Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ DONGNAIART.EDU.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "DONGNAIART". (Ví dụ: Lý do chuyển lớp Dongnaiart). Tìm kiếm ngay
78 lượt xem

Khái niệm trách nhiệm là gì?

Bạn đang quan tâm đến Khái niệm trách nhiệm là gì? phải không? Nào hãy cùng DONGNAIART đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Khái niệm trách nhiệm là gì?.

Mục lục bài viết

Trách nhiệm luôn là một trong những yếu tố quan trọng trong phẩm chất của một con người. Vậy trách nhiệm là gì? Biểu hiện của người có trách nhiệm được thể hiện như thế nào? Trong bài viết lần này, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan tới trách nhiệm.

Bạn đang xem: định nghĩa trách nhiệm

Trách nhiệm là gì?

Trách nhiệm là việc mà mỗi người phải làm và phải có ý thức với những việc làm đó. Trách nhiệm luôn là một gánh nặng nhưng nó sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong quá trình phát triển. Người sống có trách nhiệm sẽ được người khác tôn trọng và sẽ dễ dàng đạt được thành công.

Trách nhiệm có thể kể đến là trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và xã hội.

– Trách nhiệm đối với bản thân

Trách nhiệm với bản thân được hiểu là ta phải cố gắng hết sức mình để đạt được những gì mà ta mong muốn. Và ta phải làm gì để giúp ích cho bản thân mình ở hiện tại và cả ở tương lai. Phải có niềm tin vào chính bản thân mình rằng chỉ cần cố gắng hết sức mình thì ta sẽ được làm.

Khi bị điểm kém ta không nên đổ lỗi rằng để khó hay giáo viên dạy không hiểu mà ta phải nhận lấy trách nhiệm về mình. Vì bản thân mình không chú ý lắng nghe nên không hiểu những gì giáo viên giảng và không làm được bài. Từ đó, ta phải nỗ lực cố gắng hơn để đạt được kết quả tốt.

– Trách nhiệm đối với gia đình

Trách nhiệm đối với gia đình đó chính là đối với mỗi học sinh, sinh viên mầm non của đất nước trước mắt ta phải cố gắng học tập thật tốt phấn đấu để trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ để làm vui lòng cha mẹ, ông bà.

XEM THÊM:  Top chứng chỉ cả trên điện thoại là gì

Ngoài giời học chúng ta có thể giúp đỡ, phụ giúp gia đình, không được la c, rong chơi, không được phá làng phá xóm hay nói những lời lẽ thô tục khiến cho những người thân trong gia đình lo lắng, đau lòng.

– Trách nhiệm đối với xã hội

Tham khảo: cách lập bảng lương trên excel 2007

Trách nhiệm đối với xã hội là chúng ta phải cố gắng học tập thật tốt để sau này có thể giúp ích cho xã hội. Chỉ cần học tập phấn đấu không phá phách, trộm cướp, ma túy và các tệ nạn xã hội.

Trách nhiệm tiếng Anh là gì?

Trách nhiệm tiếng Anh là Responsibility

Những thuật ngữ pháp lý liên quan dịch sang tiếng Anh:

Trách nhiệm Responsibility Xã hội Society Bản thân Yourself Học tập Study

Những biểu hiện của người sống có trách nhiệm

– Biết coi trọng thời gian

Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn là người trưởng thành, người sống có trách nhiệm. Đó là bạn biết cách quản lý thời gian – một trong những khía cạnh quan trọng nhất của cuộc sống mà ai cũng phải biết.

Nếu bạn không biết coi trọng thời gian, có xu hướng lãng phí thời gian, dùng thời gian của mình để làm những việc vô bổ thì sẽ khiến cho bạn trở thành một con người thất bại, bạn sẽ trở nên lười biếng, lề mề, hiệu quả công việc không cao.

– Biết chịu trách nhiệm trong mọi việc, hiểu được trách nhiệm phải do nỗ lực mới có được

Một số người sống có trách nhiệm là người biết vì người khác, luôn đặt lợi ích tập thể lên hàng đầu. Họ tự nhận được rằng kết quả của việc mà họ làm còn ảnh hưởng đến cả một tập thể. Họ luôn cảm thấy hạnh phúc mỗi khi hoàn thành xong công việc và sau đó mới nghỉ ngơi. Với họ, không bao giờ tồn tại khái niệm trì hoãn, bất cẩn mà thay vào đó là thái độ của một người có trách nhiệm.

XEM THÊM:  học chứng chỉ tesol tại hà nội

Tham khảo: CO – CQ Là Gì

Nếu có ai đó lưỡng lự khi giao việc cho bạn, có nghĩa là họ đang thấy bạn thờ ơ với trách nhiệm công việc. Nếu đang nghĩ: “trách nhiệm này thật nhỏ bé, tẻ nhạt… và nếu có trách nhiệm lớn hơn, thử thách hơn thì mình sẽ đón nhận một cách nghiêm túc” đây là suy nghĩ của những người thiếu trách nhiệm, họ chỉ làm việc có trách nhiệm đối với các công việc mang tính chất thách thức, mới lạ và khi tính chất đó không còn nữa thì tính trách nhiệm cũng dần mất đi.

– Biết cách tập trung

Tập trung để có thể hoàn thiện công việc một cách tốt nhát, mang lại hiệu quả cao hơn. Người biết cách tập trung làm việc luôn mong muốn sự hoàn mỹ, không muốn bản thân mắc phải những sai xót cho dù đó là những sai xót nhỏ nhất để tránh ảnh hưởng đến những công việc có liên quan.

– Lập kế hoạch cho mọi thứ

Những người có trách nhiệm sẽ không bao giờ họ làm việc một cách bốc đồng và không có kế hoạch cụ thể. Mà họ luôn cân nhắc mọi vấn đề và lập kế hoạch làm việc cụ thể. Họ hiểu được rằng, chỉ cần mắc phải một sai lầm nhỏ thôi thì cũng có thể kéo theo vô vàn những rắc rối khác, khó có thể sửa chữa lại được.

– Không than thở và không viện cớ

Than thở là một biểu hiện xấu của những người sống thiếu trách nhiệm. Bạn thường xuyên than thở về công việc, về sếp, về thời tiết, về mọi thứ… than thở để đổ lỗi cho bất kỳ cái gì khác. Những người sống có trách nhiệm thay vì than thở họ sẽ tự mình tìm ra giải pháp khắc phục.

XEM THÊM:  Timo là ngân hàng gì? Được bảo đảm bởi ngân hàng nào?

Bên cạnh đó, người sống có trách nhiệm họ cũng thường không viện cớ, không có xu hướng đổ lỗi lên những yếu tố bên ngoài tầm kiểm soát và không lấy chúng làm lý do ngụy biện cho lỗi lầm của mình. Ngừng viện cớ chính là một trong những yếu tố khiến cho bạn sống có trách nhiệm hơn.

– Không đổ lỗi và luôn tôn trọng sự cố gắng của người khác

Những người có tinh thần trách nhiệm họ cũng sẽ không bao giờ đổ lỗi cho những người xung quanh. Bạn không chủ động đi làm sớm nên đừng đổ lỗi cho tắc đường, bạn bị điểm kém là do bạn không chịu chăm chỉ học tập lắng nghe lời giảng của giáo viên nên đừng đổ lỗi cho thầy cô không biết dạy học… Cuộc sống của bạn chắc chắn sẽ thay đổi tốt hơn nếu như bạn ngưng đổ lỗi cho người khác và sống có trách nhiệm hơn.

Có rất nhiều người khi gặp người giỏi hơn mình là nảy sinh lòng đố kỵ. Tuy nhiên, nếu bạn là người có trách nhiệm đối với công việc thì bạn nên công nhận sự cố gắng của người đó, bạn cũng nên học hỏi kinh nghiệm từ phía người đó để có thể phát triển bản thân, làm việc có hiệu quả.

– Thừa nhận sai trái

Người sống có trách nhiệm sẽ biết cách tận dụng triệt để sai lầm của mình để phát triển bản thân. Việc này không chỉ biến sai lầm của mình thành bài học kinh nghiệm đáng quý mà nó còn mang tính bước ngoặt giúp cho bạn không mắc phải những lỗi như vậy thêm lần nào nữa. Một người sống có trách nhiệm sẽ không ngần ngại thừa nhận lỗi lầm của mình và coi đó là bài học đáng quý.

Tham khảo: chứng chỉ giáo dục quốc phòng để làm gì

Vậy là đến đây bài viết về Khái niệm trách nhiệm là gì? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Dongnaiart.edu.vn

Thông báo: ĐỒNG NAI ART - Tổng hợp và biên soạn các bài viết từ nhiều nguồn trên internet. Trong quá trình thực hiện, nếu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của bạn mà chưa cập nhật nguồn. Vui lòng liên hệ qua email: dongnaiart.edu.vn@gmail.com để chúng tôi được biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.