Giáng Sinh là ngày nào? Nguồn gốc lễ giáng sinh

Cùng xem Giáng Sinh là ngày nào? Nguồn gốc lễ giáng sinh trên youtube.

Lễ Giáng Sinh (còn được gọi là Noel, Christmas) là lễ hội hàng năm kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giêsu, được tổ chức chủ yếu vào ngày 25 tháng 12 như một lễ kỷ niệm tôn giáo và văn hóa của hàng tỷ người trên thế giới. Là một ngày lễ trọng tâm của năm phụng vụ Kitô giáo, nó kết thúc mùa Mùa Vọng và bắt đầu mùa Giáng Sinh, theo lịch sử ở phương Tây kéo dài mười hai ngày và lên đến đỉnh điểm vào Đêm thứ mười hai (đêm trước Lễ Hiển Linh). Ngày Giáng sinh là một ngày nghỉ lễ ở nhiều quốc gia trên thế giới, được tổ chức tôn giáo theo đa số Kitô hữu, và cũng được tổ chức như lễ hội văn hóa của nhiều người ngoài Kitô giáo, và tạo thành một phần không thể thiếu của kỳ nghỉ lễ tập trung xung quanh ngày này.

Lễ Giáng Sinh (Noel) là ngày gì?

Giáng sinh là một ngày lễ quan trọng trong văn hóa phương Tây và các nước theo đạo Thiên chúa. Tại Việt Nam, ngày lễ này cũng thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ và ngày càng trở nên phổ biến. Vậy, ngày lễ Giáng sinh được nhiều người trên thế giới quan tâm là gì?
Lễ Giáng sinh còn được gọi là Noel, và Lễ Giáng sinh của Chúa (còn gọi là Christmas hay X-mas trong tiếng Anh) là ngày kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giê-su (Jesus).
Giáng sinh là ngày nào
Giáng sinh là ngày nào

Lễ Giáng Sinh ngày mấy?

Lễ Giáng sinh (hay Christmas, Christmas, Christmas, X-mas) là một ngày lễ quan trọng trong năm của người Công giáo, và nó là ngày lễ hàng năm để kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giêsu Kitô. Tại Bethlehem, Judea, Israel. Lễ hội Noel được người phương Tây coi là một trong những lễ hội quan trọng nhất trong năm. Đối với họ, Giáng sinh không chỉ là dịp tưởng nhớ Chúa mà còn là thời điểm sum họp gia đình, nơi mọi người thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm của mình đối với người thân, bạn bè xung quanh.

Vậy Giáng sinh ngày nào? Đêm Giáng sinh là khi nào? Thông thường, lễ Giáng sinh kéo dài từ tối 24/12 đến hết ngày 25/12 (âm lịch). Theo niềm tin của người Do Thái, một ngày mới bắt đầu vào lúc hoàng hôn. Vì vậy, họ tổ chức lễ Giáng sinh trước từ chiều ngày 24, sau đó mới chính thức tổ chức lễ cả ngày vào ngày 25. Nói cách khác, đêm Giáng sinh là tối ngày 24 tháng 12, và lễ Giáng sinh chính thức là ngày 25 tháng 12. Vào năm 2021, đêm Giáng sinh là thứ sáu, ngày 24 tháng 12 và lễ Giáng sinh chính thức là thứ bảy, ngày 25 tháng 12.

Nguồn gốc ngày Giáng Sinh

Vào mỗi dịp lễ giáng sinh và lễ giáng sinh, bạn sẽ thấy không khí vô cùng náo nhiệt và hấp dẫn, rất nhiều người ra ngoài tham gia lễ giáng sinh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này. Hãy cùng Dongnaiart Việt Nam tham khảo ngay nhé!

Ngày lễ giáng sinh bắt nguồn từ đâu ?

