Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ DONGNAIART.EDU.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "DONGNAIART". (Ví dụ: Lý do chuyển lớp Dongnaiart). Tìm kiếm ngay
117 lượt xem

Cong thuc tinh pH – Các công thức tính nồng độ pH hay nhất

Bạn đang quan tâm đến Cong thuc tinh pH – Các công thức tính nồng độ pH hay nhất phải không? Nào hãy cùng DONGNAIART đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Cong thuc tinh pH – Các công thức tính nồng độ pH hay nhất.

Tìm hiểu pH là gì? Công thức tính pH? Tính pH của dung dịch? Hướng dẫn tính nồng độ pH dung dịch axit và bazo.

cong thuc tinh pH

Hóa học là nói về các nguyên tử, phân tử, nguyên tố, hợp chất và những phản ứng xoay quanh chúng. Người ta gọi hóa học là “trung tâm khoa học” cũng bởi 1 lẽ nó là cầu nối của các ngành khoa học tự nhiên khác: Địa chất, sinh học, vật lý học,…

Bạn đang xem: cách tính ph

Hình thành từ ngàn năm về trước tại Trung Quốc, Ấn Độ, các nước Châu Âu, hóa học hiện hữu rất nhiều trong đời sống thường ngày mà bạn không hay biết như: quang hợp, hiện tượng oxy hóa gỉ sét, cháy,… Trong bài này ta sẽ tìm hiểu 1 chủ đề liên quan đến hóa học đó là pH: pH là gì? Công thức tính pH, hướng cách tính nồng độ pH của dung dịch axit và bazo.

>> Tham khảo các cách đo pH đơn giản hơn TẠI ĐÂY

pH là gì?

Như bài viết trước “nồng độ pH nước sinh hoạt ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe” chúng ta đã biết pH là một đại lượng chỉ mức hoạt độ của ion H+ (hidro).

Dựa vào thang pH này mà chúng ta có thể biết được dung dịch có tính kiềm hay là tính axit, độ mạnh yếu…

Tham khảo: cách chuyển file ghi âm sang mp3 trên điện thoại

Công thức tính pH

XEM THÊM:  Hỏi cách sửa lỗi Adobe Flash Player để xem được video trên CocCoc?

Công thức chung dùng để tính pH là: pH = -log [H+]

– Trong đó [H+] chỉ hoạt độ ion H+ (đúng hơn là [H3O+] – hidronium), đo theo đơn vị mol/lít. Log là logarit cơ số 10 và pH là thang đo chỉ số của axit.

– Công thức cần ghi nhớ thêm: [H+][OH−] = 10-14

Các công thức tính nồng độ pH của axit và bazo

Ngoài công thức chung ở trên để tính pH = -log [H+] ra thì cần thêm một vài công thức chuyển đổi khác là: pH = 14 – pOH; với pOH = -log[OH-] = log(1/[OH-]).

Công thức tính pH trong từng trường hợp cụ thể

Tham khảo: Top 8 app chụp ảnh selfie tự sướng đẹp nhất hiện nay (Cập nhật 2021)

+ Với dung dịch axit mạnh: pH = -log(Ca) trong đó Ca là nồng độ của axit.

+ Axit yếu: pH = -1/2.logKa -1/2.logCa với Ka là hằng số điện ly của axit (axit yếu chỉ bị điện ly 1 phần).

+ Dung dịch bazo mạnh: pH = 14 + log(Cb) ; Cb là nồng độ bazo.

+ Bazo yếu: pH = 14 +1/2logKb + 1/2.log(Cb) ; Kb hằng số điện ly bazo.

+ Công thức: pH = -1/2.logKa – 1/2.log(Cm) là dành cho dung dịch muối

+ Ngược lại dung dịch muối tạo ra từ bazo mạnh hoặc axit yếu thì tính theo công thức: pH= 14 + 1/2.logKb + 1/2.log(Cm).

Vậy là ta đã tìm hiểu xong về pH là gì? Công thức tính pH và các cách tính pH cho dung dịch axit và bazo rồi. Mong rằng những kiến thức trên đây sẽ hữu ích đối với bạn.=> Cách xử lý nước hồ bơi có độ pH cao.#Tags: cong thuc tinh pH, các công thức tính pH, công thức tính độ pH, ph, ph là gì, công thức tính pH, công thức tính nồng độ ph,công thức tính ph, công thức tính độ ph, công thức ph, công thức tính ph của dung dịch đệm, công thức tính nồng độ ph, công thức tính ph của dung dịch, cong thuc tinh do ph, công thức tính h+, cong thuc tinh moi

XEM THÊM:  những chú chó con đáng yêu

Xem thêm: Pascal

Vậy là đến đây bài viết về Cong thuc tinh pH – Các công thức tính nồng độ pH hay nhất đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Dongnaiart.edu.vn

Thông báo: ĐỒNG NAI ART - Tổng hợp và biên soạn các bài viết từ nhiều nguồn trên internet. Trong quá trình thực hiện, nếu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của bạn mà chưa cập nhật nguồn. Vui lòng liên hệ qua email: dongnaiart.edu.vn@gmail.com để chúng tôi được biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.