đối thủ cạnh tranh là gì

Cùng xem đối thủ cạnh tranh là gì trên youtube.

đối thủ cạnh tranh là gì

công ty đối thủ cạnh tranh là gì DongnaiArt

Đối thủ cạnh tranh là gì? Doanh nghiệp nào cũng có đối thủ cạnh tranh và việc tìm hiểu về đối thủ có vai trò vô cùng quan trọng.

 • Chiến lược kinh doanh là gì? Ý nghĩa của nó đối với các doanh nghiệp
 • Sách lược là gì? Tầm quan trọng sách lược trong quản lý điều hành

Đối thủ cạnh tranh là gì?

Đối thủ cạnh tranh là những cá nhân, đơn vị có cùng phân khúc khách hàng hoặc cùng kinh doanh một loại mặt hàng giống bạn hoặc đưa ra mức giá tương đồng với sản phẩm của doanh nghiệp của bạn. Họ là những đối thủ của bạn trên thương trường.

Đối thủ cạnh tranh là gì? Ví dụ về đối thủ cạnh tranh trong doanh nghiệp - Ảnh 1
Đối thủ cạnh tranh là gì?

Ai làm kinh doanh thì cũng đều có đối thủ cạnh tranh của riêng mình. Không một ai là ngoại lệ, có chăng chỉ khác nhau ở chỗ đối thủ cạnh tranh nhiều hay ít, có thực lực mạnh hay yếu mà thôi. Muốn chiến thắng trong cuộc cạnh tranh, bạn chắc chắn phải sử dụng đầu óc và các chiến lược hợp lý.

Các loại đối thủ cạnh tranh

Một khi bạn đã nắm được định nghĩa đối thủ cạnh tranh là gì thì việc xác định đối thủ cạnh không phải là vấn đề gì khó khăn cả.

Ví dụ về đối thủ cạnh tranh

Pepsi luôn biết CocaCola là đối thủ của mình cũng như Samsung đã quá rõ Apple chính là một đối thủ đáng gờm vậy. Họ cùng phát triển 1 loại sản phẩm hoặc cùng hướng tới 1 đối tượng khách hàng, vậy thì nghiễm nhiên họ là đối thủ cạnh tranh của nhau.

Đối thủ cạnh tranh là gì? Ví dụ về đối thủ cạnh tranh trong doanh nghiệp - Ảnh 2
Có 3 loại đối thủ cạnh tranh thường gặp

Thế nhưng bạn chỉ xác định được đối thủ cạnh tranh của mình là ai thì chưa đủ, bạn còn cần phải biết họ thuộc loại đối thủ nào nữa. Đối thủ cạnh tranh thường được chia thành 3 loại dưới đây:

Đối thủ cạnh tranh trực tiếp

Xem Thêm : bài tập hàm if trong excel có lời giải

Đây là những đối thủ cùng kinh doanh 1 dòng sản phẩm, có cùng giá bán, cùng phân khúc khách hàng và có năng lực cạnh tranh tương đương nhau.

Đối thủ cạnh tranh gián tiếp

Là những đối thủ không có cùng 1 loại sản phẩm hoặc dịch vụ nhưng lại đáp ứng cùng 1 nhu cầu của khách hàng. Sản phẩm của những đối thủ gián tiếp còn được gọi là sản phẩm thay thế. Điều đó có nghĩa là chúng có thể thay thế nhau dù không phải là cùng chung 1 sản phẩm.

Ví dụ:

Tàu hỏa và xe khách giường nằm chính là những đối thủ gián tiếp, là sản phẩm thay thế của nhau. Trước kia, khách hàng chuộng di chuyển xa bằng tàu hỏa nhưng giờ đây các dòng xe khách giường nằm ra đời, chúng có thời gian di chuyển ngắn hơn và có tiện nghi cực kỳ hiện đại nên lại trở thành loại phương tiện được ưa chuộng hơn cả.

Hoặc xe ôm truyền thống cùng với xe ôm công nghệ như Grab, Goviet, Bee… cũng được coi là đối thủ gián tiếp.

Đối thủ tiềm năng/đối thủ tiềm ẩn

Đối thủ tiềm năng là kiểu đối thủ có khả năng sẽ gia nhập cùng 1 phân khúc thị trường và cạnh tranh trong cùng lĩnh vực nhưng ở thời điểm hiện tại thì họ chưa gia nhập. Kiểu đối thủ tiềm ẩn này cần được chú trọng bởi vì họ là những đối thủ chưa lộ mặt ngoài ánh sáng.

► Theo dõi thông tin những nghề nghiệp hiện nay để có những kiến thức bổ ích

Lý do phải phân tích đối thủ cạnh tranh

Xem Thêm : Khái quát về ngành Tài chính

Khi đã xác định được đối thủ cạnh tranh là ai, họ thuộc kiểu đối thủ nào thì chúng ta sẽ đi tiếp đến bước phân tích đối thủ cạnh tranh. Việc tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với các doanh nghiệp.

Chỉ khi hiểu biết kỹ càng về đối thủ thì bạn mới có thể đưa ra những chiến lược phù hợp để làm ra những sản phẩm tốt hơn, vượt trội hơn họ. Có như vậy, doanh nghiệp của bạn mới có thể chiến thắng trong cuộc cạnh tranh này.

Đối thủ cạnh tranh là gì? Ví dụ về đối thủ cạnh tranh trong doanh nghiệp - Ảnh 3
Việc phân tích đối thủ có vai trò rất quan trọng

Tìm hiểu và phân tích đối thủ cạnh tranh sẽ giúp các doanh nghiệp nắm được ưu điểm, nhược điểm của đối thủ cũng như càng hiểu rõ hơn về tình hình của doanh nghiệp mình. Nhờ thế mà họ có thể lên kế hoạch, tạo ra các chiến dịch kinh doanh hiệu quả để giúp công ty phát triển và luôn đứng vững trên thị trường.

Cần nghiên cứu những gì về đối thủ cạnh tranh?

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh là việc cấp thiết mà mỗi doanh nghiệp đều cần làm, thế nhưng chúng ta phải nghiên cứu cái gì của đối thủ đây? Dưới đây là câu trả lời dành cho bạn!

Các tiêu chí cần tìm hiểu:

 • Sản phẩm: bao bì, thiết kế, công dụng, cách dùng…
 • Dịch vụ: hình thức thanh toán, vận chuyển, bảo hành…
 • Giá: giá bán của sản phẩm/dịch vụ
 • Thông tin: Thông tin cơ bản về sản phẩm/dịch vụ
 • Thương hiệu: logo, màu đại diện, thiết kế, sản phẩm truyền thông…
Đối thủ cạnh tranh là gì? Ví dụ về đối thủ cạnh tranh trong doanh nghiệp - Ảnh 4
Phân tích những gì về đối thủ?

Định lượng các tiêu chí bao gồm:

 • Số lượng
 • Giá
 • Chất liệu
 • Kích thước
 • Trọng lượng
 • Năng suất
 • Hiệu quả

Trên đây là toàn bộ thông tin về đối thủ cạnh tranh mà doanh nghiệp nào cũng cần nắm được. Bạn đã biết được đối thủ cạnh tranh là gì, có những loại đối thủ cạnh tranh nào và lý do phải phân tích về đối thủ cạnh tranh. Chúc doanh nghiệp của bạn luôn chiến thắng mọi đối thủ và giữ vững vị thế của mình!

► Tìm hiểu những thông tin việc làm hấp dẫn tại: dongnaiart.edu.vn

Nguồn: https://dongnaiart.edu.vn
Danh mục: Cẩm Nang Việc

Lời kết: Trên đây là bài viết đối thủ cạnh tranh là gì. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy cùng đọc và theo dõi những bài viết hay của chúng tôi hàng ngày trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Posts

Cách viết thư cảm ơn sau khi phỏng vấn chuyên nghiệp

Cách viết thư cảm ơn sau khi phỏng vấn chuyên nghiệp

Sau buổi phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng, bạn đừng quên gửi thư cảm ơn nhé vì đơn thuần chỉ là trả lời email phỏng…

Cách khắc phục lỗi save trong word 2010 mà bạn nên biết

Cách khắc phục lỗi save trong word 2010 mà bạn nên biết

https://www.youtube.com/watch?v=lASide7oOQkCó thể bạn quan tâm những câu hỏi tình huống hay Python làm được gì? – 5 ứng dụng phổ biến của Python Hướng dẫn cách sử…

Hướng dẫn cách ghi nhật ký chung chi tiết

Hướng dẫn cách ghi nhật ký chung chi tiết

Các số liệu kế toán được theo dõi tại các sổ kế toán. Ghi sổ kế toán theo hình thức nhật ký chung được nhiều doanh nghiệp…

20 Mẫu đoạn văn tiếng Anh về công việc tình nguyện hay nhất năm 2022

20 Mẫu đoạn văn tiếng Anh về công việc tình nguyện hay nhất năm 2022

https://www.youtube.com/watch?v=Dh_AhY48iGECó thể bạn quan tâm báo cáo thử việc kế toán tiền lương đóng quỹ ht tt MS Office là gì? Nó bao gồm những công cụ…

Mẫu lời tri ân khách hàng hay, sâu sắc và ý nghĩa nhất 2022

Mẫu lời tri ân khách hàng hay, sâu sắc và ý nghĩa nhất 2022

https://www.youtube.com/watch?v=zvkH5Z0VN6MCó thể bạn quan tâm cách lặp lại tiêu đề trong word trợ lý giám đốc tiếng anh là gì cách chuyển tiền từ điện thoại này…

6 thủ thuật excel cho dân văn phòng hữu ích, dễ thực hiện

Excel là phần mềm cực kỳ hữu ích nhất là trong công việc. Để thao tác với excel được nhanh, tiết kiệm thời gian, nâng cao năng…