Website Templates dohoaweb.com

GIỚI THIỆU

Trường Mỹ thuật Đồng Nai thành lập năm 1903 và đến tháng 9 năm 1906 bắt đầu mở Khoa Gốm Mỹ thuật và tuyển sinh ngành Gốm. Đây là một ngành nghề có tính văn hóa truyền thống Nam Bộ nói chung và Biên Hòa nói riêng, là nơi đào tạo chuyên ngành về gốm. Nhiều người học đã trở thành nhà sản xuất gốm thành công và nổi tiếng của Đồng Nai, Bình Dương , TP.Hồ Chí Minh và trên toàn quốc. Khoa Gốm, hàng năm có chỉ tiêu tuyển sinh 25- 30 sinh viên.
Sinh viên Khoa Gốm  được đào tạo nghề theo chương trình học 03 năm. Khi ra trường, Bạn sẽ có kiến thức và kỹ năng thực hành về các lĩnh vực sau:

1

Sáng tác thiết kế mẫu 

8

Tiện cốt thạch cao

2

Xoay tay; Dán ghép đất

9

Đổ khuôn

3

In khuôn; Rót khuôn.

10

Chạm khắc; Đắp nổi; Lọng thủng;

4

Pha chế xương đất    

11

Vẽ oxit

5

Pha chế men

12

Chấm men - Phun-xối men

6

Điêu khắc Gốm

13

Sáng tác tranh ghép gốm.

7

Đề can

14

Nung lò.


>>Xem video clip các kỹ năng thực hành

Hình sản phẩm


Đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên, nhà trường đã trang thiết bị đầy đủ cho Khoa Gốm với những công nghệ hiện đại gồm máy móc trợ lực công việc nặng nhọc như: máy nghiền-ép đất, máy nhồi đất, bàn xoay máy, máy nghiền men siêu tốc, phòng nghiên cứu, pha chế men màu và hệ thống lò nung tự động tăng nhiệt theo lập trình - Đây là một trong những thuận lợi lớn giúp sinh viên say mê học tập ở  Khoa Gốm.
Các khóa Sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường đều được các công ty Gốm sứ Việt Nam và nước ngoài đón nhận về công tác ở phòng thiết kế mẫu với mức lương cao.
Theo đà hội nhập chung của cả nước, nhà trường tạo điều kiện thuận lợi cho các giảng viên nâng cao trình độ chuyên môn, hiện nay khoa Gốm đã có 1 thạc sĩ và 04 giảng viên tốt nghiệp đại học chuyên ngành gốm.
Khoa Gốm đã phục chế trên 50 mẫu gốm xưa của Biên Hòa có từ những thập niên 1960,1970 hiện đang lưu giữ tại Phòng truyền thống của trường. Và khoa Gốm phục dựng các đầu đao, phù điêu đầu hồi, lưỡng long trân châu bằng gốm, gắn trên đỉnh mái của Nhà Văn miếu Trấn Biên. Khoa Gốm còn thiết kế, thực hiện và lắp đặt 06 bức phù điêu tại trụ sở Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đồng Nai.     
Hàng năm, sinh viên Khoa Gốm luôn tham gia các Cuộc thi Thiết kế sản phẩm gốm do Các công ty trong và ngoài nước tổ chức.Thí dụ như Cuộc thi thiết kế tạo mẫu quà tặng do Trung tâm khuyến công Đồng Nai tổ chức đạt rất nhiều giải thưởng cao.
Hãy đến với Khoa Gốm, Bạn sẽ luôn có được những giờ phút say mê tuyệt vời với những sản phẩm từ đất do chính bàn tay Bạn nắn tạo.