Chứng chỉ tiếng anh A B C còn hiệu lực không?

Chứng chỉ tiếng anh A B C còn hiệu lực không?

Chứng chỉ tiếng Anh A B C là gì? Chứng chỉ tiếng anh A B C còn hiệu lực không? Tất cả những thắc mắc xoay quanh kỳ thi chứng chỉ tiếng anh A B C sẽ được giải đáp thông qua bài viết sau đây.

Chứng chỉ tiếng anh ABC là gì?

Chứng chỉ tiếng Anh ABC là các chứng chỉ đánh giá trình độ Anh ngữ áp dụng tại Việt Nam. Các chứng chỉ tiếng Anh ABC truyền thống chỉ có giá trị trong nước, không có giá trị sử dụng quốc tế.

Bạn đang xem: chung chi tieng anh a

Các chứng chỉ ABC tiếng Anh sử dụng trong thời gian khá dài, khoảng 28 năm trong hệ thống chứng chỉ, bằng cấp tại Việt Nam. Mục đích của chứng chỉ này nhằm nâng cao khả năng sử dụng ngôn ngữ Anh, đóng góp vào sự hội nhập và phát triển của xã hội. Trong nhiều năm, chứng chỉ tiếng Anh A,B,C là một trong những điều kiện cần để có thể tham gia thi công chức, viên chức…

Từ ngày 15/1/2020 Bộ GD&ĐT đã quyết định bỏ chứng chỉ tiếng anh ABC. Sau hàng chục năm tồn tại thì chứng chỉ A B C tiếng anh không còn có giá trị. Nguyên nhân chính là không còn tính chuyên môn và không đánh giá được trình độ tiếng Anh. Công tác tổ chức thi thiếu nghiêm túc, chồng chéo, tốn kém, lãng phí…

các loại chứng chỉ tiếng anh a b c
Chứng chỉ tiếng anh A B C cái nào cao nhất???

>>> Xem thêm: Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc

Quy đổi chứng chỉ tiếng anh A B C

Tham khảo: sao thái âm

Cần lưu ý việc quy đổi chứng chỉ tiếng anh A B C sang các loại chứng chỉ khác chỉ mang tính chất tham khảo, không có giá trị thực tế. Bạn có thể dựa vào giá trị quy đổi để tự đánh giá năng lực ngoại ngữ của bản thân, từ đó có kế hoạch ôn tập hợp lý.

Dựa vào Công văn 6089/BGDĐT-GDTX ngày 27/10/2014 được Bộ GD&ĐT ban hành đề cập quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ và một số tài liệu khác, Edulife tổng hợp quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C như sau:

chứng chỉ tiếng anh a, b, c được cấp sau ngày 10/08/2016 sẽ không còn giá trị
Bảng quy đổi chứng chỉ tiếng anh A B C

Chứng chỉ tiếng anh ABC còn hiệu lực không?

Chứng chỉ A B C tiếng Anh ra đời theo Quyết định số 177/QĐ-TCBT năm 1993 của Bộ GD&ĐT, được cấp cho người hoàn thành các chương trình đào tạo tiếng Anh thực hành tương ứng ở các mức độ:

  • Cơ bản (Elementary level) – Tương đương trình độ A
  • Trung cấp (Intermediate level) – Tương đương trình độ B
  • Nâng cao (Advanced level) – Tương đương trình độ C

Thực tế, việc duy trì hệ thống chứng chỉ A, B, C cho thấy nhiều bất cập và mang nặng tính hình thức. Format bài thi lạc hậu so với các bài thi quốc tế. Công tác quản lý thi chứng chỉ lỏng lẻo, hiện tượng mua bán chứng chỉ diễn ra phổ biến. Điều này khiến cho chứng chỉ A, B, C không còn mang ý nghĩa đánh giá năng lực ngoại ngữ của người học.

Nắm bắt được điều này, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư 20/2019/TT-BGDĐT (có hiệu lực từ ngày 15/01/2020). Nội dung cơ bản của thông tư là chính thức “khai tử” hệ thống chứng chỉ tiếng anh A, B, C và thay bằng hệ thống KNLNN 6 bậc.

Xem thêm: Dịch vụ cấp Chứng chỉ hành nghề thiết kế xây dựng hạng 1,2,3

Tiếp theo, Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT (có hiệu lực ngày 24/1/2014) quy định về KNLNN 6 bậc dùng cho Việt Nam. KNLNN 6 bậc ngoại ngữ được phát triển dựa trên cơ sở tham chiếu CEFR và một số khung trình độ tiếng Anh của các nước, kết hợp với tình hình và điều kiện thực tế sử dụng ngoại ngữ ở Việt Nam.

Hiện nay, việc tổ chức thi và cấp các chứng chỉ theo KNLNN 6 bậc được triển khai nghiêm ngặt tại các trường tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh theo quy định của Bộ GD&ĐT. Bài thi được xây dựng theo format mới, phản ánh đúng năng lực ngoại ngữ của người học. Hiện nay, các bằng tiếng Anh này áp dụng rộng rãi tại các trường, các doanh nghiệp Việt Nam….

chứng chỉ tiếng anh a b c cái nào cao nhất
Chứng chỉ tiếng anh A B C có thời hạn bao lâu

Đề thi chứng chỉ tiếng Anh ABC Bộ Giáo dục

So với các chứng chỉ tiếng Anh A B C truyền thống thì các chứng chỉ tiếng Anh theo KNLNN 6 bậc áp dụng tại Việt Nam khó hơn rất nhiều so với bài thi cấp chứng chỉ tiếng Anh truyền thống. Chính vì thế, bạn cần tìm ra cho mình phương pháp học tập phù hợp, nguồn tài liệu chuẩn đề có thể tham gia kỳ thi một cách dễ dàng và đạt được kết quả tốt nhất.

Việc lựa chọn cho mình một trung tâm để luyện đề thi chất lượng là hết sức cần thiết. Việc luyện đề thi ngoài việc giúp các bạn thí sinh làm quen, nắm rõ cấu trúc đề thi thật cũng như rút ra cho mình những kinh nghiệm làm bài, nâng cao trình độ tiếng Anh để tự tin bước vào kỳ thi.

bỏ chứng chỉ tiếng anh a b c
Chứng chỉ tiếng anh ABC còn hiệu lực không?

Dưới đây là tổng hợp các đề thi tiếng Anh theo KNLNN 6 Bậc. Mời các bạn tham khảo và tải về theo link bên dưới:

  • Đề thi tiếng anh A1
  • Đề thi A2 châu Âu
  • Đề thi tiếng anh A2
  • Đề thi B1 châu Âu
  • Đề thi B2 Vstep ĐH Ngoại ngữ
  • Đề thi định tiếng Anh B1, B2
  • Đề thi tiếng anh C1

Tổng kết lại, Bộ GD&ĐT dừng cấp chứng chỉ tiếng anh ABC kể từ ngày 15/1/2020 và thay vào đó là KNLNN 6 bậc cho người Việt. Bạn cần nắm rõ thông tin này để lựa chọn được chứng chỉ phù hợp nhất. Chúc các bạn sớm thi đạt chứng chỉ!

Có thể bạn quan tâm: khóa học chứng chỉ hành nghề bất động sản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *