Các loại chứng chỉ tiếng Anh được công nhận tại Việt Nam

Các loại chứng chỉ tiếng Anh được công nhận tại Việt Nam

Bạn đang loay hoay không chứng chỉ tiếng Anh là gì? Các chứng chỉ tiếng Anh gồm những? Các loại bằng tiếng anh nào dễ thi? Đăng ký ra sao? Chứng chỉ nào phù hợp với bạn và được công nhận? Bởi có quá nhiều lựa chọn như TOEIC, TOEFL, IETS, CEFR… Cùng Edulife tìm hiểu về các loại chứng chỉ cũng như giá trị, ưu khuyết điểm, độ khó cũng như lệ phí thi của từng loại bằng anh văn để có được lựa chọn đúng đắn nhất!

Nội dung bài viết

Bạn đang xem: chứng chỉ nghề tiếng anh

Các chứng chỉ tiếng Anh được công nhận Việt Nam

Các chứng chỉ anh văn ở Việt Nam được tổ chức thi hàng tuần, hàng tháng, hoặc vài tháng mới tổ chức thi tùy vào loại chứng chỉ. Tùy vào nhu cầu mà bạn nên chọn đăng ký chứng chỉ phù hợp nhất với mình, không nên thi chứng chỉ quá cao so với yêu cầu thực tế – vừa mất thời gian & tiền bạc mà thi lại khó hơn… Các lựa chọn được đưa ra là: chứng chỉ A B C, khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc, TOEIC, TOEFL, IETS, CEFR…

Chứng chỉ anh văn A, B, C còn giá trị hay không?

Nếu để ý một chút bạn sẽ thấy, trên các trang mạng thông tin hiện nay không thiếu những lời mời gọi luyện thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh với cam kết đỗ 100% và thủ tục nhanh gọn. Thế nhưng, trên thực tế, chứng chỉ tiếng Anh A B C đã chính thức không còn hiệu lực kể từ ngày 24/01/2014 theo quyết định tại Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT.

Xem thêm: Tìm hiểu về các công nghệ RAM: DRAM, SRAM, SDRAM và mới hơn

Như vậy chứng chỉ tiếng anh A, B, C được cấp sau ngày 10/08/2016 sẽ không còn giá trị, thay vào đó bạn nên chọn thi những chứng chỉ khác còn giá trị hiện nay phù hợp với nhu cầu của bạn.

các bằng cấp trong tiếng anh
Văn bằng tiếng Anh A, B, C

Có thể thấy, trong tuyển dụng nói chung và tuyển dụng công chức nói riêng hiện nay, các quy định chỉ chấp nhận tiếng Anh A B C đã không còn phù hợp. Thay vào đó, Việt Nam hiện đang áp dụng chứng chỉ năng lực ngoại ngữ 6 bậc A1, A2, B1, B2, C1, C2 cũng dựa trên chuẩn năng lực ngoại ngữ theo khung tham chiếu châu Âu.

Chính vì vậy, nếu đang có ý định thi chứng chỉ ngoại ngữ, bạn cần phải hết sức lưu ý và tìm hiểu rõ ràng trước khi quyết định thi. Đừng để những lời quảng cáo “mật ngọt” hay nhu cầu cấp bách cần ngay một tấm bằng tiếng anh mà trở thành nạn nhân của những trung tâm làm bằng tiếng Anh A B C trong khi chúng đã không còn bất kỳ giá trị và hiệu lực nào.

Chứng chỉ tiếng Anh theo KNLNN 6 bậc

Đây là khung đánh giá năng lực và cấp chứng chỉ mới nhất được ban hành, hiện được sử dụng tại Việt Nam. Các chứng chỉ tiếng Anh này không chỉ được áp dụng cho các đối tượng công viên, viên chức, giáo viên, bác sĩ mà ngay trong quy định của các quy chế đào tạo sau Đại học hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, yêu cầu ngoại ngữ đối với tuyển sinh vào các bậc đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ cũng đều sử dụng khung tham chiếu châu Âu về ngoại ngữ.

các bằng chứng chỉ tiếng anh
Các loại chứng chỉ ngoại ngữ theo KNLNN 6 bậc

Xem thêm: học chứng chỉ tesol tại hà nội

Theo giá trị tăng dần từ bậc 1 đến bậc 6, quy đổi như sau

  • Bậc 1 tương đương chứng chỉ A1
  • Bậc 2 tương đương chứng chỉ A2
  • Bậc 3 tương đương chứng chỉ B1
  • Bậc 4 tương đương chứng chỉ B2
  • Bậc 5 tương đương chứng chỉ C1
  • Bậc 6 tương đương chứng chỉ C2

Lưu ý: chỉ có 1 số trường đại học tại việt nam được phép tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh theo quy định, các bạn tham tham khảo tại: Các trường được cấp chứng chỉ ngoại ngữ. Lệ phí thi có thể thay đổi theo hội đồng, các bạn có thể nhận thông tin lệ phí thi cũng như ôn thi tại biểu mẫu đăng ký.

Ưu điểm:

  • Được công nhận chính thức tại Việt Nam
  • Được sử dụng rộng rãi

Nhược điểm: Lịch thi không thường xuyên

Xem thêm: thi chung chi tieng anh b1 chau au

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *