Khối lượng là gì? Đặc điểm, Đơn vị đo và Kí hiệu của khối lượng

Cùng xem Khối lượng là gì? Đặc điểm, Đơn vị đo và Kí hiệu của khối lượng trên youtube.

Khối lượng của một vật là gì

Khối lượng là gì? Những đơn vị được sử dụng cho khối lượng? Mật độ khối lượng là gì? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây. Hãy cùng dinhnghia.com.vn tìm hiểu nhé!

Khối lượng là gì? Ký hiệu và đơn vị đo

Định nghĩa về chất lượng

Khi bạn cầm, nắm một vật gì đó, trọng lượng mà tay bạn cảm nhận được chính là khối lượng của vật đó. Vậy khối lượng là gì? Có thể hiểu khối lượng của một vật là lượng chất cấu tạo nên vật đó.

Khối lượng là gì trong Vật lý 6, nó đã được giải thích rất rõ ràng. Đây là một thuộc tính vật lý quan trọng của một đối tượng. Mọi thứ trên Trái đất đều có khối lượng, bất kể lớn hay nhỏ.

Tuy nhiên, chúng ta cần phân biệt giữa khối lượng và trọng lượng. Đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau nhưng lại thường khiến nhiều sinh viên nhầm lẫn.

Trọng lượng là gì? Cụ thể, trọng lượng của một vật thể được coi là lực do lực hấp dẫn của Trái đất tác dụng lên vật thể.

Biểu tượng của chất lượng

Vậy kí hiệu của khối lượng là gì?Kí hiệu thông thường của khối lượng là m hoặc m. Chúng ta có thể sử dụng cả hai ký hiệu, nhưng m được sử dụng phổ biến hơn.

Đơn vị của khối lượng là gì?

Xem Thêm : 1000+ tên hay cho bé gái giúp bé khỏe mạnh, may mắn – Fitobimbi

Người ta thường dùng kilôgam để đo khối lượng, được biểu thị bằng kilôgam. Đây là đơn vị đo lường phổ biến nhất. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng các đơn vị nhỏ hơn như gam, biểu thị bằng gam, miligam, ký hiệu là mg, hoặc các đơn vị lớn hơn như tấn, tạ, yến.

Các đơn vị khối lượng thông dụng:

 • gam: 1g = 1/1000 kg = 0,001kg
 • Hectogram hay còn gọi là ounce: 1 lạng = 100 gram.
 • Miligam: 1mg = 0,001g
 • Nhạn: 1 tổ = 10kg
 • Trọng lượng: 1 tạ = 100 kg = 10 yến
 • Tấn: 1 tấn = 1000 ký = 10 tạ = 100 yến
 • Tính năng âm lượng

  Lớp 6 là gì, tuy nhiên, đặc điểm của khối lượng đã được giới thiệu ở lớp 10. Cụ thể, khối lượng có hai đặc điểm chính:

  Thứ nhất, khối lượng là một đại lượng vô hướng, dương và không đổi đối với mọi vật. Do đó, các phép đo chất lượng luôn lớn hơn 0 và không bao giờ có thể âm. Đồng thời khối lượng của mỗi vật không đổi.

  Đặc điểm thứ hai là khối lượng có tính chất phụ gia. Điều này có nghĩa là khi chúng ta ghép nối hoặc kết hợp 2 hoặc nhiều đối tượng, khối lượng của các đối tượng cũng tăng và tăng.

  Loại âm lượng

  Sau khi hiểu chất lượng là gì, chúng ta sẽ biết có những loại chất lượng nào và chúng có những đặc điểm gì.

  Trọng lượng riêng

  Mật độ là gì? Theo định nghĩa, khối lượng riêng của một chất là khối lượng của chất đó trên một đơn vị thể tích. Hay cũng có thể hiểu theo cách này, mật độ của vật chất là mật độ khối lượng của nó.

  Xem Thêm : 100 gia đình cùng trổ tài thi nấu ăn trong Ngày hội gia đình

  Mật độ được biểu thị bằng d và công thức tính toán là:

  d= m/v trong đó d là khối lượng riêng tính bằng kg/m3, m là khối lượng và v là thể tích của vật thể.

  Từ công thức trên ta cũng thấy được mối quan hệ tỉ lệ thuận giữa khối lượng và khối lượng riêng. So sánh mật độ của một vật thể với bảng mật độ vật liệu giúp bạn biết được vật thể đó được làm từ chất liệu gì.

  Nghỉ khối lượng

  Bây giờ chúng ta đã hiểu mật độ và khối lượng là gì, hãy xem xét một khái niệm quan trọng khác, khối lượng nghỉ.

  Vậy khối lượng tĩnh là gì? Khối lượng nghỉ là khối lượng của một hạt trong hệ ở trạng thái nghỉ, ký hiệu là m0.

  Khối lượng nghỉ của một vật, còn được gọi là khối lượng quán tính, liên quan chặt chẽ với khối lượng của nó.

  Chắc qua bài viết trên bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi chất lượng là gì? Cũng như đặc điểm và đơn vị đo lường của nó. Hãy đến với dinhnghia.com.vn để khám phá thêm nhiều kiến ​​thức hay và bổ ích nhé!

Nguồn: https://dongnaiart.edu.vn
Danh mục: Tin tức

Lời kết: Trên đây là bài viết Khối lượng là gì? Đặc điểm, Đơn vị đo và Kí hiệu của khối lượng. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy cùng đọc và theo dõi những bài viết hay của chúng tôi hàng ngày trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Posts