Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ DONGNAIART.EDU.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "DONGNAIART". (Ví dụ: Lý do chuyển lớp Dongnaiart). Tìm kiếm ngay
101 lượt xem

năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập

Bạn đang quan tâm đến năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập phải không? Nào hãy cùng DONGNAIART đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập.

Shop năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập DongnaiArt

Năm tài chính hay còn gọi năm tài khóa là một vấn đề được hầu hết các doanh nghiệp quan tâm, bởi cách xác định năm tài chính ảnh hưởng đến việc quyết toán thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác. Để tìm hiểu năm tài chính, mời quý bạn đọc theo dõi bài viết Năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập tính như thế nào? của Luật Hoàng Phi.

Năm tài chính là gì?

Năm tài chính là thuật ngữ được sử dụng trong nhiều văn bản pháp luật khác nhau, tuy nhiên chưa có quy định cụ thể giải thích từ ngữ năm tài chính là gì. Hiện nay, năm tài chính được sử dụng tương tự với các thuật ngữ như năm ngân sách, năm tài khóa, kỳ kế toán,…

Năm tài chính được hiểu là thời kỳ hạch toán, báo cáo của doanh nghiệp. Ở Việt Nam, năm tài chính là năm dương lịch bắt đầu từ ngày 01/01 và kết thúc vào ngày 31/12 hàng năm hoặc năm 12 tháng khác với năm dương lịch mà Bộ Tài chính cho phép doanh nghiệp được áp dụng.

>>>>>>> Tìm hiểu thêm: Thành lập Doanh nghiệp

Năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập

Doanh nghiệp có thể lựa chọn năm tài chính trùng với năm dương lịch. Tuy nhiên, đối với doanh nghiệp có đặc thù riêng về tổ chức, hoạt động được chọn kỳ kết toán năm là mười hai tháng tròn theo năm dương lịch, bắt đầu từ ngày 01 tháng đầu quý này đến hết ngày cuối cùng của tháng cuối quý trước năm sau và thông báo cho cơ quan tài chính, cơ quan thuế biết.

XEM THÊM:  tổng kho sim lớn nhất việt nam

Trong đó, kỳ kế toán quý là 03 tháng, tính từ đầu ngày 01 tháng đầu quý đến hết ngày cuối cùng của tháng cuối quý.

Theo quy định tại khoản 2, điều 13, Luật Kế toán 2015, Kỳ kế toán của doanh nghiệp mới thành lập được quy định như sau:

Theo đó, năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập được tính như sau:

Năm tài chính đầu tiên của doanh nghiệp mới thành lập được tính từ ngày đầu được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, là 12 tháng tròn theo năm dương lịch, bắt đầu từ đầu ngày 01 tháng đầu quý này đến hết ngày cuối cùng của tháng cuối quý trước năm sau và phải thông báo cho cơ quan tài chính, cơ quan thuế.

Ví dụ: Công ty trách nhiệm hữu hạn A, được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp vào ngày ngày 01/5/2021. Năm tài chính đầu tiên của công ty A được tính tròn 12 tháng kể từ ngày 01/5/2021 đến ngày 30/4/2022.

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp

Theo quy định tại khoản 1, điều 5 Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp được xác định theo năm dương lịch hoặc năm tài chính trừ doanh nghiệp nước ngoài.

Như vậy, ta thấy rằng việc xác định năm tài chính vô cùng quan trọng, có ảnh hưởng đến thời hạn nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp. Để tìm hiểu thời hạn nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp, mời quý bạn đọc theo dõi phần tiếp theo của bài viết Năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập tính như thế nào.

XEM THÊM:  văn phòng vietnam airline tại tphcm

Theo đó, thời hạn nộp hồ sơ khai thuế như sau:

– Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế năm: Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương dịch hoặc năm tài chính. Tức là, chậm nhất là 30/3/2021 đối với hồ sơ quyết toán thuế năm 2020; chậm nhất là ngày 31/3/2021 đối với hồ sơ quyết toán thuế năm 2021, nếu doanh nghiệp chọn năm tài chính trùng với năm dương lịch.

Trường hợp, doanh nghiệp lựa chọn năm tài chính khác với năm dương lịch, hạn cuối nộp hồ sơ quyết toán năm là này cuối của tháng từ 3 kể từ ngày kết thúc năm tài chính. Chẳng hạn, doanh nghiệp A được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ngày 1/4/2021, năm tài chính của doanh nghiệp A tính từ 1/4/2021 đến ngày 31/3/2022. Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế năm 2021 của doanh nghiệp A chậm nhất là ngày 30/6/2022.

– Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế năm: chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên của năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ khai thuế năm.

Bài viết năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập tính như thế nào đã giúp chúng ta biết cách xác định năm tài chính đối với doanh nghiệp mới thành lập. Từ đó xác định được thời hạn nộp hồ sơ khai thuế căn cứ trên năm tài chính của doanh nghiệp.

XEM THÊM:  kiểm tra số dư tài khoản maritime bank

>>>>>>> Tham khảo thêm: Thành lập Công ty cổ phần

Vậy là đến đây bài viết về năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Dongnaiart.edu.vn

Thông báo: ĐỒNG NAI ART - Tổng hợp và biên soạn các bài viết từ nhiều nguồn trên internet. Trong quá trình thực hiện, nếu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của bạn mà chưa cập nhật nguồn. Vui lòng liên hệ qua email: dongnaiart.edu.vn@gmail.com để chúng tôi được biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.