Cách xem tranh trừu tượng như thế nào ?

Tranh trừu tượng được vẽ không theo một quy cách nào nên cách xem và cảm nhận cũng tùy thuộc vào cá nhân mỗi người xem, không ai giống ai.

Cách xem tranh trừu tượng như thế nào

Để hiểu được ý nghĩa của bức tranh trừu tượng bạn nên suy nghĩ một cách đơn giản hóa. Đừng vì những thứ không chi tiết trên bức tranh mà suy nghĩ quá phức tạp sẽ làm rối nội dung trong tâm thức. Bạn nhìn bức tranh và hiểu theo cách đơn giản theo những gì bạn thấy. Nội dung bức tranh muốn truyền đạt tùy theo ý hiểu và phong cách sáng tạo, trừu tượng của mỗi người.

Hầu hết mọi người trên thế giới đều sử dụng một vài bước cơ bản để chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật trừu tượng. Cụ thể:

Bước 1: Ngắm nhìn và mô tả

Thông thường đứng trước một bức tranh, chúng ta sẽ lướt qua toàn bộ để hình thành một ý nghĩ về những gì được miêu tả bên trong. Có thể ngay từ cái nhìn đầu tiên bạn sẽ thích thú bởi màu sắc, hình thể hoặc là một cảm xúc đặc biệt nào đấy dấy lên bên trong. Và bạn sẽ đặt những câu hỏi kèm theo như:

Bạn đang nhìn thấy gì? Có thể bắt đầu từ những vị trí, chi tiết mà bạn thấy rõ ràng nhất, từ đó thay đổi điểm nhìn ra toàn bức tranh.

Sau khi nhìn qua tổng thể bức tranh, bạn nên đưa ra một nguyên tắc mà bạn hình dung ra được.

Tiếp đến là xác định các màu sắc dùng trong bức tranh, các nhóm màu thuộc màu nóng hay màu lạnh, các khối màu có hài hòa hay không?

Những loại bút pháp nào được sử dụng?

Những mảng hình khối nào được họa sĩ sử dụng trong bức tranh? Các mảng khối hình đó có sự cân bằng hay không? Có đối xứng không?

Tổng thể bức tranh có yếu tố nào đang lặp đi lặp lại hay không?

“Người bay và Giấc mơ siêu thực”
“Người bay và Giấc mơ siêu thực”

Bước 2: Giải thích

Bức tranh mà bạn đang xem đang nói về điều gì? Những điều mà bạn nhìn thấy đã mô tả, đóng góp cho thông điệp của bức tranh như thế nào? Họa sĩ muốn gửi thông điệp gì qua bức tranh?

Cảm giác của bạn khi đối diện trực tiếp với bức tranh như thế nào? Năng lượng tích cực hay tiêu cực, cảm thấy vui hay buồn khi xem tranh.

Bạn có thể đọc tiêu đề của bức tranh để biết thêm một số thông tin chi tiết về ý nghĩa hoặc mục đích của nó.

Bước 3: Sự đánh giá

Hiệu quả nghệ thuật của bức tranh có tồn tại hay không khi bạn xem?

Bạn có bị tác phẩm cảm hóa hay tác động mạnh mẽ đến cảm xúc lúc này hay không? Bạn nên đặt mình ở chiều sâu, và cảm nhận bức tranh đang nói đến điều gì?

Bạn có hiểu được ý nghĩa của bức tranh và ý định của người họa sĩ hay không?

Danh họa nổi tiếng Pablo Picasso đã nói: “Không có nghệ thuật trừu tượng. Bạn phải luôn luôn bắt đầu với một cái gì đó. Sau đó, bạn có thể loại bỏ mọi dấu vết của thực tại.”

Các tác phẩm nghệ thuật trừu tượng đều bắt đầu bằng trải nghiệm của con người. Vậy nên, bạn chỉ cần dành chút thời gian để chiêm ngưỡng và khám phá ý nghĩa đằng sau mỗi bức tranh. Tranh trừu tượng đại diện cho một cuộc trò chuyện độc đáo giữa người họa sĩ và người xem. Có thể bạn không biết bất kỳ điều gì về người họa sĩ nhưng thông qua bức tranh, bạn vẫn có thể bị cảm hóa bởi nghệ thuật của người nghệ sĩ đó.

Trên đây là cách xem tranh trừu tượng mà đa số những người xem tranh đều áp dụng. Tuy nhiên, ý nghĩa từng bức tranh có thể tùy thuộc vào cảm nhận của từng người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *