Big 4 kiểm toán – Đích đến chinh phục của nhiều ứng viên!

Cùng xem Big 4 kiểm toán – Đích đến chinh phục của nhiều ứng viên! trên youtube.

Shop big4 kiểm toán đơn vị

1. Tìm hiểu về Big 4 kiểm toán

Bạn có thể đã nghe nhiều đến khái niệm Big 4, nhưng Big 4 kiểm toán là gì?

1.1. Big 4 là gì?

Đa phần, khái niệm Big 4 chẳng còn quá xa lạ từ lâu trên thế giới, nhưng có lẽ chúng còn chưa được phổ biến ở nước ta.

Bạn đang xem: big4 kiểm toán

Big 4, Big4 hay Big Four là một nhóm bốn doanh nghiệp kiểm toán quốc tế được đánh giá cao nhất về hoạt động, quy mô, sự lớn mạnh trên toàn cầu. Có thể bạn chưa biết, những công ty có giao dịch công khai lớn nhất ở mọi quốc gia đều chọn Big 4 làm nơi để gửi gắm công việc kiểm toán, kể cả những doanh nghiệp tư nhân khác. Điều đó đã chính thức thiết lập nên giá trị độc quyền trong ngành kiểm toán thế giới đối với Big 4.

Xét riêng ở Việt Nam, Big 4 được đánh giá là nhóm những công ty quốc tế tồn tại và đứng vững nhất trên thị trường tính đến thời điểm hiện tại. Big 4 kiểm toán gây ảnh hưởng với sự tổ chức chặt chẽ, có tiếng nói và đặc biệt đã chứng kiến nhiều sự kiện lớn nhỏ, thăng trầm của nước ta trong thời kỳ đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước.

Big 4 kiểm toán là nhóm 4 công ty kiểm toán lớn nhất toàn cầu, bao gồm: PwC, E&Y, KPMG và Deloitte. Cả 4 công ty này không chỉ nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp cần địa chỉ kiểm toán tin cậy mà còn là điểm đến làm việc lý tưởng của vô số người tìm việc trên khắp thế giới.

Tin tuyển dụng không thể bỏ qua: Việc làm Kế toán

1.2. Lịch sử hình thành và phát triển Big 4

Ban đầu, xuất hiện 8 công ty tạo thành nhóm Big 8, đó là: KPMG; Arthur Andersen; Coopers & Lybrand; Deloitte, Haskins & Sells; Price Waterhouse; Touche Ross; Ernst & Whinney và Arthur Young & Co.

Đến thời điểm năm 1989, Ernst and Young được tạo ra trên cơ sở Ernst & Whinney và Arthur Young & Co sáp nhập lại, và Deloitte Touche được tạo ra bởi sự sáp nhập từ Deloitte, Haskins & Sells và Touche Ross. Nói cách khác, hai sự kiện này đã giảm nhóm Big 8 xuống Big 6. Tiếp đến, Big 6 giảm còn Big 5 từ sự kiện sáp nhập giữa Coopers & Lybrand và Price Waterhouse tạo nên PriceWaterhouseCoopers (PwC) vào năm 1998.

Sau 4 năm, ngành tài chính quốc tế lại có cơ hội chứng kiến một trong những sự kiện lớn nhất lịch sử, đó chính là sự kiện Enron có gian lận về tài chính. Khách hàng toàn cầu đã mất hết niềm tin do hàng loạt những sai làm liên quan đến BCTC do xuất phát từ sự thông đồng của Arthur Anderson, điều đó cũng đã trực tiếp chấm hết cho sự phát triển của công ty kiểm toán này. Như vậy, Big 5 giảm xuống thành Big4, và để rút kinh nghiệm từ sự kiện có một không hai đó, các công ty thuộc nhóm Big 4 được thiết lập với chức năng và chi nhánh độc lập trên toàn thế giới, đứng vững và phát triển cho đến ngày nay.

Xem Thêm : Statement of work là gì? Tại sao cần statement of work?

Tham khảo: Mô tả công việc kiểm toán độc lập, vị trí nhiều người lựa chọn

2. Khám phá nhóm 4 “ông lớn” thuộc Big 4 kiểm toán

2.1. PricewaterhouseCoopers (PwC)

Price Waterhouse – tiền thân của PwC đã xuất hiện ở nước ta từ năm 1994, lúc đó công ty mở 2 văn phòng đại diện tại TP.HCM và Hà Nội. Sau đó 4 năm, một cuộc sáp nhập lớn đã diễn ra giữa Coopers & Lybrand và Price Waterhouse. Mãi đến năm 2010, PwC – tên viết tắt của tổ chức này mới được sử dụng thường xuyên trong chiến dịch xây dựng thương hiệu.

Tại Việt Nam, PwC là một trong bốn công ty trong nhóm Big 4 kiểm toán sở hữu những khách hàng đối tác làm ăn khủng nhất. Trong cẩm nang “World Tax”, vào năm 2015, PwC được đánh giá hàng đầu thế giới về hoạt động tư vấn thuế.

Không nên bỏ qua: Mô tả công việc kiểm toán nhà nước chi tiết và đầy đủ nhất

2.2. Ernst & Young (E&Y)

Ernst & Young đã xuất hiện tại nước ta vào năm 1989. Sau đó chính thức đi vào hoạt động từ 3 năm sau. Ernst & Young không chỉ là công ty kiểm toán lớn khai thác thị trường Việt Nam đầu tiên mà còn là công ty có 100% vốn nước ngoài đầu tiên hoạt động ở lĩnh vực này. E&Y chính là hai chữ cái đầu tiên viết tắt của hai cá nhân thành lập nên tổ chức này vào năm 1903, đó là A.C. Ernst và Arthur Young.

Tìm hiểu thêm: Mô tả công việc Kiểm toán nội bộ chính xác và chi tiết nhất

2.3. Klynveld Peat Marwick Geordeler (KPMG)

Vào năm 1917, hãng Klynveld Kraayenhof & Co. được Piet Klynveld thành lập tại Amsterdam – ý nghĩa của chữ “K”. Vào năm 1870, hãng William Barclay Peat & Co. được William Barclay Peat thành lập ở LonDon – ý nghĩa của chữ “P”. Năm 1897, hai hãng Marwick, Mitchell & Co. với Roger Mitchell được thành lập bởi James Marwick tại NewYork – ý nghĩa của chữ “M”. Cuối cùng chữ “G” xuất phát từ ý nghĩa Reinhard Goerdeler – chủ tịch của KPMG đã có những cống hiến lớn trong nhiều năm và có công tạo nên tổ chức như ngày hôm nay.

Tại nước ta, KPMG đã có mặt cùng thời điểm với PwC, có trụ sở đặt tại tòa nhà Keangnam. Đến thời điểm hiện tại, tổ chức này đã mở rộng thành công ba chi nhánh trên ba miền của Việt Nam, bao gồm Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.

Ứng tuyển: Việc làm Kiểm toán nội bộ

2.4. Deloitte Touche Tohmatsu Limited (Deloitte)

Deloitte được William Welch Deloitte thành lập từ rất sớm, là một trong những công ty có mặt đầu tiên thuộc ngành công nghiệp kiểm toán.

Xem Thêm : Hướng dẫn thực hiện phép trừ trong Excel: tất tần tật những điều cơ bản nhất (Phần 1)

Tại Việt Nam, có thể bạn chưa biết Vietnam Auditing Company (VACO) – một công ty kiểm toán nội địa chính là tiền thân của Deloitte. VACO có hợp tác với Deloitte lần đầu tiên vào năm 1992, tạo bước đà cho sự kiện thành lập liên doanh kiểm toán VACO – Deloitte vào năm 1995. VACO sau đó chính thức trở thành đại diện pháp lý của Deloitte trên thế giới vào năm 1997. Cho đến 5 năm sau, liên doanh VACO – Deloitte bắt đầu xây dựng kế hoạch chuyển đổi từ sở hữu công sang vốn sở hữu thuộc Nhà nước sau Hiệp định thương mại Mỹ – Việt được thông qua. Deloitte Việt Nam chính thức đi vào hoạt động từ năm 2007.

3. Big 4 kiểm toán – Điểm đến “siêu hấp dẫn” trong lòng giới trẻ

Khi nhắc đến Big 4 kiểm toán, người ta sẽ nghĩ ngay đến một môi trường làm việc đẳng cấp quốc tế, với những nội dung hoạt động trong lĩnh vực kiểm toán, kế toán, thuế hàng đầu. Tại sao nhóm 4 công ty trong Big 4 kiểm toán lại “quyền lực” trong mắt người tìm việc đến vậy? Cùng khám phá những lý do sau đây nhé.

3.1. Big 4 luôn chú trọng về sự hoàn hảo

Khi làm việc tại Big 4 kiểm toán, nhân viên sẽ học được sự sáng tạo và vô cùng chỉn chu, hoàn hảo đến từng chi tiết. Rất bình thường nếu những tài liệu công việc của bạn có chi chít những lời đánh giá, ghi chú và nhận xét. Mặt khác, nhân viên cũng sẽ học được cách phân tích, giải trình vấn đề với những chuyên gia hàng đầu sao cho logic và dễ hiểu nhất. Do đó, mặc dù bạn sở hữu kỹ năng gì đi nữa, nếu muốn thăng tiến nhanh và lâu dài trong sự nghiệp, thì yếu tố cần được quan tâm hàng đầu sẽ vẫn là sự kiên trì, nỗ lực trong việc nâng cấp chất lượng sản phẩm trước khi chúng tiếp cận tới khách hàng.

3.2. Luôn thấu hiểu nguồn gốc của mọi vấn đề

Nhân viên trong Big 4 kiểm toán luôn được tôi luyện về tư duy “tại sao” và “thế nào”. Nghĩa là bất cứ một vấn đề nào được đặt ra cũng cần bàn luận để phân tích và xác định gốc rễ của chúng. Chỉ khi biết và giải quyết được gốc rễ đó, khách hàng của bạn mới cảm thấy hài lòng. Tất cả nhân viên trong Big 4 đều sở hữu tư duy phản biện, phản biện để đối mặt với những thử thách của đồng nghiệp, của cấp trên. Mặc dù thử thách đó đôi phần như đang gay gắt với bạn, nhưng thực tế lại chính là đang giúp bạn hiểu và nhìn nhận được vấn đề đa dạng hơn.

3.3. Không ngừng học hỏi

Bạn sẽ được tạo rất nhiều cơ hội về thời gian, không gian để học hành khi làm nhân viên của Big 4 kiểm toán. Nếu muốn làm việc lâu dài tại đây, bạn cần sở hữu những chứng chỉ được xem là một tiêu chuẩn đánh giá mang tính bắt buộc, chẳng hạn như MBA, CPA, ACCA,… Ham học hỏi và học hỏi không ngừng nghỉ chính là một cách để chất lượng dịch vụ của các công ty thuộc Big 4 kiểm toán nâng cấp lên hàng ngày. Do đó, sẽ luôn có những cuộc cạnh tranh ngầm giữa các nhân viên với nhau để được phát triển trong sự nghiệp.

3.4. Đề cao tài năng cá nhân

Trong Big 4 nói chung, sự công bằng và lành mạnh, cạnh tranh văn minh luôn là những yếu tố được chú trọng. Bạn sẽ được học hỏi từ các tiền bối, những người gia nhập Big 4 trước bạn. Bạn sẽ luôn có một người giám sát và theo dõi công việc, nhiệm vụ mà bạn thực hiện trong suốt quá trình học việc. Một mình đôi khi khó có thể biến những lý tưởng và mục tiêu trở thành hiện thực. Do đó, môi trường làm việc của Big 4 luôn đề cao tài năng của mỗi cá nhân, để tài năng đó tỏa sáng và làm cố vấn cho những tài năng trẻ ở phía sau.

Mẫu CV xin việc

3.5. Bồi dưỡng cho sự hiểu biết

Mỗi ngày làm việc, nhân viên Big 4 sẽ giao tiếp và di chuyển thường xuyên. Bạn sẽ được học hỏi và mở rộng sự hiểu biết của mình rất nhiều thông qua điều này. Đó là những hiểu biết về tổ chức, về kinh doanh, về con người và cả văn hóa của họ. Bạn sẽ có những nhìn nhận rõ ràng hơn về cách vận hành cũng như toàn bộ thế giới quan của tổ chức. Do đó, những trải nghiệm trong một môi trường khắc nghiệt như Big 4 luôn quan trọng và chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng, dù sau này bạn có gắn bó ở đây nữa hay không.

Nhóm 4 công ty trong Big 4 kiểm toán vẫn giữ vững một tầm ảnh hưởng và vị trí nhất định ở thị trường nước ta, cũng như ở trên thị trường thế giới. Hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về Big 4 kiểm toán thông qua những chia sẻ trong bài viết nhé!

mẫu cv xin việc

Nguồn: https://dongnaiart.edu.vn
Danh mục: Cẩm Nang Việc

Lời kết: Trên đây là bài viết Big 4 kiểm toán – Đích đến chinh phục của nhiều ứng viên!. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy cùng đọc và theo dõi những bài viết hay của chúng tôi hàng ngày trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Posts

Cách viết thư cảm ơn sau khi phỏng vấn chuyên nghiệp

Cách viết thư cảm ơn sau khi phỏng vấn chuyên nghiệp

Sau buổi phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng, bạn đừng quên gửi thư cảm ơn nhé vì đơn thuần chỉ là trả lời email phỏng…

Cách khắc phục lỗi save trong word 2010 mà bạn nên biết

Cách khắc phục lỗi save trong word 2010 mà bạn nên biết

https://www.youtube.com/watch?v=lASide7oOQkCó thể bạn quan tâm Hướng dẫn cách đặt mật khẩu cho file Excel xuống dòng cùng 1 ô trong excel cách vẽ biểu đồ cột chồng…

Hướng dẫn cách ghi nhật ký chung chi tiết

Hướng dẫn cách ghi nhật ký chung chi tiết

Các số liệu kế toán được theo dõi tại các sổ kế toán. Ghi sổ kế toán theo hình thức nhật ký chung được nhiều doanh nghiệp…

20 Mẫu đoạn văn tiếng Anh về công việc tình nguyện hay nhất năm 2022

20 Mẫu đoạn văn tiếng Anh về công việc tình nguyện hay nhất năm 2022

https://www.youtube.com/watch?v=Dh_AhY48iGECó thể bạn quan tâm giới thiệu bản thân bằng tiếng anh xin việc Vì sao cựu chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ hưởng hơn 5.800 tỉ…

Mẫu lời tri ân khách hàng hay, sâu sắc và ý nghĩa nhất 2022

Mẫu lời tri ân khách hàng hay, sâu sắc và ý nghĩa nhất 2022

https://www.youtube.com/watch?v=zvkH5Z0VN6MCó thể bạn quan tâm Mẫu cv xin việc file word hoàn thiện chuẩn nhất 2021 Nghiệp vụ an ninh là gì – tầm quan trọng đối…

6 thủ thuật excel cho dân văn phòng hữu ích, dễ thực hiện

Excel là phần mềm cực kỳ hữu ích nhất là trong công việc. Để thao tác với excel được nhanh, tiết kiệm thời gian, nâng cao năng…