Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ DONGNAIART.EDU.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "DONGNAIART". (Ví dụ: Lý do chuyển lớp Dongnaiart). Tìm kiếm ngay
35 lượt xem

Những tháng ngày cuối cùng của van Gogh – Tạp chí Tia sáng

Bạn đang quan tâm đến Những tháng ngày cuối cùng của van Gogh – Tạp chí Tia sáng phải không? Nào hãy cùng DONGNAIART đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Những tháng ngày cuối cùng của van Gogh – Tạp chí Tia sáng.

Cuộc đời của vincent van gogh là sự pha trộn giữa những khoảnh khắc tỉnh táo và điên rồ.

Bức chân dung tự họa của van Gogh năm 1889 tại bảo tàng d’Orsay, Paris. Nguồn: ibiblio.or

Bạn đang xem: Bức tranh cuối cùng của van gogh

người nghệ sĩ sống những giây phút hạnh phúc khi anh ấy lạc quan về sự nghiệp họa sĩ của mình và về những tác phẩm anh ấy đang sáng tác. Anh cũng có lúc rơi vào tuyệt vọng khi biết mình mắc một căn bệnh khiến anh không thể có một cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, trong những giai đoạn thăng trầm thất thường đó, anh cũng có một số hằng số cho riêng mình: khát vọng vẽ tranh và một đứa em nối dõi. luôn tiếp tục chăm sóc vincent cả về tinh thần và vật chất. Nhưng ngay cả Theo, anh trai và người bạn tâm giao của Van Gogh, cũng không thể ngăn được cái kết bi thảm trong câu chuyện cuộc đời của người nghệ sĩ.

ở Arles, trong khi sống và vẽ tranh với paul gauguin, van gogh mắc một đợt rối loạn tâm thần khác. Nhận thấy thần kinh của họa sĩ bị mất ổn định nghiêm trọng, những người thân thiết với anh, đặc biệt là Theo, đã thúc giục anh đi điều trị tại một bệnh viện tâm thần gần Arles. Trong một bức thư gửi cho anh trai, Theo đã an ủi anh ấy bằng cách nói rằng đó chỉ là “sự ân hận tạm thời để anh ấy trở lại với sức mạnh mới.” Nhận thức được bệnh tình của mình, Van Gogh đồng ý đi cùng một bác sĩ đến bệnh viện. nhưng ngay cả khi đó, biết rằng mình sẽ bị hạn chế nghiêm trọng, tâm trí của người nghệ sĩ vẫn hướng về những bức tranh. anh ấy đã viết thư cho theo để nói về công việc mới của mình.

Vào đầu tháng 5 năm 1889, Van Gogh được chuyển đến bệnh viện tâm thần Saint-Paul ở Saint-rémy. Trong năm tiếp theo, van Gogh chủ yếu sống trong khuôn viên bệnh viện. tại đây ông đã vẽ nhiều tác phẩm nổi tiếng nhất của mình như hoa diên vĩ và đêm đầy sao. Vào tháng 5 năm sau, anh ấy đã viết thư cho Theo nói: “Tôi cảm thấy ổn, và ở trạng thái hiện tại, tôi không nghĩ suy nhược thần kinh có thể dễ dàng đến”. Quyết định rằng không có gì khác để làm ở Saint-rémy, Van Gogh trở về phía bắc vào tháng 5 năm 1890.

họa sĩ camille pissarro khuyên van gogh nên đến auvers-sur-oise, phía bắc Paris, để được bác sĩ gachet chữa trị. Theo ông, van gogh sẽ kết thân với bác sĩ gachet vì ông là một người yêu nghệ thuật và sưu tập nhiều tranh của các nghệ sĩ mà van gogh kính trọng. Khi đến Auvers, Van Gogh ban đầu không có ấn tượng đặc biệt với Dr. gachet, nhưng nghĩ rằng nó sẽ là một ý tưởng hay để thử. Ngay từ đầu, van gogh đã phớt lờ lời khuyên của bác sĩ gachet, anh không ở lại quán rượu mà bác sĩ đề nghị mà quyết định ở lại auberge ravoux.

trong nhiều tuần, tinh thần của van gogh yên lặng. Anh đến thăm gia đình anh trai ở Paris, nhưng thấy cuộc sống thành phố quá ồn ào, nên anh trở về khung cảnh nông thôn của Auvers. trong những tuần cuối cùng của mình, anh ấy đã vẽ 70 bức tranh, cách hoàn hảo để một nghệ sĩ ngừng lo lắng về bản thân. ông đã vẽ những cảnh về thị trấn, phong cảnh và con người. Ông cũng vẽ nhiều bức chân dung của Tiến sĩ Gachet, người mà ông ngày càng có thiện cảm. Van Gogh cũng vẽ một bức chân dung của Adeline Ravoux, cô con gái 13 tuổi của chủ quán rượu nơi ông đang ở. Dù còn trẻ nhưng Adeline nhớ nhiều chi tiết về thời gian Van Gogh ở đó và cũng là nhân chứng cho những ngày cuối cùng của nghệ sĩ.

XEM THÊM:  10 ý tưởng vẽ tranh trang trí phòng ngủ ấn tượng nhất 2022

Tháng 7 năm 1890, Van Gogh dường như có sức khỏe rất tốt. anh ấy không bị suy nhược thần kinh, anh ấy không viết về những thứ điên rồ và anh ấy đã vẽ rất nhiều. tuy nhiên, có lẽ theo đó đã cảm nhận được điều gì đó trong các bức thư của van gogh. Vào ngày 22 tháng 7, Theo đã viết cho anh trai của mình: “Em sợ có điều gì đó làm phiền anh hoặc có điều gì đó không ổn. nếu đúng như vậy thì bạn nên đến gặp bác sĩ. gachet “. van gogh trả lời, nhưng anh ấy không đề cập đến bệnh tật hay vấn đề tâm thần, anh ấy chỉ nói về hội họa.

Hầu hết những gì chúng ta biết về những ngày cuối cùng của Vincent van Gogh và cái chết của anh ấy đến từ lời kể của Adeline Ravoux thời trẻ. cô ấy nói rằng van gogh duy trì một thói quen hàng ngày đều đặn. buổi sáng anh ta thức dậy, ăn sáng và sau đó rời khỏi quán rượu để vẽ. Sau khi trở lại nhà hàng ăn trưa, anh ấy ở nhà tiếp tục vẽ bức tranh còn dang dở hoặc ra ngoài vẽ tiếp. sau bữa cơm chiều, anh ta ở nhà chơi với cậu út của chủ quán rượu hoặc viết thư. adeline nhớ lại những gì các nghệ sĩ thường mặc: một chiếc áo khoác ngắn màu xanh lam không có cổ và một chiếc mũ phớt hoặc mũ rơm. anh ấy rất thích khi van gogh ở lại nhà anh ấy. “Ở Auvers, anh ấy luôn điềm tĩnh và tốt bụng,” cô nói. chúng tôi rất tôn trọng anh ấy và thường gọi anh ấy một cách thân mật là ông. vincent ”.

Xem thêm: 30 Mẫu Tranh Phong Cảnh đồi Núi đẹp – Xưởng Tranh Waki

Vào Chủ nhật, ngày 27 tháng 7 năm 1890, Van Gogh bắt đầu một ngày như thường lệ với bữa sáng. nghệ sĩ rời nhà trọ không lâu trước 9 giờ sáng. Hôm đó anh không ăn trưa nữa, cũng không ăn tối nữa. gia đình ravoux thấy lạ vì van gogh không bao giờ phá vỡ các quy tắc. 9 giờ tối, khi cả gia đình đang ngồi trên bậc cửa chờ đợi, van gogh trở về. adelina đã viết:

“vincent rướn người, ôm chặt bụng, khác hẳn với thói quen khom vai. mẹ tôi hỏi: “Thưa ông vincent, chúng tôi rất lo lắng. Tôi rất vui khi thấy bạn trở lại. bạn bị sao vậy? “

Anh ta trả lời, giọng khó khăn: “không, nhưng tôi…” Anh ta không nói hết câu mà băng qua phòng khách, đi lên cầu thang và vào phòng ngủ. Tôi đã chứng kiến ​​cảnh đó. Lúc đó Vincent trông rất kỳ lạ đến nỗi bố tôi phải đứng dậy đi theo anh ấy để xem chuyện gì đang xảy ra. ”

Nghe thấy tiếng rên rỉ, cha anh bước vào phòng và thấy van gogh đang nằm trên giường, ôm bụng. Trước câu hỏi của chủ quán, Van Gogh vén áo, chỉ vào vết thương gần tim và nói: “Tôi sắp tự sát”.

van gogh kể cách anh ấy đến cánh đồng lúa mì nơi anh ấy thường vẽ. theo emile bernard, một người bạn nghệ sĩ trẻ hơn van gogh 15 tuổi, anh ta đã đặt giá vẽ của mình trên đống cỏ khô và đi ra cánh đồng sau lâu đài. Vào buổi chiều, khi đang ngồi trên cánh đồng, Van Gogh đã rút súng lục và tự bắn. vết thương không gây tử vong ngay lập tức và van gogh bất tỉnh xuống đất. Vài giờ sau, không khí lạnh buổi chiều đánh thức Van Gogh. anh đứng dậy và loạng choạng quay trở lại quán rượu.

Đơn đặt hàng đầu tiên của nghệ sĩ là một chiếc tẩu và chủ nhân của ngôi nhà ravoux đã đi đốt một chiếc tẩu cho anh ta. Theo yêu cầu của van Gogh, Ravoux cũng cử một bác sĩ mặc áo choàng đến băng bó vết thương. Bác sĩ đến nhưng không mấy lạc quan về sự sống sót của Van Gogh. khi dr. Gachet bày tỏ mong muốn có thể cứu được Van Gogh, nghệ sĩ nói: “Nếu đúng như vậy thì tôi phải làm lại lần nữa”. Khi cảnh sát đến thẩm vấn anh ta, Van Gogh nói: “Đừng buộc tội ai cả, tôi muốn tự sát”. cảnh sát để dr. gachet và mr. ravoux đã tiếp quản van gogh đêm đó. Sáng hôm sau, một bức điện được gửi cho anh ta và anh ta ngay lập tức lên đường đến Auvers ngay chiều hôm đó. vào buổi chiều, van gogh hôn mê và trút hơi thở cuối cùng lúc 1:30 sáng. m. Thứ Ba, ngày 29 tháng 7 năm 1890.

XEM THÊM:  Mua tranh thêu chữ thập chưa thêu về tự thêu ở đâu tại TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng

Có một giả thuyết khác về cái chết của Vincent van Gogh, được đưa ra bởi Steven Naifeh và Gregory White Smith trong cuốn tiểu sử Van Gogh: A Life xuất bản năm 2011. Họ cũng kết luận rằng vụ nổ súng xảy ra vào ngày 27 tháng 7 và họa sĩ trở lại nhà trọ. vào ban đêm như adeline ravoux đã nói. tuy nhiên, họ đề xuất một lý thuyết khác về những gì đã xảy ra trên cánh đồng lúa mì. Naifeh và Smith cáo buộc rằng Van Gogh đã bị bắt nạt bởi hai thanh niên, trong đó có René Secretan, lúc đó mới 16 tuổi. Trong một cuộc phỏng vấn năm 1956, người thư ký nói rằng ông và anh trai từng bỏ rắn vào hộp có hình vẽ của Van Gogh và bỏ muối vào cà phê của họ. Em trai của Secretan thích hóa trang thành cao bồi và hai anh em thường chọc Van Gogh và ném trái cây vào anh ta. hai tác giả này cho rằng một trong hai cậu bé lúc đó đang cầm súng và súng đã vô tình bóp cò. sẵn sàng tự sát, van gogh nhận toàn bộ trách nhiệm về việc giúp hai cậu bé tránh bị trừng phạt.

lý thuyết này, mặc dù được chấp nhận rộng rãi do tình tiết chuyển động, nhưng không được các học giả nghiên cứu van gogh đánh giá cao. trong cuộc phỏng vấn, thư ký không trực tiếp thừa nhận đã giết nghệ sĩ và điều đó làm nảy sinh nhiều giả thuyết nhưng ít bằng chứng chắc chắn.

bất chấp sự thật về cái chết của anh ấy, có một điều chắc chắn: đám tang của anh ấy là một sự kiện xúc động, những người đến tiễn đưa anh ấy là những người biết và tôn trọng van gogh ở vị trí của anh ấy, một người đàn ông và một nghệ sĩ. bernard nói rằng anh ta đã chạy đến nhà auvers, nhưng khi anh ta đến nơi thì quan tài đã được đóng lại. sau đám tang, anh viết:

“Những bức tranh cuối cùng của họa sĩ được treo trên bốn bức tường của căn phòng nơi tìm thấy thi thể của ông. những bức tranh tạo thành vầng hào quang của anh, và thiên tài tỏa ra từ chúng khiến cái chết này càng thêm đau đớn cho tất cả các nghệ sĩ có mặt. quan tài được phủ một lớp vải trắng đơn giản, xung quanh là vô số hoa, hoa hướng dương mà người nghệ sĩ vô cùng yêu thích, hoa cúc vàng, hoa vàng khắp nơi. đó là màu sắc yêu thích của anh ấy, biểu tượng của ánh sáng mà anh ấy tưởng tượng tồn tại trong trái tim mọi người, cũng như trong các tác phẩm nghệ thuật.

Xem thêm: List câu thơ về công ơn cha mẹ

Phía trước quan tài là giá vẽ, ghế xếp và bút vẽ của một nghệ sĩ. nhiều người đến dự đám tang, chủ yếu là họa sĩ, trong số đó tôi nhận ra lucien pissarro và lauzet, những người khác tôi không biết. Ngoài ra, có một vài người trong khu vực, mặc dù họ không biết nhiều về anh ấy, họ chỉ nhìn thấy anh ấy một hoặc hai lần, nhưng họ thích anh ấy vì anh ấy rất tốt, quá tốt bụng … “

thêm thông tin về van gogh

con đường sự nghiệp khó khăn của van gogh

XEM THÊM:  Vẽ Tranh Đề Tài Gia Đình Từ Đôi Tay Những Em Học Sinh

van gogh sinh ra trong một gia đình trung lưu giàu có; Anh bắt đầu làm việc từ năm 16 tuổi khi chú của anh đề nghị anh làm việc với tư cách là người học việc trong một công ty nghệ thuật ở The Hague. Công ty sau đó đã cử ông đến làm việc tại các chi nhánh ở London và Paris, nhưng năm 1876 ông bị sa thải. Sau đó, ông giảng dạy một thời gian ngắn ở Anh, rồi trở về Hà Lan để làm việc trong một hiệu sách. Năm 1878, ông đến Borinage, Bỉ, và sống ở đây với những người nghèo như một nhà thuyết giáo. ông đã quyên góp tất cả đồ đạc của mình và ngủ trên sàn nhà, nhưng chưa đầy một năm sau, tổ chức tôn giáo đã che đậy ông nhận ra rằng ông không thích hợp để trở thành một mục sư và sa thải ông. Sự lựa chọn nghề nghiệp tiếp theo của anh ấy, một họa sĩ, sẽ làm cho tên tuổi của anh ấy được biết đến trên toàn thế giới, nhưng sự nổi tiếng đó chỉ đến sau khi anh ấy qua đời.

tai van gogh

Tháng 2 năm 1888, sau hai năm ở Paris, van gogh chuyển đến thành phố arles ở miền nam nước Pháp; anh ấy hy vọng sẽ thành lập một cộng đồng các nghệ sĩ ở đây. Ông mời họa sĩ Paul Gauguin mà ông đã gặp ở Paris đến ở cùng. Vào thời điểm đó, tên tuổi của Paul Gauguin chưa được nhiều người biết đến và cũng như nhiều nghệ sĩ đương thời khác, ông luôn sống trong cảnh nghèo khó nên không đủ khả năng để sống cùng Van Gogh. Sau đó, với việc người em trai Van Gogh nhận trách nhiệm quản lý chỗ ở của mình, Paul Gauguin đã chuyển đến ở cùng nhà với Van Gogh. Ban đầu, mối quan hệ giữa hai người bạn diễn ra tốt đẹp, nhưng dần trở nên căng thẳng. Vào đêm 23 tháng 12 năm 1888, hai người tranh cãi và Gauguin rời khỏi nhà. van gogh rượt đuổi bạn xuống phố, tay cầm dao; Tuy nhiên, anh ta không tấn công bạn mình mà về nhà cầm dao cắt một phần tai trái, gói vào giấy báo rồi gửi cho một người bán hoa giữ. Đây là thông tin đã được rất nhiều người chú ý, nhưng vào năm 2009, hai viện sĩ Đức đã xuất bản một cuốn sách trong đó họ đưa ra một giả thuyết khác về vụ việc. Theo họ, Gauguin là một tay kiếm giỏi nên trong lúc tranh cãi với Van Gogh, anh ta đã dùng kiếm chém đứt tai của bạn mình. Không muốn đánh mất tình bạn của họ, Van Gogh đồng ý che đậy sự thật để giữ cho Gauguin khỏi tù.

bác sĩ gachet

với mái tóc đỏ của mình, anh ấy cũng mang một nét giống với van gogh kỳ lạ, và điều đó làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hai người. Van gogh từng viết cho chị gái wilhelmina: “Tôi vừa tìm được một người bạn đích thực là bác sĩ gachet, có một thứ như tình anh em, chúng ta bình đẳng về ngoại hình và tâm hồn”. tuy nhiên, van gogh ban đầu do dự khi lưu ý rằng vị bác sĩ “lập dị” này cũng bị “thần kinh” nghiêm trọng như các nghệ sĩ. Nhưng chẳng bao lâu, Van Gogh bắt đầu đến nhà bác sĩ thường xuyên hơn, dùng bữa với gia đình bác sĩ, và vẽ chân dung ông và con gái ông. Một trong những bức tranh này, Chân dung Bác sĩ Gachet, là một trong những bức tranh nổi tiếng nhất của Van Gogh, trong đó họa sĩ nhấn mạnh nỗi buồn tự nhiên của ông hơn là trí tuệ công nghiệp và công nghiệp của ông. Khi miêu tả bức chân dung này cho Gauguin, van Gogh viết rằng bác sĩ có “biểu hiện u ám của thời đại chúng ta”.

quynh ca tổng hợp

Xem thêm: 19 Ý Tưởng Tranh Vẽ Phòng Ngủ Nhỏ Đẹp, Độc Đáo

Vậy là đến đây bài viết về Những tháng ngày cuối cùng của van Gogh – Tạp chí Tia sáng đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Dongnaiart.edu.vn

Thông báo: ĐỒNG NAI ART - Tổng hợp và biên soạn các bài viết từ nhiều nguồn trên internet. Trong quá trình thực hiện, nếu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của bạn mà chưa cập nhật nguồn. Vui lòng liên hệ qua email: dongnaiart.edu.vn@gmail.com để chúng tôi được biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.