế toán quý là 03 tháng, tính từ đầu ngày 01 tháng đầu quý đến hết ngày cuối cùng của tháng cuối quý.

Theo quy định tại khoản 2, điều 13, Luật Kế toán 2015, Kỳ kế toán của doanh nghiệp mới thành lập được quy định như sau:

Theo đó, năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập được tính như sau:

Năm tài chính đầu tiên của doanh nghiệp mới thành lập được tính từ ngày đầu được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, là 12 tháng tròn theo năm dương lịch, bắt đầu từ đầu ngày 01 tháng đầu quý này đến hết ngày cuối cùng của tháng cuối quý trước năm sau và phải thông báo cho cơ quan tài chính, cơ quan thuế.

Ví dụ: Công ty trách nhiệm hữu hạn A, được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp vào ngày ngày 01/5/2021. Năm tài chính đầu tiên của công ty A được tính tròn 12 tháng kể từ ngày 01/5/2021 đến ngày 30/4/2022.

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp

Theo quy định tại khoản 1, điều 5 Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp được xác định theo năm dương lịch hoặc năm tài chính trừ doanh nghiệp nước ngoài.

Xem Thêm : Internet FPT

Như vậy, ta thấy rằng việc xác định năm tài chính vô cùng quan trọng, có ảnh hưởng đến thời hạn nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp. Để tìm hiểu thời hạn nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp, mời quý bạn đọc theo dõi phần tiếp theo của bài viết Năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập tính như thế nào.

Theo đó, thời hạn nộp hồ sơ khai thuế như sau:

– Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế năm: Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương dịch hoặc năm tài chính. Tức là, chậm nhất là 30/3/2021 đối với hồ sơ quyết toán thuế năm 2020; chậm nhất là ngày 31/3/2021 đối với hồ sơ quyết toán thuế năm 2021, nếu doanh nghiệp chọn năm tài chính trùng với năm dương lịch.

Trường hợp, doanh nghiệp lựa chọn năm tài chính khác với năm dương lịch, hạn cuối nộp hồ sơ quyết toán năm là này cuối của tháng từ 3 kể từ ngày kết thúc năm tài chính. Chẳng hạn, doanh nghiệp A được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ngày 1/4/2021, năm tài chính của doanh nghiệp A tính từ 1/4/2021 đến ngày 31/3/2022. Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế năm 2021 của doanh nghiệp A chậm nhất là ngày 30/6/2022.

– Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế năm: chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên của năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ khai thuế năm.

Bài viết năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập tính như thế nào đã giúp chúng ta biết cách xác định năm tài chính đối với doanh nghiệp mới thành lập. Từ đó xác định được thời hạn nộp hồ sơ khai thuế căn cứ trên năm tài chính của doanh nghiệp.

>>>>>>> Tham khảo thêm: Thành lập Công ty cổ phần

Nguồn: https://dongnaiart.edu.vn
Danh mục: Tài chính

Lời kết: Trên đây là bài viết năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy cùng đọc và theo dõi những bài viết hay của chúng tôi hàng ngày trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Posts

KHÁM PHÁ VAI TRÒ CỦA AI TRONG LẬP KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH

Có thể bạn quan tâm Giá Đổi Bình Gas 12kg Bao Nhiêu Tiền【 Cả Vỏ & Ruột 】 so sanh iphone 6 va iphone 7 Top Mua…

Top 7 Bài Mẫu Tiểu Luận Tình Huống Ngạch Kế Toán Viên Chọn Lọc Mới Nhất

Top 7 Bài Mẫu Tiểu Luận Tình Huống Ngạch Kế Toán Viên Chọn Lọc Mới Nhất

Bạn đọc đang tìm hiểu về tiểu luận tình huống ngạch kế toán viên và muốn biết chi tiết cách trình bày cũng như cách nội dung diễn giải…

Cách tiết kiệm tiền cho người mới làm việc

Cách tiết kiệm tiền cho người mới làm việc

Bất kể vị trí của bạn làm việc là gì hay bạn làm ở công ty nào, dù lớn hay nhỏ thì bạn nên tự hào về…

Thị trường cạnh tranh hoàn hảo là gì? Ví dụ về thị trường cạnh tranh

https://www.youtube.com/watch?v=sxMZ1eZs8MQCó thể bạn quan tâm Top tiếng anh chuyên ngành chứng khoán BIỆT ĐỘI THÉP – Tập 50/TẬP CUỐI ( Phán quyết cuối cùng ) | biet…

kế toán sản xuất và tính giá thành

kế toán sản xuất và tính giá thành

Kế toán sản xuất và tính giá thành sản phẩm là một mảng khá phức tạp trong kế toán. Để có một giá thành hợp lý mà…

samsung gear fit 2 giá bao nhiêu

samsung gear fit 2 giá bao nhiêu

Bài viết đánh giá Vòng tay thông minh Samsung là phụ kiện nhỏ gọn, hỗ trợ nhiều tính năng hiện đại đi kèm với giá thành rẻ…