JACK MA VÀ NHỮNG CÂU CHUYỆN TRUYỀN CẢM HỨNG CHO GIỚI TRẺ VIỆT

JACK MA VÀ NHỮNG CÂU CHUYỆN TRUYỀN CẢM HỨNG CHO GIỚI TRẺ VIỆT

Cuộc đời thăng trầm của nhà tỉ phú

Bạn đang xem: câu chuyện về jack ma

Mã Vân (tên tiếng Anh: Jack Ma, sinh ngày 10 tháng 9 năm 1964) là tỷ phú, doanh nhân thương mại điện tử người Trung Quốc. Ông là người sáng lập và chủ tịch điều hành của Tập đoàn Alibaba, một gia đình của các doanh nghiệp dựa trên Internet rất thành công. Ông là doanh nhân Trung Quốc đại lục đầu tiên xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Forbes.

Jack Ma sinh ra tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ngay từ lúc còn trẻ, Jack Ma đã mong muốn học tiếng Anh nên mỗi buổi sáng ông đạp xe đạp trong 45 phút vào đến một khách sạn và đàm thoại tiếng Anh với người nước ngoài.

Jack Ma thường làm hướng dẫn du lịch cho họ quanh thành phố miễn phí để thực hành và hoàn thiện tiếng Anh của mình. Sau đó trong thời trẻ, mặc dù đã hai lần thi trượt kỳ thi tuyển sinh, ông vẫn tiếp tục thi lần thứ ba mới đỗ vào Học viện sư phạm Hàng Châu (sau này đổi tên thành Đại học sư phạm Hàng Châu). Sau khi tốt nghiệp khoa tiếng Anh trường Hàng Châu năm 1988, ông dạy tiếng Anh nhiều năm ở Viện Kỹ thuật điện tử Hàng Châu với thu nhập 12 USD/tháng.

Jack Ma lần đầu tiếp xúc Internet vào năm 1995 trong một chuyến đi ngắn tới thành phố Seattle. Một lần, khi gõ tìm kiếm từ khóa ‘beer’ trên mạng Internet, Jack Ma đã choáng ngợp bởi sự kì diệu của mạng máy tính toàn cầu. Tuy nhiên, ông sớm thất vọng vì không có gợi ý nào liên quan đến Trung Quốc. Sau đó, ông thành lập công ty Internet đầu tiên của mình, một danh bạ trực tuyến tên là China Pages, nhưng năm sau đã từ bỏ, sau khi chính quyền ép thành lập liên doanh với một doanh nghiệp nhà nước. Năm 1999, trong căn hộ ở Hàng Châu, ông cùng 17 người bạn thành lập Alibaba với số tiền 60.000 USD.

Tính đến thời điểm tháng 8 năm 2014, theo chỉ số tỷ phú của Bloomberg, ông đã sở hữu khối tài sản 21,9 tỷ USD. Mã Vân nắm giữ 9% cổ phần trong tập đoàn Alibaba.

Về đế chế Alibaba

Năm 1999, Jack Ma cùng 17 người khác đã lên kế hoạch thành lập Alibaba. Họ thành lập trang web wiki.onlineaz.vn, một cổng thông tin doanh nghiệp với doanh nghiệp để kết nối các nhà sản xuất Trung Quốc với người mua ở nước ngoài. Năm 2002, công ty này bắt đầu có lợi nhuận lần đầu tiên.