Noel hay còn gọi là lễ giáng sinh, lễ giáng sinh hay lễ giáng sinh, là ngày lễ kỷ niệm ngày chúa Jesus ra đời. Theo hầu hết các Cơ đốc nhân, họ tin rằng Chúa Giê-su được sinh ra ở Bethlehem, thuộc xứ Judea, Israel (ngày nay là một thành phố ở Palestine), và sau đó là một phần của Đế chế La Mã, khoảng giữa năm 7 trước Công nguyên và năm 2 trước Công nguyên.

Ngày lễ được cử hành chính thức vào ngày 25 tháng 12 nhưng thường được mừng từ tối ngày 24 tháng 12 hay còn được gọi là ‘lễ vọng’ và thường thu hút nhiều người tham dự hơn.

Nguồn gốc có Chữ Merry Christmas

Từ Christ là danh hiệu của Chúa Jêsus. Từ Mas là viết tắt của Mass. Khi các từ Christ và Mas được viết ra, nó sẽ trở thành từ Christmas. Christmas có nghĩa là ngày lễ Giáng sinh của Chúa Giê-su.
Hai từ Christmas và Christmas có nghĩa giống nhau, và Christmas cũng có nghĩa là ngày lễ của Chúa Kitô.
Mặc dù các lễ kỷ niệm Giáng sinh bắt đầu từ thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên, nhưng cụm từ “Giáng sinh vui vẻ” mới được sử dụng cho đến năm 1699.
Bản thân từ “Merry” có nghĩa là hạnh phúc, nó gieo vào lòng chúng ta một cảm giác hạnh phúc và ấm áp vì nó liên quan đến lễ Giáng sinh.
Câu nói phổ biến nhất là “Merry Christmas” -Chúc bạn một Giáng sinh vui vẻ!

Phân biệt ngày 24 và ngày 25 trong ngày lễ Giáng Sinh

Thông thường, lễ Giáng sinh kéo dài từ tối ngày 24 tháng 12 đến ngày 25 tháng 12. Tại sao một sự kiện nên được tổ chức trong 2 ngày? Đó là vì người Do Thái tin rằng một ngày mới bắt đầu từ lúc hoàng hôn, nên trước khi cả ngày 25 (gọi là ngày 25) chính thức được tổ chức thì sẽ tổ chức trước từ tối ngày 24 (gọi là lễ vọng).

Lễ vọng – Đêm ngày Giáng Sinh 24/12 hàng năm

Đêm Giáng sinh là thời gian để “cầu nguyện buổi tối”, sẽ được tổ chức vào tối ngày 24 tháng 12 và nó thường thu hút rất nhiều người. Vào đêm Giáng sinh, trong thánh đường và mỗi hộ gia đình, người ta sẽ trang trí nôi bằng máng cỏ, bên trong là tượng Chúa Giêsu và Mẹ Maria, xung quanh là lừa, tượng Ba Vua và các thiên thần. Chúa ơi, Thánh Joseph …
Ngoài ra, ngày 24 tháng 12 cũng liên quan đến sự ra đời của cây thông Noel. Theo truyền thuyết, vào thế kỷ thứ 7, nhà sư người Anh Saint Boniface (sinh năm 680) tình cờ gặp một nhóm người ngoại đạo sùng đạo đang tụ tập quanh một cây sồi lớn trong chuyến hành hương. Những kẻ này sử dụng một đứa trẻ để hy sinh. Để cứu đứa trẻ, Thánh Boniface đã dùng một cú đấm trời giáng xuống cây sồi. Ở đó, một cây thông nhỏ mọc lên. Boniface nói với những người ngoại giáo rằng cây thông nhỏ này là cây của sự sống và là biểu tượng của cuộc sống vĩnh cửu của Chúa Kitô. Kể từ đó, cây thông trở thành biểu tượng của niềm hy vọng và sức sống mới, được dùng để trang trí mỗi dịp Giáng sinh về.

