Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ DONGNAIART.EDU.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "DONGNAIART". (Ví dụ: Lý do chuyển lớp Dongnaiart). Tìm kiếm ngay
184 lượt xem

Mẫu đơn xin nghỉ phép đúng chuẩn cho nhân viên

Bạn đang quan tâm đến Mẫu đơn xin nghỉ phép đúng chuẩn cho nhân viên phải không? Nào hãy cùng DONGNAIART đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Mẫu đơn xin nghỉ phép đúng chuẩn cho nhân viên.

Mẫu đơn xin nghỉ phép rất cần thiết khi muốn xin nghỉ để giải quyết các vấn đề cá nhân. Cách làm đơn xin nghỉ phép đúng chuẩn, đúng quy định sẽ được hé lộ trong bài viết này.

Đơn xin nghỉ phép hay giấy xin nghỉ phép là một loại biểu mẫu bạn rất hay sử dụng từ khi cắp sách tới trường đến khi trưởng thành và đi làm tại các doanh nghiệp. Đây là thủ tục bắt buộc để xin phép được nghỉ giải quyết những vấn đề thuộc vào phạm trù cá nhân của riêng bạn. Mặc dù quen thuộc là vậy nhưng vẫn có không ít người phạm những lỗi sai cơ bản.

Bạn đang xem: mẫu đơn xin phép nghỉ

Đơn xin nghỉ phép là gì?

Đơn xin nghỉ phép là một loại giấy tờ, thủ tục dùng trong việc một cá nhân muốn xin nghỉ làm trong một khoảng thời gian nhất định để giải quyết công việc cá nhân. Trước khi nghỉ cần làm đơn gửi lên quản lý hoặc lãnh đạo để được xét duyệt. Khi đã được xét duyệt cá nhân đó mới được phép tính nghỉ có lý do. Tùy vào từng trường hợp bạn cần phải sử dụng đến giấy xin nghỉ phép khác nhau như:

 • Đơn xin phép nghỉ làm 1 ngày
 • Đơn xin nghỉ phép không lương
 • Đơn xin nghỉ phép dài hạn
 • Đơn xin nghỉ phép năm
 • Đơn xin phép nghỉ học
Mẫu đơn xin nghỉ phép đúng chuẩn cho nhân viên - Ảnh 1
Đơn nghỉ phép là gì?

Các hình thức viết và gửi đơn cũng rất đa dạng, nhưng thường có hai loại là viết tay rồi gửi trực tiếp hoặc viết và gửi thông qua email. Bên cạnh đó, có nhiều form xin nghỉ phép khác nhau để bạn có thể sử dụng cho từng ngành nghề, thời gian nghỉ và chế độ nghỉ thích hợp theo đúng quy định của công ty, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, tổ chức nơi bạn làm việc.

► Xem thêm: Cách viết đơn xin nghỉ việc chuẩn và chuyên nghiệp

Một số mẫu đơn xin nghỉ phép phổ biến hiện nay

Mẫu số 1

Mẫu đơn xin nghỉ phép đúng chuẩn cho nhân viên - Ảnh 2

Tải đơn xin nghỉ phép 1 tại đây

Mẫu số 2

Mẫu đơn xin nghỉ phép đúng chuẩn cho nhân viên - Ảnh 3

Download đơn xin nghỉ phép mẫu 2 tại đây

Đơn xin nghỉ phép tiếng anh

Mẫu đơn xin nghỉ phép đúng chuẩn cho nhân viên - Ảnh 4
Đơn xin nghỉ tiếng anh

Tải đơn xin nghỉ tiếng anh tại đây

► Xem ngay: Cách viết đơn xin nghỉ phép tiếng Anh chuẩn

Đơn xin nghỉ phép của giáo viên

Mẫu đơn xin nghỉ phép đúng chuẩn cho nhân viên - Ảnh 5
Đơn xin nghỉ phép của giáo viên

Tải đơn xin nghỉ phép của giáo viên tại đây

► Xem ngay: Cách viết đơn xin nghỉ phép của giáo viên mới nhất

Đơn xin nghỉ phép học sinh

Mẫu đơn xin nghỉ phép đúng chuẩn cho nhân viên - Ảnh 6

Tải mẫu đơn xin nghỉ phép chuẩn dành cho học sinh

Quy trình làm giấy xin nghỉ phép

Xem thêm: nhà tâm lý học nổi tiếng việt nam

Để có thể tiến hành nghỉ phép bạn cần phải tuân theo những quy trình bắt buộc mà cơ quan bạn công tác quy định. Thường quy trình xin nghỉ phép thường gồm 3 bước cơ bản phổ biến.

Làm đơn nghỉ phép

Người lao động muốn xin nghỉ phép cần tiến hành làm đơn xin phép nghỉ làm theo mẫu đã được quy định sẵn. Bạn có thể tải mẫu đơn nghỉ phép đó trên trang thông tin của cơ quan bạn, hoặc xin mẫu đơn xin phép nghỉ làm tại phòng hành chính – nhân sự.

XEM THÊM:  Tin tức

Chuyển đơn xin nghỉ phép lên quản lý xét duyệt

Sau đi đã hoàn thành đơn xin nghỉ bạn cần chuyển đơn đó lên bộ phận quản lý để xin ý kiến xét duyệt. Thường người xét duyệt sẽ chính là quản lý trực tiếp của bạn. Thời gian xét duyệt sẽ từ 1-3 ngày. Tùy thuộc vào thời gian nghỉ, bạn sẽ cần ý kiến của lãnh đạo khác nhau.

Chẳng hạn như:

 • Nếu nghỉ 1 ngày: xin xét duyệt của trưởng/phó phòng
 • Nghỉ từ 3 ngày trở lên xin ý kiến của Giám đốc bộ phận
 • Trên 1 tuần cần xin ý kiến của ban lãnh đạo công ty

Quá trình xin xét duyệt bạn cần bàn giao lại công việc mình đang phụ trách cho đồng nghiệp, những công việc quan trọng cần giải quyết xong thì mới được nghỉ.

Chuyển giao giấy xin nghỉ phép cho bộ phận nhân sự

Sau khi đã được xét duyệt bạn cần chuyển giấy xin nghỉ phép của mình đến bộ phận nhân sự của công ty. Bộ phận nhân sự sẽ có trách nhiệm tiến hành cập nhật tiến trình nghỉ của bạn. Khi tính xét duyệt công thì bạn sẽ được tính là xin nghỉ phép có lý do. Nếu đơn xin nghỉ phép được xét duyệt nhưng không gửi bộ phận nhân sự bạn vẫn sẽ bị tính nghỉ không phép.

Một lưu ý nhỏ, trong trường hợp đột xuất, đặc biệt bạn có thể nghỉ trước và hoàn thành đơn xin nghỉ sau. Tuy nhiên, trước khi nghỉ phép hãy báo cáo với quản lý để họ nắm được tình hình.

► [HƯỚNG DẪN] Cách viết đơn xin việc trong hồ sơ chuẩn nhất hiện nay

Những lý do viết đơn xin nghỉ phép thuyết phục

Đôi khi bạn muốn xin nghỉ phép nhưng lại không thể tìm ra được những lý do thuyết phục để được xét nghỉ. Vậy những lý do nghỉ như thế nào thường được lãnh đạo lập tức gật đầu đồng ý không nghĩ ngợi?

Xin nghỉ phép khi bạn bị ốm đột xuất

Dù làm bất cứ công việc nào, đảm nhận trọng trách ra sao thì sức khỏe vẫn luôn là yếu tố hàng đầu. Khi gặp những vấn đề liên quan đến sức khỏe sẽ chẳng có lãnh đạo nào lại không đồng ý cho bạn nghỉ cả. Vì vậy, khi rơi vào trường hợp này bạn hoàn toàn có thể báo cáo trước với lãnh đạo, sau khi khỏe mạnh đi làm lại mới tiến hành làm giấy phép.

Xem xét tất cả những nguyên nhân nghỉ phép ở các công ty thì lý do nghỉ ốm thường được sử dụng nhiều nhất. Đây cũng là một trong những lý do hết sức thuyết phục nếu bạn muốn nghỉ phép đột xuất hoặc ngắn hạn.

Mẫu đơn xin nghỉ phép đúng chuẩn cho nhân viên - Ảnh 7
Cách viết lý do nghỉ phép hợp lý

Xin nghỉ phép giải quyết việc gia đình

Việc gia đình có rất nhiều kiểu như: nhà có đám, có ma chay, cưới hỏi,… Thường lý do này sẽ được dùng khi người lao động muốn nghỉ phép ngắn hạn. Một lý do hết sức chung chung nhưng cũng thường nhận được sự đồng ý của lãnh đạo.

XEM THÊM:  chứng chỉ sơ cấp nghề tương đương thợ bậc mấy

Mặc dù lý do này vẫn luôn được chấp nhận nhưng không khuyến khích việc luôn lấy lý do chuyện gia đình để làm cái cớ để xin nghỉ phép thường xuyên. Biết rằng chuyện gia đình vẫn luôn rất quan trọng, nhưng bạn cần biết cân bằng việc gia đình với công việc của công ty.

Hướng dẫn cách viết đơn xin nghỉ phép đúng chuẩn

Mặc dù chẳng còn xa lạ gì khi làm đơn xin nghỉ phép nhưng nhiều người vẫn rất hay mắc phải những lỗi cơ bản khiến lá đơn không hợp quy chuẩn.

Giọng điệu nhẹ nhàng lịch sự

Một thái độ tốt sẽ luôn khiến người khác cảm thấy thoải mái, vui vẻ. Khi làm đơn bạn cần có thái độ nhẹ nhàng, lịch sự, tôn trọng là điều hết sức cần thiết. Dù bạn nghỉ phép là theo nhu cầu cá nhân khi có trường hợp cần thiết nhưng để yêu cầu ấy được đáp ứng cần có những thái độ đúng mực khi viết.

Xem thêm: Cách làm kim chi Việt Nam chua ngọt giòn ngon từ củ sen

Đôi khi, chính thái độ của bạn sẽ quyết định việc bạn có được xét duyệt yêu cầu xin nghỉ phép của mình hay không. Cơ hội của bạn sẽ được tăng rất nhiều lần khi biết cư xử đúng mực, đặc biệt là trong quá trình làm đơn.

Đưa ra lý do

Lí do chính là yếu tố để quyết định xét duyệt yêu cầu nghỉ phép của người lao động. Việc nếu lý do đầy đủ, thuyết phục giúp nuôi dưỡng sự tin tưởng, thẳng thắn, tăng khả năng chấp thuận hiệu quả hơn.

Trình bày chi tiết rõ ràng

Hãy cung cấp tất cả các thông tin một cách chi tiết về: thời gian nghỉ, thời điểm nghỉ, thời điểm quay lại công việc. Đồng thời, cung cấp cả các thức liên lạc khi xảy ra những trường hợp khẩn cấp liên quan đến công việc thuộc quyền quản lý của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng cần đưa ra tình trạng những công việc hiện tại mà mình đang đảm trách, tiến độ hoàn thành trước khi nghỉ phép như thế nào. Bàn giao lại công việc đang làm cho ai cũng cần phải cung cấp đầy đủ, chi tiết để người quản lý có thể nắm rõ được. Điều này cho thấy rằng bạn là người chủ động và quan tâm đến trách nhiệm của mình.

Mẫu đơn xin nghỉ phép đúng chuẩn cho nhân viên - Ảnh 8
Bạn hãy trình bày chi tiết về thời gian nghỉ, thời điểm nghỉ, thời điểm quay lại công việc

Gửi email hoặc đơn xin nghỉ sớm

Nếu có kế hoạch nghỉ phép bạn nên chuẩn bị kĩ những công việc liên quan từ trước. Đồng thời cũng sớm hoàn thành đơn xin nghỉ và nộp lên cấp trên xét duyệt. Việc tiến hành làm đơn sớm sẽ giúp bạn tạo được sự chủ động trong mọi chuyện. Không những vậy quản lý cũng sẽ có thời gian sắp xếp người thay thế trong thời gian bạn vắng mặt.

Yên tâm rằng công ty nào cũng sẽ có những sự quy định về thời gian làm đơn xin nghỉ phép khi người lao động có nhu cầu. Nếu vấn đề của bạn không đột xuất, khẩn cấp hãy dựa theo đúng quy định của công ty để thực hiện.

XEM THÊM:  List cách tách số ra khỏi chuỗi trong excel 2010

► Xem ngay: Cách viết đơn xin nghỉ việc không lương mới nhất hiện nay

Những quy định về chế độ nghỉ phép hiện nay

Các doanh nghiệp tư nhân hay cơ quan nhà nước đều dựa theo quy định nghỉ phép của Nhà nước để xây dựng cho người lao động những chế độ phù hợp.

Chế độ nghỉ phép năm

Mỗi người lao động khi đi làm trong vòng 12 tháng đều có chế độ nghỉ phép. Chế độ này sẽ được đưa vào trong hợp đồng lao động khi người lao động tham gia ký kết với công ty. Quy định này thường như sau:

 • Với người lao động làm việc trong môi trường bình thường sẽ được nghỉ 12 ngày/năm
 • Với những người làm việc trong môi trường độc hại, khắc nghiệt, có vấn đề thân thể, tuổi tác sẽ được xét duyệt nghỉ phép 14 ngày/năm
 • Còn với người lao động thường xuyên làm việc nặng, độc hại, nguy hiểm sẽ được xét duyệt nghỉ 16 ngày/năm

Đó là quy định được Bộ Lao động – Thương Binh xã hội ban hành hiện hành. Tùy vào nhu cầu người lao động có thể xin gộp phép nghỉ một lượt. Người lao động nào không dùng đến ngày phép sẽ được thanh toán số tiền nghỉ phép không dùng vào cuối năm.

Tuy nhiên, cũng có những doanh nghiệp tư nhân không cho phép nhân viên được nghỉ gộp. Người lao động chỉ có thể nghỉ vào mỗi tháng hoặc không nghỉ vạn nhận thanh toán tiền lương nghỉ phép chưa sử dụng, còn không thể gộp nghỉ liền một lúc 12 ngày. Vì vậy, nhất định cần dựa vào quy định của công ty để làm đơn xin nghỉ phép.

Chế độ hưởng lương khi nghỉ phép năm

Nhiều người mới làm việc thường băn khoăn rằng “nghỉ phép năm có lương hay không? Để biết được đáp án cho câu hỏi này các bạn nhất định cần tìm hiểu về chế độ hưởng lương khi nghỉ phép năm theo quy định.

Khi người lao động có nhu cầu muốn nghỉ phép năm, thì người lao động có quyền tạm ứng trước khoản tiền ít nhất bằng tiền lương của những ngày nghỉ. Một số công ty lại quy định chỉ cho phép người lao động ứng trước 1/2 số tiền lương.

Nếu người lao động chưa sử dụng đến những ngày phép của mình trong năm sẽ được thanh toán tiền lương cho những ngày đó. Có nghĩa rằng nếu trong năm đó bạn không sử dụng đến những ngày phép bạn sẽ được trả tiền số ngày phép đó vào cuối năm.

Bài viết trên đây của Newstimviec đã giải đáp đầy đủ những thông tin về đơn xin nghỉ phép, cách làm giấy xin nghỉ phép cũng như những chế độ xin nghỉ phép. Mong rằng những cẩm nang việc làm mà chúng tôi cung cấp trong bài sẽ hữu ích với các bạn.

Bài đọc thêm: Thanh toán tiền khi chưa nghỉ hết phép: Chỉ còn 2 trường hợp

Xem thêm: tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu bao nhiêu là hợp lý

Vậy là đến đây bài viết về Mẫu đơn xin nghỉ phép đúng chuẩn cho nhân viên đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Dongnaiart.edu.vn

Thông báo: ĐỒNG NAI ART - Tổng hợp và biên soạn các bài viết từ nhiều nguồn trên internet. Trong quá trình thực hiện, nếu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của bạn mà chưa cập nhật nguồn. Vui lòng liên hệ qua email: dongnaiart.edu.vn@gmail.com để chúng tôi được biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.