Những kết hợp hàm vlookup và hlookup

Những kết hợp hàm vlookup và hlookup
Shop kết hợp hàm vlookup và hlookup đơn vị

Kết hợp các hàm trong Excel sẽ giúp cho chúng ta tiết kiệm thời gian tính toán đi rất nhiều. Việc kết hợp hàm Hlookup và Vlookup dò tìm dữ liệu sẽ khiến cho công việc tính toán cuối cùng trở nên ngắn gọn và đơn giản hơn, để thấy được sự kết hợp giữa hàm Vlookup và Hlookup, chúng tôi sẽ lấy một ví dụ cụ thể là tính tiền cho khách sạn cho bài viết này. Mời các bạn tham khảo.

cach ket hop hlookup va vlookup do tim du lieu

Bạn đang xem: kết hợp hàm vlookup và hlookup

CÁCH KẾT HỢP HLOOKUP VÀ VLOOKUP DÒ TÌM DỮ LIỆU

Trong ví dụ này chúng ta sẽ có ba bảng dữ liệu gồm: Bảng chính là bảng Khách sạn, Bảng Biểu giá phòng, Biểu giá suất ăn theo ngày.

cach ket hop hlookup va vlookup do tim du lieu 2

Tham khảo: cách in hình ảnh trên máy tính

Mã số khách hàng sẽ chứa 2 thông tin của khách hàng. Ba ký tự đầu tiên sẽ là loại phòng mà khách hàng ở, hai ký tự phía sau là đơn giá tiền ăn theo ngày của khách hàng.

Bài toán trong ví dụ này là phải tính ra được Tổng tiền mà khách hàng phải trả. Tổng tiền này sẽ được tính dựa vào Tiền Ở và Tiền Ăn.

Tiền Ở của khách hàng sẽ được tính dựa vào bảng Biểu giá phòng, lấy số tiền ở theo tuần cộng với số tiền ở theo ngày để ra được kết quả cuối cùng. Chúng ta sẽ sử dụng hàm Vlookup để tham chiếu Mã số và Loại phòng để tính toán được Tiền Ở của khách hàng.

Tiền Ăn của khách hàng sẽ được tính dựa vào Bảng Biểu giá suất ăn theo ngày, dùng hàm Hlookup để tham chiếu Mã số Loại suất ăn sau đó nhân với Số ngày ở.

Theo lập luận ở trên chúng ta sẽ có công thức ở ô G6 như sau: =VLOOKUP(LEFT(D6,3),$A$15:$B$19,2,0)*E6 + VLOOKUP(LEFT(D6,3),$A$15:$C$19,3,0)*F6 + HLOOKUP(RIGHT(D6,2),$E$14:$J$15,2,0)*(C6-B6).

Có thể bạn quan tâm: cách vẽ biểu đồ đường trong excel

cach ket hop hlookup va vlookup do tim du lieu 3

Chúng ta ấn Enter để cho ra kết quả và copy công thức cho các dòng bên dưới để hoàn thành cả cột.

cach ket hop hlookup va vlookup do tim du lieu 4

Trên đây là hướng dẫn cách kết hợp HLOOKUP và VLOOKUP dò tìm dữ liệu. Hi vọng rằng sau bài viết này các bạn có thể dễ dàng kết hợp 2 hàm tra cứu này để tính toán được thuận tiện và nhanh hơn.

Ngoài ra, khi kết hợp hàm Vlookup và If sẽ giúp bạn lấy được dữ liệu theo điều kiện ban đầu, nhưng không phải ai cũng biết cách kết hợp hàm Vlookup và If như thế nào, bạn có thể theo dõi bài viết về 2 hàm này trên Taimienphi để thấy được cấu trúc như thế nào nhé.

Có thể bạn quan tâm: Những Cách khóa và mở các ô trong Excel

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *