Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ DONGNAIART.EDU.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "DONGNAIART". (Ví dụ: Lý do chuyển lớp Dongnaiart). Tìm kiếm ngay
798 lượt xem

4 cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc đơn giản

Bạn đang quan tâm đến 4 cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc đơn giản phải không? Nào hãy cùng DONGNAIART đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO 4 cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc đơn giản.

Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc giúp bạn biết và thực hiện việc đóng thuế được tiện lợi, nhất là giảm trừ thuế gia cảnh cho chính bạn. Dongnaiart sẽ hướng dẫn cho bạn 4 cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc cực đơn giản qua bài viết dưới đây nhé!

Mã số thuế người phụ thuộc là gì?

Mã số thuế người phụ thuộc là mã gồm có 10 chữ số được Cơ quan thuế cấp cho người phụ thuộc (người không thể tự lao động hoặc có độ tuổi nằm ngoài 18 – 55 tuổi, và được nuôi dưỡng bởi một cá nhân đang có trách nhiệm nộp thuế).

Có thế nói, mã số thuế người phụ thuộc là mã số thuế giúp giảm trừ gia cảnh của cá nhân nộp thuế khi thực hiện nghĩa vụ nộp thuế với ngân sách Nhà nước. Đồng thời, việc cấp mã số thuế người phụ thuộc sẽ hỗ trợ quá trình quản lý thuế của Nhà nước hoặc doanh nghiệp được dễ dàng hơn.

Tại sao cần tra cứu mã số thuế người phụ thuộc?

Việc tra cứu mã số thuế người phụ thuộc có lợi trong việc quản lý và hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế của cá nhân và tổ chức đối với Cơ quan thuế. Cụ thể như sau:

 • Với cá nhân: Giúp xác định chính xác và kiểm tra thông tin nộp thuế để hoàn tất việc kê khai thuế, hỗ trợ quyết toán thuế thu nhập cá nhân hoặc có thể hoàn thuế thu nhập cá nhân.
 • Với doanh nghiệp: Giúp xác định nhanh chóng và kiểm tra thông tin nộp thuế trước khi hoàn tất thủ tục kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân của những nhân viên có trong doanh nghiệp.
XEM THÊM:  Hướng dẫn cách chuyển đổi font chữ trong Microsoft Excel

Cách tra cứu MST người phụ thuộc

Để tiến hành tra cứu MST người phụ thuộc, bạn có thể áp dụng 1 trong 3 cách sau:

Cách 1: Tra cứu trên hệ thống ETAX

Lưu ý:

 • Máy của bạn cần cài đặt dụng phần mềm hỗ trợ đọc, xác minh tờ khai, thông báo thuế định dạng XML (iTaxViewer) mới có thể thực hiện được cách tra cứu này.
 • Dưới đây là cách hướng dẫn tra cứu MST người phụ thuộc với vai trò là Doanh nghiệp. Bạn có thể thực hiện tương tự để tra cứu MST người phụ thuộc với vai trò là Cá nhân.

Bước 1: Truy cập vào website thuế điện tử tại www.thuedientu.gdt.gov.vn => Đăng nhập với vai trò là Doanh nghiệp.

Đăng nhập với vai trò là Doanh nghiệp

Bước 2: Điền thông tin vào mục Tên đăng nhập, Mật khẩu, Đối tượng và Mã xác nhận. Trong đó:

 • Tên đăng nhập: MST-ql (với MST là mã số thuế của Doanh nghiệp).
 • Mật khẩu: Là mật khẩu được cấp để đăng nhập vào hệ thống.

Bạn cần lưu ý nhập đúng các thông tin này. Nếu không khớp, hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo.

Tiếp đó, bạn nhập chính xác mã xác nhận được hiển thị trên màn hình nhấp chọn nút Đăng nhập.

Đăng nhập hệ thống

Bước 3: Chọn mục Tra cứu => Thông báo khai thuế rồi nháy chuột vào Loại thông báo (mặc định là Tất cả như hình dưới).

Chọn Tra cứu Thông báo khai thuế

Bước 4: Trong tùy chọn Loại thông báo, bạn chọn mục “V/v: Gửi kết quả cấp mã số thuế cho người phụ thuộc” và nhấn nút Tra cứu.

Chọn thông báo V/v: Gửi kết quả cấp mã số thuế cho người phụ thuộc

Bước 5: Lúc này, hệ thống hiển thị kết quả và bạn có thể nhấn chọn nút Tải về (nếu cần).

Xem kết quả và tải kết quả về nếu cần

Cách 2: Tra cứu trên hệ thống iHTKK

Bước 1: Bạn tải và cài đặt phần mềm hỗ trợ kê khai thuế iHTKK về máy và tiến hành đăng nhập tài khoản.

XEM THÊM:  đối thủ cạnh tranh là gì

Bước 2: Chọn mục Tra cứu => Tra cứu thông báo và chọn tùy chỉnh ở mục Loại thông báo để chọn “V/v: Cấp mã số thuế cho người phụ thuộc”, rồi nhấn nút Tra cứu.

