Cách thêm hiệu ứng động vào PowerPoint dễ dàng

Cùng xem Cách thêm hiệu ứng động vào PowerPoint dễ dàng trên youtube.

Bạn thường sử dụng PowerPoint để thuyết trình. Nội dung ngắn gọn và súc tích là điều kiện tiên quyết để có một bài thuyết trình hiệu quả. Nhưng để bài thuyết trình của bạn sinh động và thu hút hơn thì việc tạo hiệu ứng là điều cần thiết. Bài viết dưới đây Dongnaiart hướng dẫn bạn cách chèn hiệu ứng vào PowerPoint

Tạo hiệu ứng cho văn bản

Cách thêm hiệu ứng động vào PowerPoint dễ dàng
Cách chèn hiệu ứng vào powerpoint

Bước 1: Đánh dấu văn bản hoặc chọn hộp văn bản mong muốn để tạo hiệu ứng.

Hướng dẫn cách tạo hiệu ứng Powerpoint đơn giản - TOTOLINK Việt Nam

Bước 2: Sau đó chọn Animation -> Add Animation -> Chọn Effect cho văn bản. Bạn có thể nhấp để chọn từng hiệu ứng và xem trước, sau đó chọn hiệu ứng bạn thích.

Bước 3: Để chỉnh sửa hiệu ứng, bạn chọn thẻ Animations -> Animation Pane.

Hộp thoại Animation Pane xuất hiện bên phải màn hình, nhấn vào biểu tượng tam giác trong phần Effects để chỉnh sửa. Tại đây bạn có thể thay đổi cách hiển thị hiệu ứng: Bấm để bắt đầu (chạy khi bấm chuột trái), Bắt đầu từ trước (chạy đồng thời), Bắt đầu sau trước (chạy sau khi trình chiếu).

Bước 4: Hoặc bạn có thể chỉnh sửa trực tiếp trong phần Thời gian của tab Ảnh động.

Sau khi tạo hiệu ứng, bạn bấm vào Preview trong phần Animation để xem trước.

Tạo hiệu ứng cho đồ thị

Bước 1: Chọn biểu đồ để tạo hiệu ứng.

Bước 2: Chọn thẻ Animation -> Add Animation -> chọn hiệu ứng cho đồ họa.

Khi hiệu ứng được chọn, một cú nhấp chuột sẽ hiển thị đồ họa, và các hiệu ứng chỉnh sửa và xóa tương tự như hiệu ứng văn bản. Để tạo hiệu ứng cho màn hình nâng cao, hãy làm theo các bước sau.

Bước 3: Trong tab Animations, chọn biểu tượng hiển thị bên dưới trong phần Animations.

Bước 4: Một hộp thoại nhỏ hiện ra, bạn chọn tab Hoạt hình biểu đồ, tại mục Biểu đồ nhóm, bạn có một số tùy chọn hiển thị biểu đồ. Bạn có thể chọn Theo phần tử trong danh mục để biểu đồ hiển thị từng cột dữ liệu tuần tự từ trái sang phải.

Các bạn có thể chọn Preview để xem trước hoặc nhấn F5 để trình chiếu và xem kết quả.

Tạo hiệu ứng cho hình ảnh

Bước 1: Chọn ảnh muốn tạo ảnh động, sau đó chọn Hoạt ảnh -> Thêm Ảnh động, tại đây bạn có thể chọn hiệu ứng cho ảnh ở các mục Entrance, Emphasis, Exit, Lines.

Bước 2: Nếu muốn tạo nhiều hiệu ứng ảnh đẹp mắt khác, bạn chọn Animation -> Add Animation -> More Motion Paths.

Bước 3: Trong hộp thoại Add Motion Path các bạn chọn loại hiệu ứng chuyển động mà các bạn muốn tạo và nhấn OK.

Bước 4: Lúc này trên giao diện sẽ xuất hiện dòng hiệu ứng mà bạn đã chọn, các bạn có thể chỉnh sửa các dòng hiệu ứng dài ngắn, đặt con trỏ chuột vào ô vuông nhỏ màu trắng, sau đó giữ và rê chuột đến vị trí mong muốn.

Sau khi hoàn tất các bạn chọn Preview ở phía bên trái thẻ Animations để xem trước, nếu chưa vừa ý thì các bạn có thể chỉnh sửa lại.

Tạo hiệu ứng chuyển slide

Bước 1: Chọn một slide để tạo hiệu ứng chuyển slide, chọn tab Transitions trên trên thanh Ribbon.

Bước 2: Trong phần “Transition to this slide”, chọn hiệu ứng chuyển cảnh mong muốn. Nhấn vào biểu tượng dấu gạch ngang và mũi tên để có thêm tùy chọn chuyển tiếp trang chiếu.

Thực hiện tương tự với các slide khác trong file PowerPoint để tạo hiệu ứng chuyển slide cho tất cả slide. Nếu muốn xóa hiệu ứng ở slide nào thì các bạn chọn slide đó và chọn None trong thẻ Transition.

Tìm hiệu ứng chuyển tiếp Transition cho các slide ở đâu?

Từ giao diện chính của PowerPoint, chọn tab Transitions. Như thể hiện trong hình dưới đây, các hiệu ứng chuyển tiếp cho trình chiếu được chia thành ba nhóm: Subtle, Exciting và Dynamic.

Chỉ cần nhấp vào hiệu ứng bạn muốn sử dụng và cửa sổ xem trước sẽ ngay lập tức hiển thị hiệu ứng sẽ thực sự trông như thế nào trên trang trình bày của bạn.

Cách sử dụng các hiệu ứng Transitions và Animations trong PowerPoint

Tìm hiệu ứng Animation cho các đối tượng trong các slide ở đâu?

Cũng trong giao diện chính ribbon của PowerPoint, hãy chọn tab Animations. Như hình bên dưới, hiệu ứng Animations được chia thành 4 nhóm, bao gồm: Entrance (hiệu ứng xuất hiện), Emphasis (hiệu ứng nổi bật), Exit (hiệu ứng thoát) và Motion Paths (hiệu ứng theo một đường).

Cách sử dụng các hiệu ứng Transitions và Animations trong PowerPoint

Tại sao phải sử dụng hiệu ứng Powerpoint Animations và Transitions?

Dưới đây là một số lý do tại sao bạn nên cân nhắc thêm hoạt ảnh và chuyển tiếp vào bản trình bày PowerPoint của mình:

Các bài thuyết trình trình chiếu nâng cao

Bạn không cần thêm bất kỳ hiệu ứng nào vào trình chiếu.  Tuy nhiên, nếu sử dụng đúng các hiệu ứng chuyển slide Transitions và hiệu ứng giữa các đối tượng trong một slide Animations, bạn có thể làm thay đổi toàn bộ diện mạo bản trình chiếu của mình. Điều này làm cho bài thuyết trình trở nên sinh động hơn.

Nhấn mạnh những điểm quan trọng trong slide

Điều này đặc biệt dễ dàng đối với các hiệu ứng Animation. Ví dụ: nếu bạn đang trình bày một danh sách được đánh số hoặc cần nhấn mạnh các điểm quan trọng, bạn có thể đặt từng điểm xuất hiện lần lượt. Điều này giúp bạn có thời gian để thảo luận về từng điểm quan trọng trong các slide trình bày của mình.

Kiểm soát tốc độ

Khi bạn có mọi thứ trên màn hình cùng một lúc, mọi người đều biết bạn sẽ nói gì. Tuy nhiên, với Animation, bạn có thể kiểm soát tốc độ của bài thuyết trình. Điều này cho phép bạn đặt nội dung nào sẽ hiển thị tổng quan, nhưng hãy sử dụng hiệu ứng chính xác cho tiêu điểm để đạt được hiệu quả mong muốn.

Thu hút sự chú ý của mọi người

Animations và Transitions rất tốt để thu hút sự chú ý của mọi người. Ngay cả khi khán giả của bạn không nhìn trực tiếp vào màn hình, bất kỳ hiệu ứng chuyển động nào được hiển thị một cách khoa học sẽ cho phép họ xem bản trình bày của bạn.

Các cách để chèn hiệu ứng Powerpoint Transitions và Animations vào các slide

Không thể phủ nhận rằng việc chèn các hiệu ứng Transitions và Animations vào trình chiếu của bạn có thể có tác dụng đặc biệt quan trọng. Nhưng sử dụng quá nhiều có thể làm lộn xộn bài thuyết trình của bạn.

Vì vậy, để có kết quả tốt nhất, hãy làm theo các phương pháp sau khi thêm các hiệu ứng khác nhau vào trang chiếu PowerPoint của bạn:

Giản dị

Có rất nhiều tùy chọn cho hiệu ứng Animation mà bạn có thể áp dụng cho các đối tượng trong trang trình bày của mình, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cần sử dụng hầu hết hoặc tất cả chúng trong bản trình bày của mình.

Giả sử có 10-20 phần tử (văn bản, hình ảnh, biểu tượng, hình dạng …) trên mỗi trang chiếu. Và nếu bạn thêm các hiệu ứng Entrance, Emphasis và Exit cho mỗi phần tử, sẽ có ít nhất 30 hiệu ứng Animation trên một trang chiếu duy nhất, quá nhiều để làm chói mắt.

Việc thêm hiệu ứng Animation có làm cho bài thuyết trình tốt hơn không?

Tất nhiên, câu trả lời là có. Thêm các hiệu ứng lạ mắt có thể làm cho bài thuyết trình trở nên sinh động và hấp dẫn hơn. Nhưng tốt nhất bạn nên sử dụng các hiệu ứng đơn giản và đa năng một cách có chừng mực để đảm bảo mọi thứ được hài hòa.

Sử dụng cùng một chuyển đổi Transition cho tất cả các slide

Theo nguyên tắc chung, tốt nhất là sử dụng một chuyển tiếp duy nhất cho tất cả các trang trình bày. Nếu sử dụng một hiệu ứng khác, nó có thể gây nhầm lẫn cho người xem.

Ví dụ: nếu bạn quyết định sử dụng chuyển đổi mờ dần (Fade transition), hãy cân nhắc sử dụng nó cho tất cả các trang trình bày của bạn. Dưới đây là cách áp dụng tính năng này trong PowerPoint:

Trong bản trình bày của bạn, hãy chọn tab Transition, sau đó chọn hiệu ứng bạn muốn sử dụng. Sau đó bấm vào nút Apply To All như hình trên. Điều này sẽ áp dụng hiệu ứng bạn chọn cho tất cả các trang trình bày trong bản trình bày.

Xem trước các hiệu ứng Animations

Xem trước tất cả các hiệu ứng Animations và cố gắng xem các trang trình bày của bạn một cách khách quan. Khi thực hành bài phát biểu của bạn, hãy đặt thời gian các hiệu ứng Animations phù hợp với những gì bạn đang nói. Hoặc bạn có thể làm cho các đối tượng xuất hiện hoặc thoát ra với thời gian tạm dừng.

Những hiệu ứng Powerpoint Transitions và Animations tốt nhất để sử dụng

Phải nói rằng, đây là các hiệu ứng chuyển tiếp và hoạt ảnh hàng đầu được sử dụng phổ biến nhất trong các bài thuyết trình PowerPoint.

Fade – Với hiệu ứng này, trang chiếu trước sẽ “mờ dần” để hiển thị trang chiếu tiếp theo. Bạn có thể chọn để trang chiếu trước đó mờ dần hoặc mờ dần thành màu đen.

Push – Hiệu ứng này làm cho trang chiếu trước đó “đẩy” trang chiếu mới vào chế độ xem. Bạn có thể sử dụng hiệu ứng này để kết nối các slide liên quan. Ví dụ: nếu dòng thời gian của bạn kéo dài hai trang trình bày, bạn có thể sử dụng hiệu ứng này để cho khán giả biết rằng các trang trình bày được kết nối với nhau. Bạn có thể chọn từ 4 tùy chọn hiệu ứng khác nhau: Push from the bottom (đẩy từ dưới lên), left (sang trái), right (sang phải) và top (trên cùng).

Cut – Hiệu ứng này tương tự như hiệu ứng mờ dần, nhưng nhanh hơn. Trang trình bày trước đó sẽ biến mất gần như ngay lập tức và trang trình bày hiện tại sẽ xuất hiện ở vị trí của nó.

Cover – Đây là một quá trình chuyển đổi tương đối đơn giản. Trang trình bày mới về cơ bản ghi đè trang trình bày trước đó. Bạn có thể chọn di chuyển trang chiếu mới theo 8 hướng khác nhau.

Uncover – Hiệu ứng hoàn toàn ngược lại với hiệu ứng Cover. Trang trình bày mới không di chuyển qua và ghi đè trang trình bày trước đó, nó di chuyển trang trình bày trước đó ra ngoài để nhanh chóng hiển thị trang trình bày mới.

Hiệu ứng Animation tốt nhất trong PowerPoint

Như đã đề cập trước đó, bạn có thể chọn từ nhiều hiệu ứng hoạt hình cho các đối tượng trong trang chiếu PowerPoint của mình. Như vậy sẽ có 4 nhóm hiệu ứng chính bao gồm: Entrance, Emphasis, Exit và Motion paths.

Đối với các bài thuyết trình, điều quan trọng là không bị cuốn vào một kịch bản trắc nghiệm. Có thể cần một số hiệu ứng lạ mắt để làm rõ quan điểm của bạn. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, các hiệu ứng Animation cơ bản thường đủ cho các bản demo của chúng tôi.

Hiệu ứng xuất hiện Entrance

Nếu bạn không muốn các phần tử trong một slide xuất hiện đồng thời, thì có thể chèn hiệu ứng thêm xuất hiện Entrance cho một số đối tượng trong slide.

Bạn có thể đặt hiệu ứng này để bắt đầu (1) khi nhấp chuột, (2) với hoạt ảnh trước đó hoặc (3) sau hoạt ảnh trước đó. Bạn cũng có thể đặt khoảng thời gian bạn muốn hoạt ảnh kéo dài (duration) và thậm chí bạn có thể áp dụng độ trễ cho hoạt ảnh.

Bằng cách truy cập vào menu Animations > More Entrance Effects, bạn sẽ thấy một danh sách đầy đủ các hiệu ứng trong danh mục này.

Các hiệu ứng hoạt xuất hiện áp dụng cho các đối tượng trong một slide gồm Appear , Fade và Wipe là các tùy chọn tốt và đơn giản nếu bạn muốn tạo hoạt ảnh cho nội dung nào đó trong các slide của mình.

Hiệu ứng nổi bật Emphasis

Một trong những cách tốt nhất để thu hút sự chú ý đến các đối tượng cụ thể trên các trang trình bày của bạn là sử dụng hiệu ứng Emphasis để nhấn mạnh. Các hiệu ứng này chỉ áp dụng cho các đối tượng đã có trên trang chiếu.

Do đó, nếu bạn áp dụng hiệu ứng xuất hiện Entrance cho cùng một đối tượng, bạn nên áp dụng hiệu ứng Emphasis sau SAU KHI. Ngoài ra, các đối tượng có hiệu ứng được đánh dấu sẽ không biến mất khỏi các trang chiếu của bạn (đó là hiệu ứng Exit).

Bằng cách truy cập vào menu Animations > More Emphasis Effects, bạn sẽ có được danh sách đầy đủ các hiệu ứng trong danh mục này, giống như hình ảnh dưới đây.

Lưu ý: Không phải tất cả các hiệu ứng đặc tả đều có sẵn trên tất cả các đối tượng. Ví dụ: nếu bạn đang tạo hoạt ảnh cho một hình ảnh, các tùy chọn như Font Color (màu font chữ), Bold Flash (đèn flash đậm), Brush Color (màu bút vẽ) … sẽ chuyển sang màu xám và không chọn được.

Nếu muốn tạo hiệu ứng cho một hình dạng nhất định, thì các hiệu ứng Shimmer, Underline, Grow With Color … cũng sẽ không khả dụng.

Đối với hầu hết các bài thuyết trình, trước tiên hãy xem qua các hiệu ứng nổi bật Basic (Cơ bản) và Subtle (Tinh tế) có sẵn (nên bỏ qua các tùy chọn Grow/Shrink và Spin).

Hiệu ứng thoát Exit

Sử dụng hiệu ứng Exit nếu bạn muốn đối tượng biến mất khỏi trang chiếu. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn muốn truyền đạt điểm mà một yếu tố cụ thể không còn cần thiết nữa.

Bằng cách truy cập vào menu Animations > More Exit Effects để có được danh sách đầy đủ các hiệu ứng có sẵn trong PPoint, giống như hình dưới đây.

Đối với các bài thuyết trình, các hiệu ứng Exit tốt nhất là Disappear, Dissolve Out, Wipe, Fade, Float Down, and Float Up.

Hiệu ứng chuyển động theo một quỹ đạo Motion Paths

Với các hiệu ứng chuyển động theo các đường chuyển động, bạn có thể dễ dàng nâng các bài thuyết trình của mình lên một tầm cao mới. Bạn có thể sử dụng những điều này để kể một câu chuyện và đưa ra những điểm nhất định trong bài thuyết trình của mình.

Để có danh sách đầy đủ các hiệu ứng chuyển động theo một quỹ đạo Motion Paths, truy cập vào menu Animations > More Motion Paths.

Chèn hiệu ứng âm thanh vào Animations

Hầu hết các bài thuyết trình có lẽ không cần hiệu ứng âm thanh. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự cần thêm một số hiệu ứng âm thanh vào hoạt ảnh trình chiếu của mình, đây là cách thực hiện.

Bước 1: Trong slide, kích vào đối tượng bạn muốn tạo hiệu ứng Animations.

Bước 2: Chuyển đến thẻ Animations và chọn hiệu ứng muốn sử dụng.

Bước 3: Kích chọn Animation Pane (vẫn trong thẻ Animations).

Bước 4: Tại khung Animation Pane hiển thị ở bên phải, kích vào hiệu ứng bạn muốn chèn thêm hiệu ứng âm thanh vào. Một hình tam giác nhỏ sẽ xuất hiện ở bên phải, kích vào hình tam giác này để hiển thị thêm tùy chọn. Trong menu xổ xuống chọn tùy chọn Effect Options.

Bước 5: Trong cửa sổ mới hiển thị, chọn thẻ Effect rồi kích vào mục Sound và chọn các tùy chọn hiệu ứng âm thanh có sẵn. Sau đó bấm OK.

Xem Thêm : Hướng Dẫn Cách Viết Nhanh Không Mỏi Tay ?, Cach Cách Để Khỏi Đau Tay Khi Viết Nhiều

Hi vọng với hướng dẫn trên các bạn có thể dễ dàng thay đổi thứ tự các hiệu ứng trong Powerpoint. Cảm ơn đã theo dõi, hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tiếp theo.

Nguồn: https://dongnaiart.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Lời kết: Trên đây là bài viết Cách thêm hiệu ứng động vào PowerPoint dễ dàng. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy cùng đọc và theo dõi những bài viết hay của chúng tôi hàng ngày trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Posts

Bật mí bí quyết chơi Vietlott online cực hiệu quả cho các dân chơi

Bật mí bí quyết chơi Vietlott online cực hiệu quả cho các dân chơi

Hiện nay xổ số Vietlott online đang là một trong số hình thức phổ biến. Số lượng người trẻ tham gia chơi ngày càng đông với mong…

Tại sao nên mua vé số Vietlott Online cập nhật mới nhất 2023

Tại sao nên mua vé số Vietlott Online cập nhật mới nhất 2023

Mua vé số Vietlott Online hiện nay đang là phương thức lựa chọn phổ biến nhất. Vậy vé số Vietlott là gì? Các loại vé dự thưởng…

Điểm danh 3 cổng Game bài đổi thưởng dễ thắng nhất 2023

Điểm danh 3 cổng Game bài đổi thưởng dễ thắng nhất 2023

Khi nhu cầu giải trí từ các dịch vụ cá cược, game bài đổi thưởng ngày càng tăng cao thì các cổng game cá cược trực tuyến…

Game bài TWIN

Top 3 cổng game có phong độ ổn định nhất thị trường hiện nay

Nhằm hỗ trợ cho hành trình đổi đời của bạn được suôn sẻ và thuận lợi hơn. Chúng tôi sẽ thử nghiệm, nhận xét và đánh giá…

Bongvip

BONGVIP – Nhà Cái Cá Cược Thể Thao Đẳng Cấp 2023

Nếu được hỏi ai là ông tổ của ngành cá cược giải trí, chúng tôi sẽ không ngần ngại trả lời rằng đó chính là nhà cái…

Laliga Room là gì

Laliga Room là gì

Trong thời gian gần đây cụm từ “Laliga Room” xuất hiện rất nhiều trên các diễn đàn cá cược. Tuy nhiên không phải ai cũng biết Laliga…