Website tiếng Anh wiki.onlineaz.vn chuyên về thương mại B2B, đặc biệt cho các khách mua quốc tế muốn giao thương với các khách bán Trung Quốc. Từ năm 2010, wiki.onlineaz.vn bắt đầu mở rộng hoạt động kinh doanh ra toàn cầu bằng việc cho phép các doanh nghiệp nước ngoài có thể khai thác và sử dụng như doanh nghiệp trung quốc. wiki.onlineaz.vn là một website dạng định hướng tìm kiếm như google nhưng chuyên về mua bán xuất nhập khẩu (Tức là nếu cần nhập bất kỳ sản phẩm nào, chỉ cần dùng từ khóa vào mục tìm kiếm trên web thì người dùng sẽ có được những thông tin chuyên ngành về sản phẩm và nhà cung cấp). Website tiếng Trung Quốc wiki.onlineaz.vn tập trung vào thị trường B2B nội trong Trung Quốc và wiki.onlineaz.vn là một site thương mại C2C cho các khách hàng Trung Quốc.

Alibaba hiện đã trở thành công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc. Công ty này điều hành hai trang web thương mại điện tử khổng lồ là Taobao và Tmall, với tổng giá trị giao dịch đã vượt ngưỡng 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tương đương khoảng 160 tỷ USD, trong năm 2012. Trong thập kỷ qua, các trang Taobao và Tmall đã hút hết thị phần của đối thủ Mỹ eBay tại Trung Quốc, khiến eBay gần như biến mất khỏi thị trường Trung Quốc từ năm 2006.

Xem thêm: phan mem convert word to pdf

Jack Ma và những bài học vươn lên từ thất bại

Vị tỉ phú này chia sẻ những thất bại của mình, kinh nghiệm vượt qua thất bại của ông trước hết đến từ sự lạc quan. Jack Ma vốn không phải là một học sinh giỏi. Trên thực tế, con đường học tập của ông khá chật vật. “Tôi trượt một bài thi quan trọng hồi tiểu học 2 lần. Trượt bài thi vào cấp 2 ba lần. 2 lần trượt Đại học nữa”, ông cho biết. Ngoài ra, nhà sáng lập Alibaba còn cho biết ông từng trượt đại học với chưa đầy 1% điểm số cho môn Toán, bị đại học danh tiếng Havard từ chối sau hơn 10 lần kiên trì gửi hồ sơ. Sau khi tốt nghiệp Học viện Hàng Châu (nay là trường Sư phạm Hàng Châu), ông nộp đơn ứng tuyển vào 30 công ty khác nhau và trớ trêu thay, ông bị cả 30 công ty này từ chối.

Tuy nhiên, điều tuyệt với nhất là Jack Ma vẫn không nản lòng. “Hôm nay rất khắc nghiệt, ngày mai còn khắc nghiệt hơn. Nhưng ngày kia sẽ tươi sáng”, ông nói.

Là một nhà diễn thuyết tài ba

Jack Ma nổi tiếng với những câu nói truyền cảm hứng. Đặc biệt đối với những người trẻ, ông là một người có ảnh hưởng lớn đối với họ. Nhiều người trẻ coi ông như hình mẫu học hỏi, như một thần tượng. Jack Ma rất trân trọng những người trẻ bởi năng lực, suy nghĩ, sự mới mẻ trong cái tôi của họ. Ông từng đặt ra những câu hỏi: “Thất bại thực sự là gì? Thất bại thực sự là khi bạn dừng tiến về phía trước.” Hoặc, “Bạn sẽ phải làm gì? Bạn sẽ phải siêng năng hơn, chăm chỉ hơn và hoài bão hơn những người khác.” Hàng triệu người đã được truyền cảm hứng với những bài diễn thuyết có sức lay động của ông

Jack Ma: “Nếu chưa từng thử, làm sao bạn biết rằng không còn cơ hội nữa”

Về câu chuyện khởi nghiệp đối với sinh viên Việt Nam

Chiều ngày 06/11/2017, Jack Ma đã có buổi đối thoại, trò chuyện với 3000 sinh viên tại Hà Nội. Buổi đối thoại dài 90 phút đã khiến cho nhiều người trẻ cảm thấy thật sự xúc động và được truyền lửa. Vị thuyền trưởng của con tàu Alibaba đã chia sẻ những khó khăn, thất bại gặp phải khi nảy ra ý tưởng khởi nghiệp cho tới khi bước vào kinh doanh, cách ông vượt qua chúng, cách ông dẫn dắt và chèo lái để đưa Alibaba trở thành một con tàu dẫn đầu thực sự. Hơn hết, Jack Ma cho rằng, giới trẻ Việt Nam thật sự giàu tiềm năng và năng lượng, nhiều yếu tố để các bạn có để dẫn tới thành công.

“Những quốc gia có nhiều người trẻ, tin tưởng vào người trẻ, những quốc gia đó có tương lai. Chính phủ hãy lưu tâm đến 30 năm tiếp theo, đến những người trẻ dưới 30 tuổi, những doanh nghiệp có ít hơn 30 nhân viên”.

Tham khảo: thư giới thiệu bản thân bằng tiếng anh

Jack Ma cũng đã đưa ra cho giới trẻ Việt Nam rất nhiều lời khuyên về khởi nghiệp

“Lời khuyên của tôi là khi tìm kiếm cộng sự, đừng mời bạn bè vào công ty. Nhiều người trên thế giới thường có xu hướng mời bạn bè, nhưng bạn bè thân thường không phải cộng sự tốt”.

“Tôi không muốn bạn tôi trở thành cộng sự. Nhưng khi người nào đó là cộng sự của tôi, tôi cố gắng hết sức để trở thành bạn của họ”.

“Khi 20-30 tuổi, bạn phải tìm một người sếp tốt chứ không phải một công ty tốt, và học hỏi từ ông ta. Khi bạn 30-40 tuổi, nếu muốn làm gì cho bản thân, hãy làm đi. 40-50 tuổi, bạn hãy làm những việc bạn giỏi. Tầm 50-60 tuổi, bạn nên trao cơ hội cho những người trẻ”.

“Bất kỳ tuổi nào cũng là thời điểm tốt để kinh doanh”.

“Khi người khác phàn nàn là lúc bạn có cơ hội”

Trong những giây phút cuối cùng của Diễn đàn Thanh toán điện tử, Chủ tịch Tập đoàn Alibaba kể về những cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc – nơi vị nguyên thủ của chúng ta nhiều lần nhắc lời mời Jack Ma tới Việt Nam để truyền cảm hứng cho giới trẻ cũng như cộng đồng doanh nghiệp trong nước.

“Khi tôi nói chuyện với ngài Thủ tướng sáng nay, đó đã là lần nói chuyện thứ 3. Trước đó, tôi gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần tại Nam Ninh (tại Hội nghị Thượng đỉnh thương mại, đầu tư Trung Quốc – ASEAN – PV) và một lần tại Hội nghị Davos (Năm 2017 -PV)

Jack Ma tiếp lời: “Thủ tướng nói với tôi: Jack, hãy đến Việt Nam đi. Tôi hỏi để làm gì? Ngài nói: để truyền cảm hứng cho những doanh nhân trẻ của đất nước chúng tôi và xem làm thế nào để có thể giúp đỡ những người trẻ Việt Nam thành công”.

“Như vậy, Chính phủ Việt Nam rất muốn hỗ trợ những doanh nghiệp nhỏ, những người trẻ đam mê thành công. Tôi thấy, Chính phủ Việt Nam thực sự đã sẵn sàng, đó là lý do tôi ở đây hôm nay” – Vị tỷ phú Trung Quốc kể lại.

Tỷ phú Jack Ma khẳng định ủng hộ kế hoạch kinh doanh của Tập đoàn tại Việt Nam. Trong thời gian tới, theo chia sẻ của ông Jack Ma, định hướng phát triển của Tập đoàn này là đẩy mạnh phát triển cung cấp các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp và cả người tiêu dùng Việt Nam…

*Bài viết có sử dụng nguồn từ Wikipedia và các thông tin, hình ảnh khác trên Internet

Tham khảo: Cách hiển thị Sheet Tab trong Excel khi bị ẩn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *