Mô hình 5 lực lượng cạnh tranh Porter và ứng dụng trong phân tích ngành

Cùng xem Mô hình 5 lực lượng cạnh tranh Porter và ứng dụng trong phân tích ngành trên youtube.

mô hình năm lực lượng của porter là mô hình phân tích 5 yếu tố cạnh tranh trong một ngành, nhằm xác định điểm mạnh và điểm yếu của ngành, từ đó có thể giúp công ty bạn tìm ra chiến lược kinh doanh phù hợp . Lý thuyết này được phát minh bởi giáo sư Đại học Harvard Giáo sư Michael Porter.

Mô hình của Porter là một mô hình phân tích ngành giúp giải thích sự khác biệt về khả năng sinh lời giữa các ngành khác nhau. Mô hình này hiện được các nhà phân tích sử dụng rộng rãi để phân tích cấu trúc của một ngành, cũng như các nhà lãnh đạo để đưa ra các chiến lược kinh doanh sẽ tạo ra nhiều lợi nhuận nhất cho doanh nghiệp.

Bạn đang xem: 5 lực lượng cạnh tranh

hãy cùng phân tích 5 yếu tố ảnh hưởng đến sự cạnh tranh trong ngành.

Mô hình 5 lực lượng cạnh tranh của Michael Porter và ứng dụng trong phân tích ngành

sự cạnh tranh của các công ty cùng ngành trong mô hình 5 lực lượng cạnh tranh khuân vác

Yếu tố đầu tiên trong năm lực lượng chính là sự cạnh tranh từ các công ty trong cùng ngành. số lượng đối thủ cạnh tranh càng lớn và số lượng sản phẩm và dịch vụ trong ngành càng giống nhau thì sức mạnh của công ty càng yếu (khả năng tính giá cao) càng giảm. Trong môi trường như vậy, công ty có giá thấp sẽ chiếm được thị phần lớn và các nhà cung cấp cũng sẽ thích công ty có thị phần lớn như vậy. Ngược lại, khi mức độ cạnh tranh trong ngành thấp, một công ty có thị phần lớn có thể có nhiều quyền lực hơn trong việc tăng giá bán sản phẩm của mình và đàm phán với các nhà cung cấp để giảm bớt bánh răng, nhằm nâng cao doanh số bán hàng, doanh thu và lợi nhuận.

những người mới tham gia tiềm năng trong ngành

Xem Thêm : 30 Mẫu Tranh dán tường phòng thờ nghiêm trang đẹp nhất

Sức mạnh của một công ty cũng bị ảnh hưởng bởi sức mạnh của những người mới gia nhập thị trường của nó. Đối thủ cạnh tranh càng mất ít thời gian và tiền bạc để thâm nhập vào thị trường của công ty và trở thành đối thủ cạnh tranh hiệu quả, thì vị thế của một công ty đã thành lập có thể bị suy yếu đáng kể. Một ngành có nhiều rào cản gia nhập là lý tưởng cho các công ty hiện có trong ngành đó, vì công ty sẽ có thể tính giá cao hơn và thương lượng các điều khoản tốt hơn.

nhà cung cấp điện

Yếu tố tiếp theo trong mô hình 5 lực lượng cạnh tranh là năng lực thương lượng của các nhà cung cấp. điều này liên quan đến số lượng nhà cung cấp, mức độ giống nhau của nguyên vật liệu đầu vào và chi phí mà công ty cần thay đổi nhà cung cấp khác. Càng có ít nhà cung cấp trong một ngành, thì công ty càng phụ thuộc vào một nhà cung cấp, tạo cho họ nhiều quyền lực để tăng chi phí đầu vào hoặc có những lợi thế khác, do đó làm cho tỷ suất lợi nhuận của công ty ít tốn kém hơn. Mặt khác, khi có nhiều nhà cung cấp đang hoạt động hoặc chi phí chuyển đổi nhà cung cấp thấp, công ty có thể giảm chi phí đầu vào và tăng tỷ suất lợi nhuận.

sức mạnh của khách hàng

Khả năng thương lượng của khách hàng cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến một ngành. Số lượng công ty trên thị trường, số lượng khách hàng, ảnh hưởng của khách hàng cũng như chi phí mà công ty cần để tìm kiếm khách hàng mới hoặc thâm nhập thị trường mới là những yếu tố ảnh hưởng đến điều này. nếu số lượng khách hàng thấp hơn và số lượng đơn đặt hàng của mỗi khách hàng nhiều hơn thì họ sẽ có nhiều khả năng thương lượng hơn, làm giảm giá bán và lợi nhuận của công ty. ngược lại, nếu nhiều khách hàng nhỏ cùng yêu cầu một sản phẩm, công ty có thể dễ dàng tăng giá.

mối đe dọa của các sản phẩm thay thế

Một hàng hóa được cho là hàng hóa thay thế nếu nó có chức năng tương đương với hàng hóa mà chúng tôi đang xem xét và có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng giống như hàng hóa được thay thế (ví dụ: thịt lợn và thịt gà). Nếu một sản phẩm có nhiều sản phẩm thay thế tốt thì khách hàng sẽ có nhiều loại sản phẩm đáp ứng nhu cầu của họ, do đó công ty không thể tính giá cao và sức mạnh của công ty trong ngành sẽ bị giảm sút. Ngược lại, nếu một hàng hóa có ít sản phẩm thay thế hoàn toàn, thì sức mạnh của các công ty sẽ tăng lên và họ có thể tính giá cao để tăng lợi nhuận.

Ví dụ sau minh họa việc áp dụng mô hình Porter vào phân tích ngành xi măng, được lấy từ fpts Industry Report Industry.

Xem Thêm : Top liên hệ bản thân về công tác tư tưởng

Ví dụ minh họa việc áp dụng mô hình Porter cho phân tích ngành xi măng, được trích từ báo cáo ngành xi măng của FPTS.

Ví dụ minh họa việc áp dụng mô hình Porter cho phân tích ngành xi măng, được trích từ báo cáo ngành xi măng của FPTS.

Ví dụ minh họa việc áp dụng mô hình Porter cho phân tích ngành xi măng, được trích từ báo cáo ngành xi măng của FPTS.

Phân tích lực lượng cạnh tranh giúp bạn hình dung bức tranh toàn cảnh của ngành và nhìn thấy cơ hội phát triển trong từng phân khúc để lựa chọn doanh nghiệp đầu tư phù hợp. Phân tích ngành là một phần rất thú vị và thiết yếu trong khóa học giao dịch chứng khoán từ a đến z của chúng tôi.

Chúc bạn giao dịch vui vẻ!

Nguồn: https://dongnaiart.edu.vn
Danh mục: Vẽ

Lời kết: Trên đây là bài viết Mô hình 5 lực lượng cạnh tranh Porter và ứng dụng trong phân tích ngành. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy cùng đọc và theo dõi những bài viết hay của chúng tôi hàng ngày trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Posts

Một số ý tưởng vẽ hay ho cho trẻ nhỏ

Một số ý tưởng vẽ hay ho cho trẻ nhỏ

Đối với trẻ mẫu giáo và những trẻ nhỏ hơn, vẽ dường như là một trong những cơ hội tốt để thổi hồn vào sự sáng tạo….

” Đàn Tranh Tiếng Anh Là Gì, Nghĩa Của Từ Đàn Tranh Trong Tiếng Anh

Tên tiếng Anh của nhạc cụ Đây là câu hỏi mà nhiều bạn trẻ đặt ra khi muốn nói về âm nhạc và nhạc cụ khi họ…

Phát động cuộc thi vẽ tranh cho thiếu nhi với chủ đề &quotem yêu Việt Nam

Phát động cuộc thi vẽ tranh cho thiếu nhi với chủ đề &quotem yêu Việt Nam

Chiều nay (9/10), Cuộc thi Mỹ thuật Thiếu nhi Việt Nam “Cảm xúc của em” mùa thứ 3/2022 đã được tổ chức tại Hà Nội với chủ…

Vẽ tranh Trung Thu đẹp, đơn giản và ý nghĩa nhất

Tết Trung thu (Tết Trung thu) là một lễ hội được tổ chức vào ngày mười lăm tháng tám âm lịch. Là một trong những ngày Tết…

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế – Chuyên Tư Vấn Luật

Giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế có nghĩa là các bên tranh chấp thực hiện các biện pháp giải quyết i> thông qua các phương…

Vẽ di tích, thắng cảnh cố đô trên đường vào thôn - Ngôi sao

Vẽ di tích, thắng cảnh cố đô trên đường vào thôn – Ngôi sao

than ấp được dự đoán sẽ là điểm check in mới của nhiều bạn trẻ trong thời gian tới nhờ những bức tường đầy màu sắc. Đường…