Bạn có thể chọn loại thông báo để tải xuống kết quả.

Chọn loại thông báo Cấp mã số thuế cho người phụ thuộc

Cách 3: Tra cứu trên TNCNONLINE

Bước 1: Bạn truy cập vào trang website TNCNONLINE.com.vn để tra cứu mã số thuế người phụ thuộc. Truy cập thành công, bạn nhấn chuột chọn vào mục Người phụ thuộc.

tra cuu ma so thue nguoi phu thuoc online

Truy cập thành công, bạn nhấn chuột chọn vào mục Người phụ thuộc

Bước 2: Sau đó, bạn chọn mục vào mục Tổ chức, cá nhân để thực hiện đăng nhập vào tra cứu mã số thuế người phụ thuộc.

tra cuu ma so thue nguoi phu thuoc truc tuyen

Chọn mục vào mục Tổ chức, cá nhân

Bước 3: Tại bảng đăng nhập, bạn điền Mã số thuế của tổ chức chi trả thu nhập và Ngày cấp mã số thuế vào các ô trống tương ứng.

cach tra cuu ma so thue nguoi phu thuoc truc tuyen

Điền Mã số thuế của tổ chức chi trả thu nhập và Ngày cấp mã số thuế vào các ô trống

Bước 4: Tiếp tục điền các thông tin để chọn cơ quan quản lý Cục thuế tỉnh/Thành phố, Cơ quan thuế quản lý.

tra cuu ma so thue nguoi phu thuoc online nhu the nao

Chọn cơ quan quản lý Cục thuế tỉnh/Thành phố, Cơ quan thuế quản lý

Bước 5: Bạn nhập mã Xác nhận thông tin là những chữ và số ngay bên cạnh vào ô trống tương ứng. Bạn phải nhập đúng chữ cái in hoa và in thường, sau đó nhấn Đăng nhập.

tra cuu ma so thue nguoi phu thuoc

Nhập mã Xác nhận thông tin là những chữ và số ngay bên cạnh vào ô trống tương ứng

Bước 6: Đăng nhập thành công, bạn chọn nút Tra cứu File sẽ xuất hiện File Kết quả cấp mã. Trường hợp nếu có nhiều file, thì bạn chọn file muốn tải về kết quả cấp mã người phụ thuộc tại cột Kết quả cấp mã.

XEM THÊM:  Cách lập kế hoạch làm việc hiệu quả

Cách 4: Tra cứu trực tiếp tại Cơ quan thuế

Ngoài việc, tra cứu MST người phụ thuộc qua online, thì bạn có thể đến trực tiếp Cơ quan thuế để tiến hành tra cứu. Khi đến Cơ quan thuế, bạn cần mang theo CMND/CCCD.

Lưu ý:

 • Trường hợp cá nhân nộp thuế đã tính giảm trừ gia cảnh khi sử dụng MST người phụ thuộc thì có thể tra cứu MST người phụ thuộc tại Cơ quan thuế đã trực tiếp quản lý tổ chức trả thu nhập đó.
 • Trường hợp cá nhân chưa tính giảm trừ gia cảnh khi sử dụng MST người phụ thuộc thì tra cứu MST người phụ thuộc tại Tổng Cục Thuế hoặc Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú hoặc đăng ký tạm trú, tạm vắng.

Tra cứu tại Chi cục thuế

Một số lưu ý khi tra cứu MST người phụ thuộc

Khi thực hiện việc tra cứu MST người phụ thuộc, bạn cần chú ý một số vấn đề như sau:

 • Không tra cứu và sử dụng MST người phụ thuộc của người khác.
 • Kê khai rõ các thông tin được yêu cầu khi tiến hành tra cứu MST người phụ thuộc trên hệ thống.
 • Nếu cá nhân bị nợ thuế quá nhiều hoặc thời gian dài không thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, MST sẽ bị khóa và không thể thực hiện đăng nhập, tra cứu.
 • Trường hợp MST người phụ thuộc bị trùng CMND, cá nhân đó có thể tiếp tục dùng MST đó để tiến hành kê khai giảm trừ gia cảnh. Tuy nhiên, đối với trường hợp MST người phụ thuộc bị trùng thông tin giấy tờ tùy thân thì cần liên hệ ngay với Chi cục thuế để được hướng dẫn giải quyết.

Trên đây là 4 cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc, hi vọng sẽ giúp bạn tra cứu nhanh hơn, giúp tiết kiệm thời gian tìm kiếm thông tin tối đa.

Vậy là đến đây bài viết về 4 cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc đơn giản đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Dongnaiart.edu.vn

Thông báo: ĐỒNG NAI ART - Tổng hợp và biên soạn các bài viết từ nhiều nguồn trên internet. Trong quá trình thực hiện, nếu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của bạn mà chưa cập nhật nguồn. Vui lòng liên hệ qua email: dongnaiart.edu.vn@gmail.com để chúng tôi được biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.