Lễ chính Giáng Sinh ngày 25/12 hàng năm

Nhiều người nghĩ rằng ngày 25 tháng 12 thực sự là ngày Chúa Giêsu sinh ra đời. Do đó, ngày 25 tháng 12 là ngày lễ Giáng sinh thực sự. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Cho đến nay, vẫn chưa có một tài liệu nào khẳng định rõ ràng rằng Chúa Giê-su sinh vào ngày 25 tháng 12. Người ta thường nói rằng Chúa Giê-su được sinh ra vào một đêm tối trong nhà kho của ông. Một số người chăn cừu đã thờ phượng Chúa sau khi được các thiên thần báo tin.

Ngày Chúa Jesus ra đời

Kể từ sau sự kiện này, lễ Noel được các tín đồ Cơ đốc tổ chức ăn mừng. Lúc đầu, do bị chính quyền La Mã cấm, họ đã bí mật chọn ngày 25/12 (trùng với ngày lễ Thần Mặt Trời – ngày đại lễ của quốc gia La Mã) để tổ chức. Vì điều này mà chính quyền La Mã không thể phát hiện việc các tín đồ Cơ đốc hân hoan vui mừng kỷ niệm sự kiện Chúa Jesus đến trần gian.

Sau đó, vào năm 312, Hoàng đế La Mã Constantine I từ bỏ tín ngưỡng đa thần để ủng hộ Cơ đốc giáo. Ông đã ra lệnh hủy bỏ việc thờ cúng thần mặt trời. Kể từ đó, ngày 25 tháng 12 đã trở thành ngày kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giê-su. Tuy nhiên, phải đến năm 354, Giáo hoàng Libero mới công bố ngày 25/12 là ngày chính thức kỷ niệm ngày Chúa Giêsu sinh ra đời. Vào thế kỷ thứ tư, khi Cơ đốc giáo trở nên phổ biến, lễ Giáng sinh bắt đầu được tổ chức thường xuyên và thường xuyên hơn.

Ý nghĩa ngày lễ giáng sinh và các biểu tượng liên quan

Giáng sinh có nghĩa là gì? Tất nhiên, nhiều bạn vẫn còn thắc mắc về điều này. Tại sao lễ giáng sinh lại có những biểu tượng liên quan đến lễ giáng sinh? Có ý nghĩa gì?

Ý nghĩa ngày giáng sinh

  • Ngoài ý nghĩa theo đạo thiên chúa, Noel còn là ngày lễ của gia đình, ngày đặc biệt để sum họp mọi người, mọi thế hệ trong gia đình. Nghi lễ này được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, tạo nên những kỷ niệm chung và duy trì tình cảm giữa mọi người trong gia đình.
  • Lễ giáng sinh còn là thông điệp hòa bình: “Vinh quang Thiên Chúa-bình an cho người trần gian.” Noel còn là ngày mọi người bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ chân thành đến những người bị ruồng bỏ, ruồng bỏ và bị bỏ rơi. Tuổi già sức yếu, …
  • Với tình trạng ngày càng có nhiều trẻ em trong gia đình, Giáng sinh đã trở thành ngày lễ của trẻ em: một đêm kỳ diệu, hầu như mọi điều ước của trẻ em đều được hiện thực hóa trong niềm hân hoan của mọi người xung quanh.

Ý nghĩa của tên gọi Noel

Noel là từ tiếng Pháp Noël có nghĩa là “(ngày) sinh”. Cũng có ý kiến cho rằng tên gọi Noel xuất phát từ tước hiệu Emmanuel, tiếng Hebrew nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”, như được chép trong sách Phúc âm Matthew.

Ý nghĩa của biểu tượng vòng lá mùa vọng

Vòng lá mùa vọng là vòng tròn kết bằng cành lá xanh thường được đặt trên bàn hay treo lên cao để mọi người trông thấy.

Vòng lá hình tròn tượng trưng cho đặc tính vĩnh cửu và tình yêu vô tận của Chúa. Màu xanh lá cây tượng trưng cho niềm hy vọng rằng Đấng Cứu Thế sẽ đến để cứu mọi người. 4 cây nến này bao gồm 3 cây màu tím – màu của Mùa Vọng, và cây thứ 4 là màu hồng, là màu của Chúa Nhật thứ ba của Mùa Vọng, còn được gọi là Chúa Nhật Gaudete.

Ý nghĩa Thiệp Giáng sinh

Bắt nguồn từ năm 1843 khi ông Henry Cole, một thương gia giàu có nước Anh, đã nhờ Horsley, một họa sỹ ở London, thiết kế một tấm thiệp thật đẹp để tặng bạn bè. Vào Noel năm đó, Horsley trình làng tấm thiệp đầu tiên trên  thế giới và sau đó nó đã in ra 1000 bản.

Không lâu sau, trào lưu này du nhập sang Đức và tới 30 năm sau người Mỹ mới chấp nhận nó. => Xem thêm: Lời chúc ngày Giáng sinh

Quà Giáng sinh

Những món quà biểu lộ tình yêu của mọi người với gia đình và bạn bè. Đối với một số người, những món quà Giáng sinh còn có một ý nghĩa tín ngưỡng sâu sắc.

Nguồn gốc ra đời và ý nghĩa lịch sử ngày lễ Giáng sinh

Đó là lễ kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giê-su, món quà mà Thiên Chúa đã ban tặng cho con người.

Cây thông NOEL

Cây thông Noel có nguồn gốc từ nước Đức vào thế kỷ 16. Đây là loài cây sống ở nơi có khí hậu khắc nghiệt, nhưng vẫn giữ được màu xanh tươi tốt, vững chắc và vĩnh cửu. Dần dần, hình ảnh cây này xuất hiện ngày càng nhiều và được coi là trung tâm của lễ hội.
Vào thế kỷ 19, cây thông Noel bắt đầu được sử dụng rộng rãi ở Anh. Vào những năm 1820, cây thông Noel được người Đức ở Pennsylvania mang đến Hoa Kỳ. Trong lễ hội, cây thông được coi là biểu tượng của hy vọng và sức sống mới để chào đón năm mới.

Quà tặng trong những chiếc bít tất

Tương truyền rằng, nhà kia có 3 cô gái đến tuổi lập gia đình nhưng không có chàng trai nào nhòm ngó đến vì gia cảnh quá nghèo. Đức giám mục Myra rất thương xót nên đã ném những đồng tiền vàng xuống ống khói nhà của 3 cô gái. Những đồng tiền vàng rơi từ trên nóc nhà xuống đúng các đôi bít tất mà các cô treo hong bên lò sưởi.

Câu truyện thần kỳ kia được lan truyền đi khắp nơi, ai ai cũng muốn mình trở thành người may mắn nên đều bắt chước 3 cô gái treo bít tất bên lò sưởi dể hy vọng nhận được quà.

Ngôi sao Giáng Sinh

Ngôi sao trong lễ Giáng sinh co ý nghĩa đặc biệt, theo tương truyền lúc Chúa vừa chào đời thì xuất hiện một ngôi sao rực rỡ. Ánh sáng tỏa ra mấy trăm dặm còn nhìn thấy.

Ngôi sao trở thành biểu tượng ý nghĩa trong mùa Giáng sinh và được treo chỗ sang trọng nhất ở các giáo đường, cơ sở tôn giáo trong đem Giáng sinh để nhớ đến sự tích trên. Do ý nghĩa ngôi sao còn tượng trưng cho phép lạ của Thượng đế.

Ông già Noel

Nguồn gốc của từ “ông già Noel” bắt đầu ở Thổ Nhĩ Kì từ thế kỉ thứ IV. Từ lúc còn nhỏ thánh đã là một người rất ngoan đạo và đã hiến cả cuộc đời của mình cho đạo Cơ Ðốc.

Bộ quần áo đỏ của ông già Noel

Ông già tuyết chưa trở thành ông già tuyết, vì ông vẫn mặc bộ quần áo tiều phu cũ kỹ, cưỡi ngựa mỗi khi đến cho quà bọn trẻ.

Ông già Noel đã ra đời như một huyền thoại, nhưng đến mấy mươi năm sau, thì bộ trang phục đỏ gắn liền với huyền thoại ấy mới có.

Bài hát Giáng sinh

Bài Jingle bell do nhạc sĩ J.Pierpont sáng tác nhưng lại đặt vào chùm bài hát trong danh sách những bản nhạc dân ca nổi tiếng của Mỹ với tên gọi American song bag của nhà thơ Carl Sandburg. Bài này không phải sáng tác cho đêm Noel như người ta lầm tưởng.

Lời bài hát diễn tả tâm hồn người dân Mỹ hướng về một mùa tuyết đẹp. Hình ảnh ông già Noel xách túi đồ chơi ngồi trên xe tuần lộc với tiếng chuông leng keng được miêu tả sinh động, giống như con cóc, tình cờ nó biến thành bài hát Giáng sinh. => Xem thêm: Những địa điểm vui chơi trong dịp giáng sinh

Chuông Thánh Đường

Sau khi Chúa hài đồng giáng sinh, tục lệ này được truyền đến cho những quốc gia Tây phương để rung lên chào mừng Chúa Cứu thế xuống trần.

Nguồn: https://dongnaiart.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Lời kết: Trên đây là bài viết Giáng Sinh là ngày nào? Nguồn gốc lễ giáng sinh. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy cùng đọc và theo dõi những bài viết hay của chúng tôi hàng ngày trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Posts

Giới thiệu Xôi Lạc TV kênh xem bóng trực tuyến hiện nay

Giới thiệu Xôi Lạc TV kênh xem bóng trực tuyến hiện nay

Xôi Lạc TV kênh xem bóng trực tuyến là một cái tên đã vô cùng quen thuộc đối với những người xem thường xuyên cập nhật kết…

Xoilac – Trang web bóng đá đáng tin tưởng của người dùng hiện nay

Xoilac – Trang web bóng đá đáng tin tưởng của người dùng hiện nay

Hiện nay thể thao bóng đá đang ngày càng đến gần hơn với mọi người. Vì vậy mà nhu cầu xem bóng đá trực tiếp rất cao,…

Một số câu hỏi thường gặp tại trang web bóng đá trực tiếp xoilac TV

Một số câu hỏi thường gặp tại trang web bóng đá trực tiếp xoilac TV

Hiện nay mạng internet đã càng ngày càng phổ biến hơn, cho nên các trang web bóng đá cũng xuất hiện nhiều hơn. Tuy nhiên, một trong…

HLV Jose Mourinho dự đoán đội tuyển sẽ vô địch Champions League

HLV Jose Mourinho dự đoán đội tuyển sẽ vô địch Champions League

Champions League là giải đấu được nhiều anh em theo dõi trực tiếp tại xoilac tv trực tiếp bóng đá. HLV Jose Mourinho đã có những đánh…

Khái niệm và hướng dẫn cách soi kèo bóng đá chuẩn nhất

Khái niệm và hướng dẫn cách soi kèo bóng đá chuẩn nhất

Soi kèo bóng đá là một thuật ngữ được dùng phổ biến trong bóng đá cá cược trực tuyến hiện nay. Như đã biết thì bóng đá…

Xôi Lạc Tivi – Thiên đường bóng đá mãn nhãn cho các tín đồ bóng đá 

Xôi Lạc Tivi – Thiên đường bóng đá mãn nhãn cho các tín đồ bóng đá 

Xôi Lạc Tivi – bóng đá trực tuyến xoilac là Thiên đường bóng đá mãn nhãn cho các tín đồ bóng đá. Đây không chỉ là nơi…