Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ DONGNAIART.EDU.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "DONGNAIART". (Ví dụ: Lý do chuyển lớp Dongnaiart). Tìm kiếm ngay
130 lượt xem

Hướng dẫn, thủ thuật về

Bạn đang quan tâm đến Hướng dẫn, thủ thuật về phải không? Nào hãy cùng DONGNAIART đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Hướng dẫn, thủ thuật về.

công ty leader là gì DongnaiArt

Có lẽ khái niệm Leader không còn quá xa lạ với cuộc sống của chúng ta hiện nay, nhưng liệu rằng các bạn có thể hiểu rõ khái niệm Leader là gì chưa? Để trở thành một người Leader tốt thì cần phải có những tố chất nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

1. Leader là gì?

Leader có thể hiểu theo nghĩa Việt là người trưởng nhóm, người lãnh đạo, chỉ huy. Leader là những người đứng đầu, kiểm soát một tổ chức, tập thể riêng biệt. Họ sẽ là những người truyền cảm hứng cho những thành viên khác, đồng thời chỉ đạo họ cách hành động.

Với những kỹ năng cần thiết, người Leader sẽ xác lập ra phương hướng, tạo ra những kế hoạch cụ thểdẫn dắt đội ngũ hoàn thành đúng mục tiêu một cách hiệu quả nhất.

Leader là người lãnh đạo của cả tổ chứcLeader là người lãnh đạo của cả tổ chức

2. Leadership là gì?

Leadership là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với một nhà lãnh đạo. Đó là khả năng lãnh đạo giúp xác lập hướng đi, sử dụng các kỹ năng của mình hay dẫn dắt đội ngũ nhân viên của mình thực hiện công việc để đạt được mục tiêu hoạt động của tổ chức một cách xuất sắc nhất có thể.

Có thể nói rằngLeadership là một nghệ thuật thúc đẩy nhóm người hoạt động để đạt được mục tiêu chung.

Leadership là một nghệ thuật thúc đẩy đội ngũ hoạt độngLeadership là một nghệ thuật thúc đẩy đội ngũ hoạt động

3. Một vài khái niệm liên quan đến Leader

Ngoài khái niệm cơ bản Leader thì còn có những thuật ngữ liên quan khác nhưng không kém phần quan trọng:

Category Leader: Là công ty dẫn đầu về nhiều loại sản phẩm, hàng hóa.

Cost Leader: Là công ty bán sản phẩm giá rẻ hơn so với các công ty còn lại.

Loss Leader: Là một món hàng hóa hay dịch vụ được bán với mức giá rẻ để quảng cáo với người tiêu dùng.

Market Leader: Là người hoặc công ty dẫn đầu thị trường. Có doanh thu, số lượng sản phẩm tiêu thụ,… đứng đầu trên thị trường.

Price Leader: Là công ty đầu tiên quyết định giá của một sản phẩm, dịch vụ cụ thể. Sau đó là các công ty khác bán sản phẩm, dịch vụ đó với cùng mức giá đã được đưa ra.

Shift Leader: Là những vị trí Trưởng ca, Tổ trưởng trong một tổ chức. Họ là người có quyền hạn quản lý và điều hành một nhóm nhân viên theo khu vực phân công trong khoảng thời gian nhất định. Một số công việc của Shift Leader là theo dõi chấm công, hướng dẫn nghiệp vụ chuyên ngành, giải quyết khiếu nại,…

XEM THÊM:  Hướng dẫn cài file APK trên PC

Sub Leader: Là những vị trí Đội phó, phó phòng, phó chủ tịch,… Những người này có vai trò, chức vụ thấp hơn Leader và cao hơn những thành viên khác trong tập thể.

Team Leader: Là người đội trưởng, chỉ huy, lãnh đạo nhóm từ hai người trở lên. Những người này có vai trò thúc đẩy các thành viên trong nhóm hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.

Những thuật ngữ liên quan đến LeaderNhững thuật ngữ liên quan đến Leader

4. Những yếu tố cần có để trở thành Leader xuất sắc

4.1. Tạo được tầm nhìn đầy cảm hứng

Tầm nhìn có thể hiểu là những định hướng trong tương lai của một nhóm hoặc tổ chức. Nó không những là nguồn cảm hứng mà còn là động lực to lớn cho sự phát triển của tổ chức.

Tầm nhìn của người Leader giúp xác định đúng về mục tiêu cụ thể, phương pháp và đề ra các ưu tiên. Để có một tầm nhìn đầy cảm hứng thì Leader phải hiểu rõ các khả năng và tài nguyên sẵn có của tổ chức rồi tiến hành phân tích một cách logic.

Một số mô hình, công cụ chiến lược được sử dụng để hỗ trợ người lãnh đạo đưa ra quyết định như phân tích SWOT, mô hình 5 áp lực cạnh tranh Five Forces của Porter, phân tích Pest hay phân tích USP,…

Người Leader có một tầm nhìn đầy cảm hứngNgười Leader có một tầm nhìn đầy cảm hứng

4.2. Thúc đẩy động lực cho nhân viên

Bên cạnh việc có một tầm nhìn rõ ràng, cụ thể thì người Leader còn cần phải biết cách truyền cảm hứng tạo động lực làm việc cho mọi người trong tổ chức, giúp cho kế hoạch cụ thể được vạch ra có hiệu quả tốt nhất.

Một nhà lãnh đạo thông minh sẽ khiến cho nhân viên của họ cảm thấy tầm quan trọng của bản thân trong tập thể, tổ chức. Đây là bí quyết để gắn kết tập thể và thúc đẩy năng lực của mỗi cá nhân.

Một người Leader xuất sắc phải biết thúc đẩy động lực cho teamMột người Leader xuất sắc phải biết thúc đẩy động lực cho team

4.3. Khả năng lập kế hoạch và phân bổ mục tiêu

Một bản kế hoạch hoàn chỉnh sẽ tạo ra sự phối hợp đồng bộ và nhịp nhàng trong tổ chức. Người Leader phải lập ra và truyền tải những định hướng một cách chi tiết để các cá nhân trong tổ chức có thể vận hành được tốt nhất.

XEM THÊM:  18 Các Hàm Công Thức Cơ Bản Trong Excel Cho Dân Văn Phòng

Bên cạnh đó thì việc phân bổ mục tiêu hợp lý cũng rất quan trọng. Phải giao nhiệm vụ cho đúng người, đúng việc. Đảm bảo việc triển khai đúng theo kế hoạch đã đề ra là kỹ năng cần thiết của Leader.

Người Leader phải có khả năng lập kế hoạch và phân bổ mục tiêu hợp lýNgười Leader phải có khả năng lập kế hoạch và phân bổ mục tiêu hợp lý

4.4. Kỹ năng ra quyết định

Ra quyết định là một quá trình nhận thức của con người và dẫn đến việc đưa ra các lựa chọn. Người Leader dựa trên những hiểu biết của bản thân để đưa ra các quyết định và quyết định đó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của tổ chức. Để đưa ra quyết định chính xác và kịp thời, người Leader cần:

– Thu thập tất cả các thông tin liên quan để đánh giá chính xác ưu và nhược điểm.

– Chọn phương án phù hợp với tổ chức nhất có thể, nếu chưa có thì nên thảo luận thêm với nhóm hoặc tổ chức.

– Dám chấp nhận thất bại nếu đã quyết định sai và rút ra bài học kinh nghiệm.

Kỹ năng ra quyết định cũng là yếu tố quan trọngKỹ năng ra quyết định cũng là yếu tố quan trọng

4.5. Hiểu rõ về team của bạn

Để giao nhiệm vụ cho đúng người, đúng việc, người lãnh đạo phải hiểu rõ từng điểm mạnh, điểm yếu của từng cá nhân trong team. Với những thành viên mới, cần phải trao đổi, đào tạo trước khi giao việc. Tuy nhiên, đôi lúc cũng cần giao những việc thử thách hơn để các thành viên có thể phát triển nhiều kỹ năng hơn nữa.

Hiểu rõ đồng đội mới có thể làm người LeaderHiểu rõ đồng đội mới có thể làm người Leader

4.6. Biết cách công nhận

Công nhận sự nỗ lực của các thành viên đơn giản là việc đánh giá cao hoạt động, sự cống hiến của cá nhân đạt thành tựu tốt trong quá trình làm việc. Đó có thể là lời tuyên dương trong một buổi họp, các phần thưởng cho sự cố gắng, tặng các thiết bị phục vụ cho công việc như laptop, điện thoại, khích lệ tinh thần các cá nhân vượt chỉ tiêu KPI,…

Vì khi được đánh giá cao và ngợi thưởng về công sức của bản thân, các thành viên càng muốn cống hiến nhiều hơn cho tổ chức. Đó là lý do giúp nhóm hay tổ chức không ngừng phát triển.

Người Leader phải luôn khích lệ, động viên mọi ngườiNgười Leader phải luôn khích lệ, động viên mọi người

XEM THÊM:  Ngành Kinh tế đối ngoại

4.7. Xây dựng, huấn luyện đội ngũ

Leader là người hiểu rõ về nhóm hoặc tổ chức mình nhất, nắm bắt được tâm lý của các thành viên khác để từ đó tạo điều kiện cho họ phát huy hết mức tối đa những kỹ năng cần thiết và thế mạnh vốn có.

Xây dựng, đào tạo đội ngũ là công việc quan trọng của người LeaderXây dựng, đào tạo đội ngũ là công việc quan trọng của người Leader

4.8. Biết cách nhận trách nhiệm

Là một người đứng đầu, việc đứng ra chịu các trách nhiệm khi xảy ra rủi ro, sai sót là hành động nên có. Vì vậy, thay vì đổ lỗi cho các thành viên thì Leader nên thừa nhận việc sai sót trong khâu quản lý nếu có liên quan đến mình.

Khi có vấn đề, cần phải giải quyết một cách nhanh chóng đồng thời hãy bàn bạc, lắng nghe ý kiến từ mọi thành viên và đưa ra quyết định đúng đắn.

Người Leader phải luôn đứng ra chịu trách nhiệm cho team của mìnhNgười Leader phải luôn đứng ra chịu trách nhiệm cho team của mình

4.9. Trở thành tấm gương của team

Mọi người được truyền cảm hứng tích cực từ các tấm gương lãnh đạo. Mỗi hành động, thái độ và cách xử lý vấn đề của Leader sẽ là tấm gương cho các cá nhân khác trong tổ chức noi theo. Vì vậy, để ngồi ở vị trí này bạn cần phải có một phong cách và tác phong làm việc tốt. Có như vậy thì mọi người mới tin tưởng, tôn trọng và đi theo bạn.

Trở thành một tấm gương sáng cho team của bạnTrở thành một tấm gương sáng cho team của bạn

4.10. Trao quyền và tin tưởng

Một người lãnh đạo tốt không thể thiếu đi việc tin tưởng vào năng lực của các cá nhân trong tổ chức. Khi đó việc tin tưởng giao việc cho người khác sẽ giúp người lãnh đạo có đủ thời gian quản lý tổ chức. Để làm được điều này, người Leader cần:

– Chắc chắn rằng các thành viên hiểu rõ được mục tiêu mình đã đề ra.

Kiểm soát đúng tiến độ và hiệu quả của công việc đã giao cho từng thành viên.

– Chỉ đứng ra hỗ trợ các thành viên khi có vấn đề xảy ra.

Tin tưởng đồng đội là một yếu tố cần thiết của một LeaderTin tưởng đồng đội là một yếu tố cần thiết của một Leader

Một số mẫu điện thoại đẹp có thể dùng làm quà tặng đồng nghiệp tại Thế Giới Di Động:

Hy vọng bài viết vừa rồi đã giúp bạn đọc bổ sung thêm nhiều kiến thức hữu ích. Cảm ơn bạn đã đón đọc, hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tiếp theo!

Vậy là đến đây bài viết về Hướng dẫn, thủ thuật về đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Dongnaiart.edu.vn

Thông báo: ĐỒNG NAI ART - Tổng hợp và biên soạn các bài viết từ nhiều nguồn trên internet. Trong quá trình thực hiện, nếu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của bạn mà chưa cập nhật nguồn. Vui lòng liên hệ qua email: dongnaiart.edu.vn@gmail.com để chúng tôi được biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.